สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

‘ช็อกโกแลต ชีสเค้ก’ สูตรหวานทายาทเจ มาร์ท


ตื่นนอนตั้งแต่ไก่โห่ เพราะ ส้ม-จุฑามาศ สุขุมวิทยา ทายาทคนเล็กของ อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารรุ่นบุกเบิก ร้านขายปลีกโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของประเทศไทย  มีกิจวัตรประจำวันรออยู่ นั่นก็คือการทำขนมเบเกอรี่ หนึ่งในความชอบที่เจ้าตัวจริงจัง ปลุกปั้นจนกลายเป็นอาชีพ โดยชิมลางตลาดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ยอดฮิตอย่างอินสตาแกรม โดยสามารถกดไลค์และสั่งซื้อ ในชื่อ “Sweet

treats_bysom” ซึ่งมีเมนูเด็ด ๆ ที่ไม่อยากให้พลาดลิ้มลอง เช่น บราวนี่, สตรอเบอรี่ แครมเบิล, นูเทลล่าบาร์, คุกกี้ ช็อกฟรัดจ์, ช็อกโกแลตชิพ คุกกี้, คุกกี้ คอนเฟล็ก เป็นต้น

นับว่าเส้นทางอันหอมหวานไม่ต่างจากขนม เนื่องจากตลอดระยะเวลา  1 ปีที่ผ่านมา มีคนสั่งออร์เดอร์ไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งช่วงสาย ๆ ประมาณ  11 โมง สาวร่างกะทัดรัดจัดแจงแพ็กขนมยอดสั่งซื้อ ดำเนินการส่งโดยใช้ไปรษณีย์เป็นสื่อกลาง โดยช่วงบ่ายหิ้วขนมอีกส่วนนำไปฝากวางจำหน่ายยังร้านเสื้อผ้าของเพื่อนที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ วัน และล่าสุดได้วางตู้จำหน่ายขนมแบบเทคโฮม ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนเพิ่มอีกแห่ง สำหรับความฝันที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างนี้ คุณส้มเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “มีความสุขกับงานตรงนี้มาก แม้ร้านยังไม่มีที่นั่งกินชิล ชิล เพราะอยากดูทิศทางก่อนหากรุ่งทำกำไรได้ดี ร้านเบเกอรี่สไตล์คอฟฟี่ ช็อป คงไม่ไกลเกินเอื้อม ที่ผ่านมาคุณพ่ออยากให้เปิดร้าน แต่ส้มคิดว่าอยากรอให้ชัวร์ก่อน”

ตอกย้ำแนวคิดที่ว่า “พรสวรรค์” บางครั้งก็พ่ายแพ้ “พรแสวง” เพราะตลอดมาคุณส้มร่ำเรียนวิธีการทำเบเกอรี่จากอินเทอร์เน็ต และฝึกปรือพัฒนาสูตรด้วยตัวเอง ผิดจากอาหารคาว “ส้มค่อย ๆ ซึมซับการทำอาหารมาจากคุณแม่ เพราะที่บ้านทำอาหารกินเองมากกว่าออกไปกินนอกบ้าน ยิ่งไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษจึงได้ใช้วิชาครูพักลักจำเต็มที่ หลังเลิกเรียนมีเวลาว่างไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ต ซื้อวัตถุดิบย่านไชน่า ทาวน์ ทำอาหารกิน หลังกลับมาอยู่เมืองไทยและทำงานด้านการตลาด 2 ปี ตัดสินใจลาออกมาเรียนด้านการทำอาหารที่โรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เป็นคอร์สอาหารไทย ระยะเวลา 3 เดือน เรียกว่า “โอพีทีซี” หลักสูตรนี้สอนเหมือนกับทำธุรกิจจริง ๆ  ทั้งการควบคุมราคา จัดจาน แกะสลัก ได้ความรู้เยอะมาก” สาวร่างกะทัดรัดกล่าว

