สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ซูชิ เมนูยอดฮิตของญี่ปุ่น ถูกนำมาปรับวัตถุดิบโดยใช้ ข้าวกล้อง


“ซูชิ” เมนูยอดฮิตของญี่ปุ่น ถูกนำมาปรับวัตถุดิบโดยใช้ “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” แทนข้าวญี่ปุ่น ปรุงแต่งโดยเชฟลูกอีสานผู้สั่งสมประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นมายาวนานนับ 10 ปี กลายเป็นเมนูเด่นที่นอกจากจะอร่อยตามแบบต้นตำรับแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย ในราคาสบายกระเป๋าเพียงชิ้นละ 10 บาท

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
ศุภชัย ไชยกาล เจ้าของไอเดีย

ศุภชัย ไชยกาล หนุ่มเมืองอุบลราชธานี ที่เคยทำงานเป็นพ่อครัวอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นนานนับสิบปี ตั้งแต่เป็นลูกมือ กระทั่งก้าวมาเป็นเชฟประจำร้าน รวมถึง เคยเดินทางไปทำงานเป็นเชฟในร้านอาหารญี่ปุ่นยังต่างประเทศ เช่น คูเวต และอิสราเอล เป็นต้น จึงมีประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นอย่างสูง สามารถปรุงประกอบได้ทุกเมนู ทั้งแบบต้นตำรับ และฟิวชัน

หลังอิ่มตัวจากการเป็นลูกจ้าง ศุภชัยตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด จ.อุบลราชธานีเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นของตัวเอง

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี

ศุภชัยเล่าว่า ช่วงแรกร้านได้รับการตอบรับอย่างดี เนื่องจากในเวลานั้นทำเลใกล้เคียงไม่มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดอยู่เลย แต่แล้วเกิดจุดพลิกผันเมื่อร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์เนมต่างๆ เริ่มทยอยมาเปิดในเมืองอุบลมากขึ้นเรื่อยๆ ดึงลูกค้าไปจากร้านจนยอดขายตกลงกว่า 50%

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
ข้าวกล่องที่ใช้ปั้นเป็นซูช

วิกฤตดังกล่าวกลายเป็นแรงผลักดันให้ศุภชัยต้องคิดหาเมนูแปลกใหม่ เพื่อจะสร้างจุดขายแตกต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งอื่น

“ตอนที่คิดจะหาเมนูใหม่ให้แก่อาหารญี่ปุ่น ผมก็ได้ไอเดียจากลูกค้า กับเพื่อนๆ แนะนำว่าควรจะปรับให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพตามความนิยมของคนยุคนี้ ทำให้ผมคิดถึงการนำ “ข้าวกล้อง” ของไทยมาทำซูชิแทนข้าวญี่ปุ่น เพราะข้าวกล้องมีคุณค่าสารอาหารสูง” ศุภชัยเผย

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
มีให้เลือกกว่า 30 หน้า

อย่างไรก็ตาม ความยากในการใช้ข้าวกล้องแทนข้าวญี่ปุ่นคือ เนื้อข้าวกล้องส่วนใหญ่ค่อนข้างแข็ง ทำเป็นซูชิแล้วไม่อร่อยนัก จำเป็นทดลองใช้ข้าวกล้องหลายชนิด หาที่ได้คุณลักษณะเหมาะจะทำซูชิได้ จนในที่สุดมาลงตัวที่ “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นข้าวกล้องเกรดดีที่สุด และมีคุณประโยชน์ทางอาหารสูงด้วย

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
เน้นออกขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ

ศุภชัยเสริมว่า ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีที่ใช้นั้นปลูกใน จ.อุบลราชธานี ภายใต้กระบวนการเกษตรอินทรีย์ ราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 120-150 บาท โดยกระบวนการหุงใช้วิธีชั่งตวงวัดให้ได้ข้าวที่มีความเหนียวและนุ่มเหมาะกำลังดีที่จะทำซูซิ เมื่อสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำส้มญี่ปุ่น

ส่วนหน้าซูชินั้น มีให้เลือกหลากหลายกว่า 30 หน้า ทั้งแบบต้นตำรับและประยุกต์ เช่น กุ้ง ไข่ม้วน สาหร่าย 


