รวมทั้ง “กุนเชียงปลาสลิด” ของกลุ่มสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โดยทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
สมพงษ์-รุ่งทิพย์ ศรีศักดา ประธานกลุ่มสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ได้ตั้งกลุ่มทำการแปรรูปปลาจากธรรมชาติมาตั้งแต่ พ.ศ. 2547 โดยมีทั้งปลาร้าสับสมุนไพร, ปลาย่างอบแห้ง และนํ้าพริกจากปลาต่าง ๆ ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะ ปลาร้าสับสมุนไพร ที่ได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอทอป 5 ดาว เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน
สำหรับ กุนเชียงปลาสลิด นั้น รุ่งทิพย์ กล่าวว่า ต้องการผลิตออกมาเป็นทางเลือกให้กับคนที่รักสุขภาพ เพราะโดยทั่วไปเนื้อปลาเป็นอาหารที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง มีความปลอดภัยสูง และต้องการจะเป็นทางเลือกให้กับคนที่นับถือศาสนาอิสลามก็สามารถทานกุนเชียง ได้เช่นกัน
สำหรับการทำกุนเชียงปลาสลิดนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ หลัก ๆ ก็มี เครื่องปั่นเนื้อปลา, เครื่องนวดผสม, ตู้อบกุน เชียง, กรวยกรอกสเตนเลส, ถาด มีด, กะละมัง, เชือกฟาง, เขียงกระทะ, ทัพพี และเครื่องใช้เบ็ดเตล็ด อื่น ๆ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนมากกว่า 100,000 บาทขึ้นไป
ส่วนผสมในการทำกุน เชียงปลาสลิด จำนวน 1 กก. มีส่วนผสมของเนื้อปลา 70% แบ่งเป็นเนื้อปลาสลิด 40% เนื้อปลาอื่น ๆ อาทิ ปลาช่อน, ปลานิล อีก 30% และยังมี ส่วนผสมของเครื่องปรุงรส ต่าง ๆ อาทิ เกลือป่น 2.1%, แป้งมัน 2.1%, นํ้ามันพืช 2.1%, นํ้าตาลทราย 1.75%, ซีอิ๊วขาว 0.7%, พริกไทยป่น 7%, นํ้าเปล่า 10.5% ไส้เทียม 1.75% และผงพะโล้ 2%
วิธีทำ ในส่วนของ ปลา ให้แยกประเภทของปลาแต่ละชนิดออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อไม่สับสนเวลาผสมเนื้อปลา
เมื่อแยกประเภทของปลาแล้ว ให้ตัดหัว-ครีบ, ขอดเกล็ด, เอาไส้ของปลาแต่ละตัวออกให้หมด แล้วนำเนื้อปลาแต่ละชนิดไปแยกปั่นให้ละเอียด โดยปั่นรวมกระดูกและก้างปลาไปด้วย
วิธีนวดผสม นำ ส่วนผสมของเนื้อปลา ที่ปั่นละเอียดตามสัดส่วนที่กล่าวไว้ข้างต้น ใส่ลงไปในหม้อผสม แล้วค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ตามลงไป (ยกเว้นไส้เทียม) โดยเริ่มที่นํ้าเปล่า, แป้งมัน, นํ้ามันพืช ค่อย ๆ ตีให้ส่วนผสมนี้กับเนื้อปลาให้เข้ากันดีก่อน จากนั้น ใส่นํ้าตาลทราย, ซีอิ๊วขาว, พริกไทยป่น และผงพะโล้ตามลงไป แล้วค่อย ๆ นวดผสมให้เครื่องปรุงรสส่วนนี้ให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดที่อยู่ในหม้อ แล้วลองชิมรสดู
โดยรสชาติของ เนื้อกุนเชียงปลาสลิด นี้ รุ่งทิพย์ บอกว่าต้องออกเค็มนิด ๆ และมีรสหวานหน่อย ๆ
เมื่อนวดจนส่วนผสมของเนื้อปลา และเครื่องปรุงรสทุกอย่างเข้ากันได้ดีแล้ว ให้หมักเนื้อกุนเชียงทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ส่วนของเครื่องปรุงรสซึมเข้าไปในส่วนผสมของเนื้อปลาให้หมด เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องกรอกไส้
นำไส้เทียมมาล้างให้สะอาด และแช่ในนํ้าสักพัก เพื่อให้ไส้เทียมขยายออก แล้วนำเข้าเครื่องมือหมุนเพื่อกรอกเนื้อปลาที่ผสมแล้วลงไปในไส้ สำหรับ การกรอกไส้กุนเชียงนั้น รุ่งทิพย์ บอก ว่า ให้กรอกกุนเชียงแต่ละเส้น มีความยาวเส้นละ 9.5-10 นิ้ว โดยกุนเชียงปลาแต่ละเส้นจะมีนํ้าหนักประมาณ 250 กรัม
รุ่งทิพย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการกรอก กุน เชียงปลาสลิด นี้ ต้องใช้ไส้เทียมกรอกเท่านั้นใช้ไส้หมูไม่ได้ เพราะถ้าใช้ไส้หมู คนที่เป็นมุสลิมจะทานไม่ได้
ขั้นตอนสุดท้าย นำกุนเชียงที่มัดไว้แล้วเข้าตู้อบ (ตู้อบที่ใช้ความร้อนจากถ่าน) ใช้ความร้อนประมาณ 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบนาน1-2 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในเวลานั้น) หมายความว่า หากวันไหนอากาศร้อนจัด จะอบกุนเชียง 1 วัน เสร็จแล้วนำกุนเชียงไปตากแดดอีกครึ่งวัน หากวันไหนฝนตก จะอบกุนเชียง 2 วัน แต่จะไม่นำกุนเชียงไปตากแดดอีกแล้ว
บรรจุ กุนเชียงปลาสลิด ใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 500 กรัม ขายใน ราคา 125 บาท และถุงละ 1 กก. ขายในราคา 250 บาท โดยมีต้นทุน กก. ละ 160-170 บาท
ใครสนใจ “กุนเชียงปลาสลิด” ติดต่อ สมพงษ์-รุ่งทิพย์ ศรีศักดา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ วัดลาดปลาเค้า 127 หมู่ 5 ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 08-6761-1601, 08-9915-2566 และที่ www.facebook.com/lungponglongpung
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
..........................................................
คู่มือลงทุน...กุนเชียงปลาสลิด
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขาย 250 บาท/1ก.ก.
แรงงาน 3-4 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, ร้านอาหาร, ออกร้าน
จุดน่าสนใจ เป็นอีกทางเลือกอาหารแปรรูป
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/238042/_กุนเชียงปลาสลิด_+อาหารสุขภาพสร้างเงิน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001