ต้น ๆ คงหลีกไม่พ้นอาหารประเภททอดต่าง ๆ ที่เคี้ยวเล่นกินง่าย แต่สำหรับ พลอย-ธัญสินี ลิ้มศิริโพธิ์ทอง กรรมการผู้จัดการและผู้นำเข้าเครื่องสำอาง ทู คูล ฟอร์ สคูล จากประเทศเกาหลี
ก่อนบรรเลงเพลงความอร่อยกับเมนูจานหลัก เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยนักชิมทั้งหลายต้องร้องหาอาหารมากินเล่นบรรเทาความหิวกันทั้งนั้น ส่วนจะเป็นเมนูธรรมดาหรือลึกล้ำปานใด ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล โดยเมนูยอดนิยมอันดับ
ต้น ๆ คงหลีกไม่พ้นอาหารประเภททอดต่าง ๆ ที่เคี้ยวเล่นกินง่าย แต่สำหรับ พลอย-ธัญสินี ลิ้มศิริโพธิ์ทอง กรรมการผู้จัดการและผู้นำเข้าเครื่องสำอาง ทู คูล ฟอร์ สคูล จากประเทศเกาหลี ขอยกระดับความชิลขึ้นมาอีกนิดด้วยการนำเสนอเมนู ปีกไก่ต้มข่าทอด
คุณพลอยออกตัวสักนิดว่า พอกลับมาอยู่เมืองไทยหลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านวิเคราะห์การตลาดและธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์แล้ว ก็มุ่งแต่ทำงานจนร้างมือจากงานครัวไปพอสมควร เนื่อง จากอยู่ในช่วงปลุกปั้นแบรนด์เครื่องสำอางที่เจ้าตัวนำเข้า เพราะสะดุดรักกับเอกลักษณ์อันโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่สมัยไปเที่ยวเกาหลีบ่อย ๆ จึงตัดสินใจนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย ปัจจุบันนอกจากมีเคาน์เตอร์แบรนด์ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แล้ว ตอนนี้ยังขยายแฟลกชิพสโตร์ไว้เอาใจสาวกถึง 2 สาขา คือ สยามสแควร์วัน และเมกาบางนา
คุณพลอย เล่าว่า “ช่วงเรียนต่างประเทศพอมีเวลาว่าง พลอยชอบเปิดอินเทอร์เน็ตหาสูตรมาทำอาหาร ช่วงแรก ๆ ทำข้าวผัดบ้าง สปาเกตตีคาโบนาร่าบ้าง โชคดีมีเพื่อนเป็นเชฟถึงสองคนคอยช่วยสอนวิธีการทำแฮมเบอร์เกอร์อร่อย ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารนานาชาติ เคยอยากลองทำแกงเขียวหวานบ้าง แต่ส่วนผสมไม่ครบก็ประยุกต์ใช้เท่าที่มี”
แค่ร้างมือแต่ไม่ถึงขั้นร้างลา เพราะล่าสุดคุณพลอยเล่าติดตลกว่า “เพิ่งหาสูตรกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยมาทำกินเองโดยที่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หลังจากไปกินที่ร้านแล้วไม่หนำใจ” แต่ถ้าเลือกความสะดวกจริง ๆ มักฝากท้องไว้กับร้านมาย เดียร์ คาเฟ่ ร้านที่ญาติลูกพี่ลูกน้องซึ่งเปิดร้านในศูนย์การค้าเดียวกัน โดยมีเมนูที่จะแสดงฝีมือวันนี้เป็นเมนูโปรด “สูตรนี้ได้มาจากร้านนี้ค่ะ เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตกินแล้วติดใจ มักเป็นจานแรกที่สั่งมากินเป็นจุดลงตัวของไก่ทอดและต้มข่าไก่ จนต้องล้วงลับขอสูตรมาลองทำกินเอง” นักธุรกิจความงามเผยถึงที่มา
วัตถุดิบและส่วนผสม ตระเตรียมไม่วุ่นวาย มีดังนี้ ปีกไก่ 7 ชิ้น, พริกไทย 1 ช้อนชา, ข่า 2 ช้อนโต๊ะ, กะทิ 1 ถ้วย, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, พริกและใบมะกรูดใช้สำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ หมักไก่ให้รสชาติเข้าเนื้อด้วยการคลุกเคล้ากับพริกไทยและข่าที่โขลกจนส่งกลิ่นหอมของสมุนไพร จากนั้นค่อยผสมเข้ากับกะทิและน้ำปลา หมักทิ้งไว้อย่างต่ำประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อต้องการปรุงให้นำมาคลุกกับแป้งมันจนทั่วชิ้นไก่ แล้วค่อยนำไปหย่อนในตะแกรง ทอดในน้ำมันเดือดพล่านประมาณ 5-8 นาทีแล้วหมั่นคอยสังเกตไม่ให้ปีกไก่ไหม้ หลังจากปีกไก่ทอดเป็นสีเหลืองทองอร่ามแล้ว ค่อยยกตะแกรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ฉีกทิซชูรองก้นจานแล้วนำปีกไก่ทอดวาง เพื่อดูดซับความมันป้องกันความเลี่ยนอีกชั้นหนึ่ง
เพียงเท่านี้ก็จัดเสิร์ฟใส่ถ้วยโรยพริกและใบมะกรูดที่คั่วไว้ประดับประดา กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่นำน้ำกะทิไปเคี่ยว เติมข่า แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล รสชาติมันยกร่อง แต่ถ้าอยากหนักท้องสักหน่อย คุณพลอยแนะนำให้นึ่งข้าวเหนียวร้อน ๆ มารองท้อง เมนูกินเล่นแปลกลิ้นที่รับรองความอร่อยจนอาจจะลืมจานหลักเลยทีเดียว.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/310549/‘ปีกไก่ต้มข่าทอด’+กินเล่นแต่อร่อยจริง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001