 ไข่กุ้ง ฯลฯ ทุกหน้าขายชิ้นละ 10 บาทเท่ากันทั้งหมด

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี

เชฟหนุ่มยอมรับว่า การทำซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีต้นทุนจะสูงกว่าใช้ข้าวญี่ปุ่นถึง 30% แต่ก็ยอมจะได้กำไรลดลงเพื่อสร้างจุดขายเฉพาะตัว โดยตั้ง 10 บาทให้ซื้อง่ายขายคล่อง จูงใจลูกค้า

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญประการต่อมาคือ ข้อสงสัยจากลูกค้า ทุกคนจะตั้งคำถามแรกเหมือนๆ กันว่า “รสชาติเหมือนข้าวญี่ปุ่นเหรอ?” ดังนั้น ต้องให้ลูกค้าลองชิม พิสูจน์ด้วยตัวเองว่าความอร่อยแทบไม่แตกต่างกันเลย แถมยังมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี

“ช่วงแรกลูกค้าจะไม่นิยมนัก เพราะเขาจะกังวลว่าข้าวกล้องไม่ค่อยอร่อย ผมก็ต้องให้ทดลองชิม ซึ่งทุกคนพอได้ชิมแล้วจะพูดเหมือนกันว่าอร่อยเหมือนข้าวญี่ปุ่นเลย แถมบางคนยังชอบมากกว่าข้าวญี่ปุ่นด้วยซ้ำเพราะข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หลังจากให้ลองชิมในครั้งแรกก็เริ่มมีลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ โดยเฉพาะกลุ่มสุภาพสตรีจะนิยมมากเป็นพิเศษ” ศุภชัยระบุ

นอกจากเมนูซูชิข้าวกล้องแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ซูชิข้าวหอมมะลิ แฮนด์โรลข้าวกล้อง และเกี๊ยวซ่าสูตรแป้งทำเอง เป็นต้น

สำหรับช่องทางขายหลักในปัจจุบัน เน้นออกขายตามงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานชุมชนต่างๆ ในฐานะสินค้าโอทอประดับ 4 ดาวของ จ.อุบลราชธานี รวมถึงรับผลิตตามออเดอร์ และงานจัดเลี้ยงต่างๆ ซึ่งลูกค้าขาประจำจะคุ้นเคยกันดีภายใต้ชื่อว่า “ซูชิข้าวกล้องอุบล”

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี

สนใจอยากทดลองชิม ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี ติดต่อได้ที่ 08-5631-9789

ทำความรู้จักข้าวไรซ์เบอร์ร
ข้าวไรซ์เบอร์รีได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากการพัฒนาพันธุ์ข้าวพิเศษ โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี และให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค เมล็ดพันธุ์ที่ได้จะถูกแจกจ่ายแก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ปลูกและดูแลรักษา ซึ่งต้องอยู่ในพื้นที่ภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสม โดยส่วนมากจะอยู่ในเขตภาคเหนือของประเทศไทยเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณสมบัติดี ครบถ้วนตามลักษณะพันธุ์ ทำให้ได้ข้าวไรซ์เบอร์รีเมล็ดเรียวยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมมะลิ น่ากิน

คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอร์รีคือมีสารต้าน อนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบตาแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้กินเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้ว

“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี
เครดิต : manager

credit by :  https://www.facebook.com/media/set/?set=a.609793562430374.1073741855.138977779511957&type=3

Read More...


ร้านเลมอนเฮาส์ lamon house chainat

ร้านเลมอนเฮาส์ lamon house
358 หมู่ 5 ถนนหมายเลข 340 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท 17000
โทรศัพท์ 081-2584082 ขายอาหารตามสั่งและอาหารฝรั่ง เวลาเปิด 10.00 - 21.00 น.

ร้านอยู่ตรงข้ามโลตัสชัยนาท เปิด 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม (ครัวปิด2ทุ่มครึ่ง) ถ้าไปไม่ถูกก็เบอร์นี้เลย 081-2584082
 

จัดร้านได้อบอุ่นดี มีที่นั่งฟังเพลงสบายๆ อาหารมีหลากหลายอยุ่ รสชาติดี จัดอาหารได้สวยงามมาก  ร้านอยู่ติดถนน มีป้ายสังเกตได้ชัดเจน อยู่ในบริเวณบริษัท อีซูซุชัยนาท ป้ายใหญ่เห็นชัด ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอ ในร้านกว้างขวาง ตกแต่งสวยงาม ดูค่อนข้างมีระดับ อาหารหลากหลายเมนู ร้านบรรยากาศธรรมดาๆเหมือนบ้าน เปิดเพลงเก่าๆ hot pepper สุนทราภรณ์ จึงเหมาะกับคนวัยทำงาน หรืองานเลี้ยงฉลอง

 






































































Read More...