สำหรับเมนูวันนี้ คุณส้มหยิบเอา “ช็อก โกแลต ชีสเค้ก” ซิกเนเจอร์ของแบรนด์ Sweettreats_bysom มาโชว์ฝีมือเป็นตัวอย่าง เริ่มจากวัตถุดิบแบ่งเป็น 2 ส่วนได้แก่ ตัวเค้ก ประกอบด้วย แกรมแครกเกอร์ 150 กรัม, ถั่วเฮเซลนัท 150 กรัม, ช็อกโกแลตนูเทลล่า 3 ช้อนโต๊ะ, เนย 3 ช้อนโต๊ะ และ ชีสเค้ก ประกอบด้วย ครีมชีส  250 กรัม, มาสคาร์โปเน่ชีส 250 กรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, ช็อกโกแลตนูเทลล่า 100 กรัม, วานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ, แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ อบถั่วเฮเซลนัท 10 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอม ปอกเปลือกให้เรียบร้อย ปั่นถั่วเฮเซลนัทแล้วตามด้วยแครกเกอร์ที่ละเอียด ปั่นอีกครั้งเติมช็อกโกแลตนูเทลล่าและเนย แล้วปั่นจนเนื้อจับกันเป็นก้อน ฉีดสเปรย์เนยทั่วพิมพ์ จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป กดตามขอบให้แป้งสูงกว่าตรงกลาง ใช้ก้นแก้วกดให้ฐานแน่น นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที เมื่อใกล้เวลาสังเกตอย่าให้ไหม้ ดูให้มีสีเหลือง

จากนั้นนำส่วนผสมของชีสเค้กปั่นรวมกันให้เนื้อเข้ากัน โดยปั่นเฮเซลนัทพอหยาบ ๆ เทใส่พิมพ์ที่อบตัวเค้กไว้ เกลี่ยให้หน้าเรียบ ค่อย ๆ ใช้มือตบพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ เสร็จแล้วเคลือบเค้กด้วย “กานาซ” โดยการนำวิปครีม 150 กรัม เข้าไมโครเวฟให้ร้อน ผสมกับช็อกโกแลตชิพ 100 กรัม และใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ คน เทลงเคลือบหน้าเค้ก อบอีกครั้งด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เวลา 40 นาที เสร็จแล้วเอาแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที โดยเอาฟอยด์พันพร้อมทั้งสอดถาดที่มีน้ำไว้ที่ฐานพิมพ์ คล้ายคลึงกับการนึ่ง เทคนิคนี้คุณส้มเผยว่า “ช่วยให้เนื้อเค้กไม่ด้านและหน้าเรียบเนียนสวย”.

‘ช้องมาศ’

credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/259839/‘ช็อกโกแลต+ชีสเค้ก’+สูตรหวานทายาทเจ+มาร์ท

Read More...


ชีวิตเนิบช้ากับ ‘เรด เวลเวค ชีสเค้ก บราวนี่’


ต้องการขายไลฟ์สไตล์มากกว่าเสื้อผ้า โบว์-มนต์ริสสา ลีนุตพงษ์ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ “สกิน ออน สกิน บาย มนต์ริสสา” จึงสร้างอาณาจักรตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองหัวคิดทันสมัย ที่ต้องการปรับจังหวะชีวิตให้เนิบช้าลง ด้วยการเปิดร้าน “คาเฟ่ แอท อีซ” (Cafe

at esae ) กลางซอยเกษมสันต์ 2 ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ ในบรรยากาศสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ ให้คนมานั่งสั่งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ คิดหาไอเดียการทำงานใหม่ ๆ และยังสามารถชอปปิงได้หากชื่นชอบเสื้อผ้าเนื้อเบาสบาย ตามประสาคนเสพติดรสนิยม ตั้งแต่เวลา 08.00-18.30 น.

“โบว์อยากสร้างความสุขให้คน ความสุขสงบไม่ฉาบฉวยหรือหรูหราเกินตัว อุปนิสัยคนเมืองยังติดภาพที่สวยหรูทำสิ่งใดต้องเท่มีเสน่ห์ร้านนี้มีครบ แต่บรรยากาศอิงจังหวะชีวิตเงียบสงบของแถบชานเมือง โบว์เอาข้อดีของทั้งสองสังคมที่ดูเหมือนไปด้วยกันไม่ได้มารวมกัน ร้านนี้เปิดโอกาสให้คนสัมผัสถึงตัวตนของโบว์และความปรารถนาดีที่อยากให้คนเข้าใจว่า ไลฟ์สไตล์แบบนี้น่าสนใจ” สาวผู้หลงรักศิลปะเผยถึงตัวตนของร้าน

แม้เรียนจบด้านการวิเคราะห์วิจัยสื่อวิจารณ์หนังจากประเทศอังกฤษ แต่หลักสูตรการทำอาหารกลับอยู่ในสายเลือด สามารถหยิบจับมาใช้ยามฉุกเฉินได้ ซึ่งสถาบันสอนอาหารดีที่สุดคือต่างประเทศนั่นเอง “การใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศเหมือนเป็นภาคบังคับ ต้องทำอาหารกินเอง เวลาโบว์ทำอาหารให้เพื่อนกิน หลายคนชมว่ารสชาติอร่อยแทบไม่น่าเชื่อเมื่อเทียบกับหน้าตาอาหาร ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะซึมซับมาจากคุณยาย ซึ่งทำอาหารละเอียดมาก ค่อนข้างจู้จี้ เช่น น้ำกะทิไม่ซื้อแบบกล่องสำเร็จ แต่ใช้มะพร้าวที่ขูดเองกับมือ

พอมาเปิดร้านต้องเรียนรู้มากขึ้น ลำพังอร่อยอย่างเดียวไม่พอ จำเป็นต้องวิจัยตลาด รู้ต้นทุนกำไร ดังนั้นการจ้างเชฟมองว่าไม่ครอบคลุมต้นทุนเท่าไร โบว์จึงตัดสินใจเปิดตำราทำขนมคิดสูตรซิกเนเจอร์ที่มีเฉพาะร้าน หนึ่งในนั้นคือ “เรด เวลเวค ชีสเค้ก บราวนี่” ขนมลูกผสมระหว่างชีสเค้กกับบราวนี่ หน้าตาเหมือนลายหินอ่อนสีแดงขาว รสชาติความเค็มหวานมันยังไปด้วยกันได้ดี “โบว์เกิดที่ประเทศเยอรมนี กินช็อกโกแลตแทนนมตั้งแต่เด็ก ๆ ลิ้นจึงติดรสชาติของช็อกโกแลต ทำให้แยกแยะได้ว่าใช้วัตถุดิบชนิดใดดีหรือไม่ดี ซึ่งจุดยืนของโบว์เน้นใช้ของดี ไม่ใช้วัตถุดิบอื่นมาแต่งโน่นนี่” สาวบุคลิกคล่องตัวเล่า

วัตถุดิบที่ต้องใช้ ส่วนของ บราวนี่ มีแป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 ถ้วย, เกลือ 1/4 ช้อนชา, ไข่ไก่ 2 ฟอง, แป้งสาลี 3/4 ถ้วย, ผงช็อกโกแลต 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา, วานิลลา 1 ช้อนชา ครีมชีส ใช้ครีมชีส 8 ออนซ์, ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำตาล 3 1/2 ช้อนโต๊ะ และวานิลลา 1 ช้อนชา

ลงมือทำบราวนี่ด้วยการปั่นเนยและน้ำตาลจนเป็นปุยนุ่น แล้วตอกไข่ไก่ 2 ฟองปั่นให้เข้ากัน เหยาะวานิลลาน้ำ 2 ช้อนชา เสร็จแล้วใส่ตัวชูโรงอย่างน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนชาและเกลือ 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วร่อนโกโก้ลงตามแล้วตีอีกครั้ง ใส่สีผสมอาหารสีแดงประมาณ 2-3 ช้อนชาก่อนใส่แป้งอเนกประสงค์ ห้ามลัดขั้นตอนนี้เด็ดขาด เพราะสังเกตความเข้มข้นของสียาก สังเกตให้สีแดงเข้มกว่าเฉดธรรมดานิดหน่อย เวลาอบออกมาจะกำลังพอดี จากนั้นร่อนแป้งอเนกประสงค์ตีรวมกันอีกครั้ง ตักส่วนผสมแยกไว้ 3 ช้อนเผื่อแต่งหน้า ส่วนที่เหลือเทใส่ถาดแก้วรองด้วยกระดาษไข เพื่อไม่ให้ติดเวลาอบ

ส่วนหน้าที่เป็นครีมชีส เมื่อครีมชีสมีความเย็นเท่าอุณหภูมิห้องแล้วใช้พายคนให้กระจายตัว  ปั่นเข้ากับน้ำตาลให้เป็นปุยนุ่น จากนั้นใส่ไข่แล้วปั่นพอเข้าเนื้อ ปาดลงเป็นหน้าบราวนี่ นำส่วนผสมที่เก็บไว้ก่อนหน้านี้ เหยาะลงประมาณ 6-7 ก้อน ใช้ตะเกียบปลายแหลมเกลี่ยให้เป็นริ้วคล้ายลายหินอ่อน นำเข้าเตาอบ 30 นาที ด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เสร็จแล้วตัดเสิร์ฟเป็นคำรับประทานร้อน ๆ กับเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ.