‘วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี’ สูตรโดดเด่นด้วยรูปแบบ

หนึ่งในเมนูขนมไทยที่หารับประทานง่าย รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง และเป็นที่ชื่นชอบของเด็กและผู้ใหญ่ นั่นคือ “วุ้น” ขนมหวานเนื้อนิ่ม ด้วยวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เงินลงทุนไม่สูงจนเกินไป ทำให้หลายคนสนใจ และมีการกระตุ้นยอดขายด้วยการดัดแปลง และเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้มีรูปลักษณ์มีความโดดเด่น มีความแปลกตา สีสันสวยงามน่ารับประทาน อย่าง “วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี” สามารถทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมได้สบาย ๆ ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมานำเสนอในวันนี้....“


ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ หนิง-ผกาวดี วงค์เรือง อายุ 38 ปี เจ้าของ “วุ้นกุหลาบแก้ว dy หนิง ผกาวดี” โดยเล่าให้ฟังว่า เธอมีอาชีพรับราชการ วันหยุดยามว่างก็ชอบทำอาหารและขนมทานเล่นแบบง่าย ๆ ให้ลูกและคนในครอบครัวกินกัน อย่างวุ้น ทำแบบไม่มีสูตร ทำหลายต่อหลายครั้งก็ไม่สำเร็จสักที ตัววุ้นที่ได้หากไม่เละก็แข็งเกินไป รสชาติก็ไม่อร่อย พอดีไปเจอรูปวุ้นเย็นในเฟซบุ๊กหน้าตาสวยงามน่ารับประทานมาก จึงเรียนรู้จากสูตรในกลุ่มเพื่อนที่สนใจทำขนม แล้วมาลองฝึกทำจนสำเร็จ“

“แล้วเกิดแรงบันดาลใจ อยากจะทำวุ้นในรูปแบบที่ฉีกและแตกต่างออกไป จังหวะพอดีกับที่มีพิมพ์ซิลิโคนออกมาใหม่ มีหลากหลายแบบ จึงลองทำแล้วพัฒนาสูตรไปในตัว เวลาทำวุ้นเย็นจะใส่ลูกเล่นและใช้จินตนาการไปด้วยว่า ต้องผสมสีอะไร รูปแบบต้องปรับยังไงถึงจะออกมาสวยงาม เห็นเตะตาสนใจ ฯลฯ ฝึกทำมาเรื่อย ๆ จนมือนิ่ง และมั่นใจว่าสูตรที่เราทำมันโอเคแล้ว จึงลงรูปและแชร์ความรู้ที่มีให้กับคนอื่นในเฟซบุ๊กอย่างไม่หวง เสียงตอบรับเข้ามามากมาย แถมมีการสั่งซื้อเข้ามามาก ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้มีรายได้เสริมมาช่วยครอบครัวอีกทาง”“

หนิงบอกว่าแม้จะไม่มีหน้าร้าน แต่อาศัยทำตลาดโดยเริ่มจากการทำแจกให้เพื่อนฝูงคนรู้จักทดลองชิม นอกจากนี้ยังเปิดช่องทางนำเสนอสินค้าผ่านเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า www.facebook.com/หนิง ผกาวดี ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้จัก ซึ่งรูปแบบของวุ้นนั้น เธอบอกว่า แบ่งออกเป็น วุ้นดอกกุหลาบแฟนซี, วุ้นคิตตี้, วุ้นดอกลีลาวดี, วุ้นถ้วย, วุ้นเค้ก, วุ้นดอกกล้วยไม้ และวุ้นกระปุก และผลไม้ ฯลฯ ที่ขายดีมากคือวุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี ลูกค้ามักสั่งเป็นเซต 4 ดอก ทั้งสั่งไปจำหน่ายและสั่งใช้ในงานต่าง ๆ“