‘ช้องมาศ’

credit by :  http://dailynews.co.th/Content/Article/261222/ชีวิตเนิบช้ากับ+‘เรด+เวลเวค+ชีสเค้ก+บราวนี่’


Read More...


ส้มตำกรอบแครอท


ส่วนผสมและวิธีทำ
แครอท
แป้งทอดกรอบ (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะ)
มะเขือเทศ
ถั่วฝักยาว
กุ้งแห้ง
กุ้งสดลวกสุก
ถั่งลิสงคั่ว
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 10 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ


 
1.  แครอทปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเตรียมไว้  เรานำไปผึ่งลมไว้สักครู่ค่ะ



2.  ในระหว่างนี้  เราก็มาปรุงน้ำส้มตำกันค่ะ
ใส่พริก กระเทียม บุบหยาบ ๆ  ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวลงบุบพอแตก  ใส่มะเขือเทศ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสให้ถูกใจ  ใส่กุ้งลวกสุก  ตักใส่ถ้วย  โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว



3.   กลับมาที่เส้นแครอทกันค่ะ    ใส่แครอทลงในอ่างผสม  ใส่แป้งทอดกรอบ
คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว



4.  ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟไม่ต้องแรง   ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ
เราทอดทีละน้อยค่ะ  จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ



5.  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ



6.  ตักใส่จานเสิร์ฟเลยค่ะ  อร่อยมาก ๆ  confirm จ้า..




credit by : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=23-09-2013&group=55&gblog=33

Read More...


ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องซี่โครงหมู


ส่วนผสมและวิธีทำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ซี่โครงหมู
เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก
ปลาหมึกแห้งแช่น้ำตัดชิ้นเล็ก
เนื้อหมูหั่นเต๋า
หอมใหญ่หั่นเต๋า
รากผักชี
กระเทียมบ
พริกไทยเม็ด
อบเชย
โป๊ยกั๊ก
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
น้ำมันพืช
ซอสหอยนางรม
ถั่วงอก
ต้นหอมผักชี
กระเทียมเจียว

หมายเหตุ : สามารถเปลี่ยนซี่โครงหมูเป็นไก่หรือเนื้อก็ได้ค่ะ

1. ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันพืชจนกระทั่งสุก ลดไฟให้อ่อนใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม รากผักชี
พริกไทยลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม

2. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด นำไปลวกน้ำร้อนก่อน 1 คร้้งเพื่อให้ลดกลิ่นคาว แล้วใส่ลงในหม้อ


3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อ
จนท่วมซี่โครงหมู ตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ปลาหมึกแห้ง และหมูจากนั้นหรี่ไฟลงเคี่ยวต่อสักครู่  แล้วใส่เต้าหู้



4.  เคี่ยวต่อจนน้ำงวด ชิมรสให้ได้ตามต้องการ



5. หั่นเส้นก๋วยเตี๋ยวกว้างประมาณ 1 ซม. แยกเส้นออกจากกันนำไปนึ่งพร้อมกับถั่วงอกจนถั่วงอกสุก
และเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นสีขาวใส



6. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกใส่จาน ตักกระดูกหมูและเต้าหู้ราดลงไปให้น้ำขลุกขลิก
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี    พร้อมเสิร์ฟค่ะ





credit by : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=26-03-2014&group=55&gblog=53

Read More...


กุยช่ายใบเตยแป้งสด แป้งสูตรนี้ถูกใจใช่เลย


ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1+1/2 ถ้วย
น้ำใบเตย 1 ถ้วย


(ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ)

ไส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 500 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


น้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ

1. ทำไส้โดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาล
ผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้



2. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย
ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม



3. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำทีละน้อยนวดให้แป้งละลายเข้ากัน
ใส่น้ำที่เหลือจนหมด



4. เตรียมหม้อคอคอดใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเรมัดให้แน่น ดึงให้ตึง เจาะรูบนปากหม้อ
เพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา
ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด



5. ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงเป็นแผ่นบาง ปิดฝาครอบนาน 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายใส่
ใช้พายยางปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย





6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มค่ะ








สูตรนี้แนะนำเลยค่ะ  ทำเช้า ทานเย็น แป้งยังนุ่มอยู่เลย
นอกจากนั้นแป้งสูตรนี้ยังเอาไปทำข้าวเกรียบปากหม้อก็ได้   ปากหม้อญวนก็ได้
ลองมาแล้วอร่อยจริงจึงกล้าบอกต่อ ^__^


Read More...