วุ้นเย็นทำขายได้ทั้งปี และจะดีในช่วงใกล้เทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่ วาเลนไทน์ นอกจากนี้ ตามงานเลี้ยงหรืองานทำบุญ เลี้ยงพระ และงานสัมมนาต่าง ๆ ก็นิยมหันมาใช้วุ้นแฟนซีแทนขนมอื่น ๆ กันมากขึ้น“

ทั้งนี้หากใครอยากทำวุ้นเย็นสวย ๆ ต้องการสั่งซื้อเซตทำวุ้นเย็นไปฝึกทำ พร้อมสูตรและวิธีทำ สั่งซื้อได้ในราคา 390 บาท จะมีผงวุ้น, สีผสมอาหารแบบน้ำ 4 สี, พิมพ์ซิลิโคน ขนาด 3 ซม.และ 5 ซม.“

อุปกรณ์ หลัก ๆ ประกอบด้วย เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส (สำหรับต้มส่วนผสม), แม่พิมพ์วุ้นซิลิโคน ขนาด 3 ซม.และ 5 ซม, ทัพพี, ถ้วยตวง, ไม้พาย, บรรจุภัณฑ์, ถาด และกล่องพลาสติก หรือกล่องโฟม สำหรับบรรจุวุ้นเพื่อส่งให้ลูกค้า“

ส่วนผสม “วุ้นกะทิ” มี น้ำกะทิ 440 กรัม, น้ำสะอาด 440 กรัม, ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 90 กรัม และเกลือป่น 1 ช้อนชา, สีผสมอาหาร (ตามที่ต้องการ)“

ส่วนผสม “วุ้นใส” ประกอบด้วย ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม, น้ำสะอาด 880 กรัม“

ขั้นตอนการทำ “วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี” มี 2 ขั้นตอน คือ..การทำวุ้นกะทิด้านใน และ การทำวุ้นใสด้านนอก“

อันดับแรกจะต้องทำวุ้นกะทิด้านในก่อน เริ่มนำพิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 3 ซม. มาวางเรียงใส่ถาดเตรียมไว้ให้พร้อม จากนั้นเอาน้ำกะทิคั้น และน้ำสะอาดมาเทรวมกันใส่ลงในหม้อสเตนเลส ใส่ผงวุ้นลงไปแช่นานประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาล และเกลือป่น ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมไปในทิศทางเดียวกัน พอส่วนผสมวุ้นเดือด ให้รีบยกลง นำส่วนผสมวุ้นที่ได้มาแยกผสมสีตามที่ต้องการ แล้วตักหยอดใส่พิมพ์ดอกกุหลาบ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้สักพัก ระหว่างที่รอวุ้นเซตตัว ก็หันมาเตรียมส่วนผสมของวุ้นใสด้านนอก ใส่ผงวุ้นลงแช่น้ำสะอาดในหม้อสเตนเลส แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เมื่อถึงเวลาใส่น้ำตาลตามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ทัพพีคนไปในทิศทางเดียวกัน จนน้ำเดือด ยกลงพักไว้“

นำวุ้นกะทิออกจากตู้เย็น มาแกะออกจากพิมพ์ แล้ววางไว้ในพิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 5 ซม. (ก่อนวางวุ้นกะทิให้หยอดวุ้นใสลงไปในพิมพ์สักเล็กน้อย) เมื่อวางวุ้นกะทิแล้ว ให้ตักวุ้นใสหยอดลงไปให้เต็มพิมพ์ ตั้งทิ้งไว้สักครู่รอให้วุ้นแข็งตัว แล้วจึงแกะออกจากพิมพ์ เท่านี้ก็จะได้วุ้นเย็นแสนอร่อยไว้ทานเล่นหรือเป็นของฝากได้“

สำหรับสูตรที่ให้มานั้น สามารถทำวุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี ได้ 24-25 ตัว“

ราคาขาย วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี มีตั้งแต่ชิ้นละ 1.50 บาท จนถึง 5 บาท ส่วนวุ้นเค้ก มีตั้งแต่ 150-300 บาท ขึ้นกับขนาดและชนิดของวุ้นเย็นที่ทำ“

ใครสนใจ “วุ้นกุลาบแก้ว dy หนิง ผกาวดี” อยากจะซื้อหาไปรับประทาน หรือสั่งไปจำหน่ายหน้าร้าน ติดต่อเจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ โทร. 08-3573-3456และหากใครสนใจอยากจะหัดทำเป็นเรื่องเป็นราวก็สามารถสอบถามข้อมูลแบบเจาะลึกได้โดยตรงที่เจ้าตัวเลย“

คู่มือลงทุน...วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี ทุนเบื้องต้น 3,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา
รายได้ มีตั้งแต่ 1.50-300 บาท
แรงงาน 1-2 คน ตลาด
ร้านกาแฟ, เบเกอรี่, ตลาดนัด จุดน่าสนใจ
ลงทุนน้อย ขายกำไรเท่าตัว“

นี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” จาก “วุ้น” ที่พลิกแพลง “ใส่ลูกเล่น” ได้อย่างน่าสนใจ.

เชาวลี ชุมขำ :เรื่อง“

credit by : http://www.dailynews.co.th/article/329512

Read More...


‘หอยทอดกระทะร้อน’ อุปกรณ์ขาย..ดึงลูกค้า


เมนูอาหารจานเดียวที่ขายทั่วไปมีหลากหลายมากมาย และมีเจ้าของร้านจำนวนไม่น้อยที่มุ่งขายอาหารจานเดียวแบบประเภทเดียวจนกลาย เป็นร้านดัง และเป็นร้านประจำของลูกค้าหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นราดหน้า-ผัดซีอิ๊ว, ข้าวหมูแดง, ข้าวผัดปู-กระเพาะปลา, ข้าวมันไก่, ก๋วยเตี๋ยว รวมไปถึง “หอยทอดกระทะร้อน” เมนูยอดฮิตอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...“

 
„ปิยมาศ นิรัติศัยสกุล หรือแหม่ม เจ้าของร้าน “แม่อ้วน-หอยทอดกระทะร้อนย่านตลาดวังหลัง ท่าน้ำศิริราช เล่าว่า หอยทอดกระทะร้อนของ แม่อ้วน-วันดี เสนสกุล นี้ขายมาเกือบ 20 ปี โดยมีจุดเด่น คือจะทอดขายบนกระทะเหล็กแบนแบบกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว เมื่อทอดเสร็จแล้วจะเสิร์ฟบนกระทะเหล็กที่ทอดเลยซึ่งจะทำให้หอยทอดร้อนตลอด เวลาที่ทาน ซึ่งการขายหอยทอดกระทะร้อนลักษณะนี้เป็นร้านแรก ๆ ในย่านนี้เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว
แต่เดิมจะขายเฉพาะหอยทอดหอยแมลงภู่เพียงอย่างเดียว ปัจจุบันเพิ่มเมนูขึ้นมาอีกหลายอย่าง อาทิ หอยทอดทะเล, หอยทอดหอยเชลล์, หอยทอดหอยนางรม, ออส่วนหอยนางรม, ผัดไทยกุ้งสด และผัดไทยทะเล ซึ่งได้รับความนิยมทุกเมนูปิยมาศ กล่าว
อุปกรณ์ที่ใช้ทำ “หอยทอดกระทะร้อนหลัก ๆ ก็มี เตาแก๊สแบบกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 นิ้ว, กระทะเหล็กแบนแบบกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว, มีด-เขียง, ถาดอะลูมิเนียม และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป
สำหรับส่วนประกอบในการทำ “หอยทอดกระทะร้อนหลัก ๆ มี หอยแมลงภู่, หอยนางรม, หอยเชลล์, ปลาหมึก, ปูอัด, กุ้งสด, แป้งหอยทอด, กระเทียมเจียว, ถั่วงอกดิบ, ต้นหอม-ผักชี ฯลฯ
หัวใจหลักของการทำหอยทอดให้อร่อย คือ น้ำซุปปรุงหอยทอด ที่จะปรุงขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งน้ำซุปปรุงหอยทอดนี้มีส่วนประกอบของน้ำเปล่า, แป้งมัน, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย และพริกไทย
วิธีทำ น้ำซุปปรุงหอยทอด ตั้งหม้อสเตนเลส ใช้ไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวแป้งมันกับน้ำสะอาดให้เข้ากัน ในสัดส่วนแป้งมัน 3 ส่วน, น้ำเปล่า 1 ส่วน (โดยประมาณ) ระหว่างที่แป้งมันกับน้ำสะอาดกำลังจะเข้ากันให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว, พริกไทย และน้ำตาลทรายลงไปกวนผสม ชิมรสให้อร่อยกลมกล่อม โดยจะเน้นให้มีรสเค็มนำ ในขณะที่ส่วนผสมของ แป้งหอยทอด จะใช้แป้งหอยทอดสำเร็จรูปผสมกับน้ำเปล่า ในสัดส่วน 50 : 50 แล้วค่อย ๆ กวนให้แป้งกับน้ำเปล่าเข้ากัน (โดยไม่ต้องนำขึ้นตั้งไฟ)