โรตี แกงมัสมั่นไก่


มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง  แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา


กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน  พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2)

วันนี้ยกแกงมัสมั่นไก่มาเสิร์ฟค่ะ   เปลี่ยนจากทานข้าวมาทานโรตีบ้างดีกว่า
อาจเป็นของชอบ หรือถูกใจใครบางคนก็ได้มั๊งเนาะ
แกงนี้ตอนเสร็จใหม่ ๆ ก็ว่าอร่อยแล้วนะ   แต่ถ้าไว้ข้ามวันจะอร่อยเข้าเนื้อกว่าเดิมค่ะ
วันนี้ยังไม่มีวิธีทำโรตีนะคะ   จริง ๆ คือยังหาภาพไม่เจอ 555  แต่อ้างว่ากลัวบล็อกจะยาวเกินไปจ้ะ

ส่วนผสมและวิธีทำ
น่องไก่
พริกแกงมัสมั่น
กะทิ
มันฝรั่ง
หอมใหญ่
ถั่วลิสง
ใบกระวาน
ลูกกระวาน
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
โรตี

ตั้งกระทะบนไฟกลาง  ใส่กะทิและพริกแกงลงผัดให้แตกมัน ใส่ไก่ลงผัดพอสุก  เติมน้ำ
รอจนกระทั่งเดือด ใส่หอมใหญ่  มันฝรั่ง  ถั่วลิสงคั่ว  ใบกระวานและลูกกระวาน
ปรุงรสด้วยเกลือ  น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสให้ถูกใจ
เห็นม๊ะ... ง่าย ๆ  จริง ๆ นะไม่ได้โม้




เคี่ยวน่องไก่ มันฝรั่งและหอมใหญ่สุกนุ่ม  น้ำแกงจะข้นขึ้นด้วยค่ะ ปิดไฟได้เลย



เสร็จเรียบร้อย  ตักใส่ถ้วย จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย  แต่วันนี้เสิร์ฟพร้อมโรตีค่ะ





ตั้งกระทะใส่เนยหรือน้ำมันเล็กน้อย  ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น แล้วใช้มือตบโรตีสองข้างเข้าหากัน  ทำทั้งสี่ด้านนะคะ จะทำให้โรตีกรอบ  ตัดเป็นชิ้นใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ





เสิร์ฟคู่กันเลยนะคะ   โรตีกับแกงมัสมั่นไก่   มาอร่อย ๆ ด้วยกันค่ะ







credit by : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=06-02-2014&group=57&gblog=4

Read More...


ข้าวซอยไก่


ส่วนผสมและวิธีทำ

เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ชะโกแกะเปลือกใช้เมล็ดคั่วให้หอมแล้วป่น 1 เม็ด

-----------------------

น่องไก่ 3-4 น่อง
หางกะทิ  3 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว  1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
เครื่องกินแนม ได้แก่  ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น และผักชีสำหรับตกแต่ง

1.  ล้างไก่ ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ด


2.  ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด  จากนั้นใส่รากผักชี
ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี  ใส่ชะโกโขลกต่อจนเข้ากัน
ตักใส่ถ้วยพักไว้   (แต่เราใช้พริกแกงสำเร็จรูปนะคะ)


3.  ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ  ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนร้อน จึงใส่ไก่
พอเดือดลดเป็นไฟอ่อน  เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อยเตรียมไว้



4.  ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย  ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม





5.  จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ที่เคี่ยว  คนให้เข้ากัน



6.  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาล  ใส่หัวกะทิที่เหลือ  คนพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง





7.  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน  แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน)
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน   พักไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท



8.  วิธีจัดเสิร์ฟ ลวกบะหมี่ใส่ชาม  ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดประมาณ 1 ถ้วย
โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ  วางเครื่องกินแนม  ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟค่ะ
(บะหมี่เส้นแบนเราได้มาไม่เหนียวถูกใจ  เลยขอเลือกบะหมี่เส้นเล็กแทนค่ะ)







 

 crdit by : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=15-11-2013&group=29&gblog=82

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.