วิธีทำ หอยทอดหอยแมลงภู่ ตั้งกระทะหอยทอด รอให้กระทะร้อน เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ละเลงน้ำมันให้ทั่วกระทะ ในขณะเดียวกัน ให้ตักหอยแมลงภู่ที่ต้มสุก 10-12 ตัว ใส่ลงถ้วยพลาสติกขนาดเล็ก (เหตุที่ใช้หอยแมลงภู่ที่ต้มสุก เพราะเหตุผลในเรื่องความสะอาด, ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัยต่อผู้บริโภค แม้ว่าหอยแมลงภู่ที่ต้มสุกจะยุบลงไปหลังจากต้มแต่เมื่อปล่อยไปสักพักหอยแมลง ภู่จะคืนตัวเหมือนเดิม) ตามด้วยน้ำซุปปรุงหอยทอดลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งหอยทอด4 ช้อนโต๊ะ และไข่ไก่อีก 1 ฟอง ใช้ส้อมตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
เมื่อกระทะ และน้ำมันร้อนแล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป ใช้ตะหลิวค่อย ๆ เกลี่ยให้ส่วนผสมแผ่ทั่วกระทะ เมื่อทอดหอยด้านล่างสุกแล้ว กลับหอยอีกด้านลงไปทอดให้สุกเช่นกัน ระหว่างที่ทอด ใช้ไฟร้อนพอดี ๆ อย่าให้ร้อนมากเกินไป เพราะหอยทอดจะไหม้ ไม่น่าทาน
เมื่อทอดหอยสุกทั้งสองด้านแล้ว พักกระทะให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วโรยหน้าหอยทอดด้วยถั่วงอกดิบ, กระเทียมเจียว, ต้นหอม-ผักชีซอย และพริกป่น เสร็จแล้วยกไปวางบนแผ่นไม้รองกระทะ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ขายในราคาถาดละ 40 บาท ส่วน ออส่วนหอยนางรม ที่เป็นอีกเมนูเด็ดของร้านที่ทำเงินดี
วิธีทำ คือ ตั้งกระทะหอยทอด รอให้กระทะร้อน เสร็จ แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ละเลงน้ำมันให้ทั่วกระทะ ในขณะเดียวกัน ให้ตักหอยนางรมประมาณ 8-10 ตัว ใส่ลงถ้วยพลาสติกขนาดเล็ก ใส่น้ำซุปปรุงหอยทอดลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งหอยทอด 4 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ส้อมตีให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อกระทะ และน้ำมันร้อนแล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป ใช้ตะหลิวค่อย ๆ เกลี่ยให้ส่วนผสมแผ่ทั่วกระทะ ใช้ตะหลิวทอด และพลิกให้หอยกับแป้งเข้ากัน
ระหว่างที่แป้งหอยทอดกำลังจะสุก ตีไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง แล้วใช้ตะหลิวเกลี่ยให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ทอดไปจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างสุกหมด ระหว่างที่ทอด พยายามรักษาไฟให้ร้อนปานกลาง อย่าให้ร้อนมากเกินไป เพราะหอยทอดจะไหม้ ไม่น่าทาน เมื่อทอดหอยสุกแล้ว พักกระทะให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วโรยหน้าหอยทอดด้วยถั่วงอกดิบ, กระเทียมเจียว, ต้นหอม-ผักชีซอย และพริกป่น เสร็จแล้วยกไปวางบนแผ่นไม้รองกระทะ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ขายในราคาถาดละ 50 บาท ใครสนใจ หอยทอดกระทะร้อนต้องการติดต่อ ปิยมาศ เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินรายนี้ 
ติดต่อได้ที่ตลาดวังหลัง (ซอยข้างร้านขายยาเพชรรัตน์) ท่าน้ำศิริราช ทุกวัน เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-0202-2303 และ 08-5428-0538 และที่ www.facebook.com/HoiYai สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ


Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.