สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ของหวานเด่นรสกะทิที่ กะทิสด

.
.
.
.










อิ่มเอมกับสำรับอาหารคาวมาหลายสัปดาห์แล้ว แม่พลอยว่า  อาทิตย์นี้เปลี่ยนไปสัมผัสรสชาติของหวานแบบไทย ที่มีกะทิเป็นวัตถุดิบหลักในการชูรสชาติ ที่ร้าน กะทิสด ซอยแจ้งวัฒนะ 14 (ซอยบิ๊กซี )  ดูบ้างถ้าจะดีไม่น้อย

ร้านกะทิสด เป็นร้านตึกแถวอยู่ติดกับร้าน ก. เกี้ยวกุ้งในซอยแจ้งวัฒนะ 14 หาง่ายไม่ยากเย็น  ที่นี่มีขนมหวานแบบไทยถูกใจนักชิมทุกวัย ที่ชอบทานกะทิเป็นหลัก  รับรองได้ว่าไม่มีผิดหวัง เพราะใช้กะทิสด คั้นสดใหม่ทุกวันเพื่อทำเป็นของหวานแบบไทย ๆ
ทุกรูปแบบ

เริ่มต้นแนะนำ ทับทิมกรอบแฟนซี กะทิสีขาวตัดกับสีสดของทับทิมกรอบออกแดง เผือก มัน ผลแห้วหรือสมหวัง และ มะพร้าวกะทิ เย็นฉ่ำด้วยน้ำแข็งเกล็ด เสิร์ฟแล้วรีบทาน เดี๋ยวน้ำแข็งละลายแล้วส่งผลให้สัดส่วนของน้ำกะทิที่เข้มข้น หอม มัน ถูกเจือจางไปหมด  แม่พลอยชอบตัวทับทิมกรอบ แป้งนุ่ม ซ่อนความกรอบของแห้วไว้ด้านใน  มะพร้าวกะทิชิ้นหนา ฟู  นุ่มหนึบ หวาน มัน  เคี้ยวเพลิน ถ้าชอบ  ซาหริ่ม  ไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะตัวแป้งสีเขียว ชมพู และ ขาว นิ่มเนียนลิ้น เข้ากับความหอมมันของน้ำกะทิสด

ไอศกรีมกะทิสดในลูกมะพร้าว เสิร์ฟไอศกรีมกะทิหนึ่งลูกมาในลูกมะพร้าว โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว แรกทีเดียวนึกว่า เป็นเพียงการตกแต่งให้ดูเก๋เท่านั้น  ที่ไหนได้  ของหวานเมนูนี้ทานได้หมดทุกอย่าง ตั้งแต่เนื้อไอศกรีมที่เย็นหอม มัน เข้มข้นกะทิ  ไม่หวานโดด ทานไปพร้อมกับมะพร้าวอ่อนที่อยู่ข้างใต้ โดยไม่ต้องออกแรงขูดเอง  แถมด้วยถั่วลิสงให้เคี้ยวกรุบกรอบโรยมาเป็นท็อปปิ้งแบบไทย

ถ้ายังติดใจในรสชาติเนื้อมะพร้าวอ่อนแสนนุ่ม กับทับทิมกรอบและคิดจะทานทั้งสองอย่างด้วยกัน แนะนำ ทับทิมกรอบในลูกมะพร้าว มีทั้ง  ทับทิมกรอบ มะพร้าวกะทิ เนื้อมะพร้าวอ่อน และ ผลแห้ว กับน้ำกะทิสด เย็นสดชื่น ถ้าชอบมะพร้าวกะทิ เนื้อหนานุ่มกับน้ำกะทิสด เย็น ๆ มีบริการความอร่อยด้วยเมนูของหวาน มะพร้าวกะทิ รับรองจะได้หนำใจกับการได้เคี้ยวมะพร้าวกะทิเนื้อนุ่มหนึบ เต็มอารมณ์แน่นอน สาคูแคนตาลูปมีทั้งแบบธรรมดา และ สาคูแคนตาลูปในลูกมะพร้าว  ชอบทานแบบไหน เลือกได้ตามใจ

ร้านกะทิสด ยังมีเมนูของหวานที่ไม่เกี่ยวกับกะทิ แต่เกี่ยวกับน้ำตาลหวานที่นำมาเป็นส่วนผสมปรุงรสชาติของหวานประเภทเชื่อม ที่อยู่ในแพ็กเกจพลาสติกใส ดูทันสมัย สอดส่ายสายตามองหาของหาทานยาก เจอ จาวตาลเชื่อม อยากแนะนำ รสชาติไม่หวานมาก ความเด่นอยู่เนื้อจาวตาล  นุ่มหนึบ ซึมแทรกน้ำเชื่อมไปทุกอณู นอกจากนี้ยังมี พุทราจีนเชื่อม และ สาเกเชื่อม เด่นรสตรงความมันของสาเกและรสชาติของน้ำเชื่อมที่ไม่หวานจนต้องวางช้อน
   
ถ้าชอบแบบสุขภาพหน่อยแนะนำ มะตูมเชื่อม  รากบัวเชื่อม  มีความกรอบของรากบัวเจือกับน้ำเชื่อมได้ความหวานในแบบพอดี
   
ร้านกะทิสด เป็นพื้นที่ขายของหวาน อีกหลายเมนู  มี ขนมหม้อแกง  ลูกชุป  ทองเอก  เสน่ห์จันทร์  หม้อแกงถั่ว หม้อแกงไข่ และหม้อแกงเผือก ของหวานทุกประเภท ไม่มีเน้นหวานมาก  สนใจอยากลิ้มรสของหวานแบบไทย ๆ ในรสมือ ร้านกะทิสด  ซอยแจ้งวัฒนะ 14 (ซอยบิ๊กซี)  สอบถามรายละเอียดได้ที่  0-2573-6071-2 และ 08-6620-4953.
เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สุพัตรา เมตะศิริ

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://www.dailynews.co.th/

Read More...


'ครัวลุงญา' เด่นรส ซีฟู้ด สดรสเฉพาะ

.
.
.
.
 
 
 
 
 
 



สัปดาห์นี้ แม่พลอยพาออกนอกเมืองกรุง ใช้เส้นทางพระราม 2 มุ่งหน้าไปสัมผัสอาหารซีฟู้ดรสดี ที่ร้าน ครัวลุงญา ตรงกันข้ามศาลพันท้ายนรสิงห์  จังหวัดสมุทรสาคร

ร้านนี้ทำเลดีจริง ดูโล่งโปร่ง สบายตา ด้วยบรรยากาศของวังกุ้งและธรรมชาติของป่าโกงกาง ที่สำคัญสุด  ก่อนไปนั่งทานอาหาร แบ่งปันเวลาแวะสักการะศาลพันท้ายนรสิงห์ ตั้งตรงกันข้ามร้านจะช่วยให้พลังใจและความสุขใจ บังเกิดขึ้นและรู้สึกเป็นสิริมงคลยิ่ง

สำหรับเมนูอาหารน่าสนใจ แม่พลอยแนะนำ เมี่ยงปลากะพงต้นตำรับ เมนูดั้งเดิมเมื่อครั้งเริ่มต้นเปิดร้าน ปลากะพงสดทอดกรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำที่ปรุงจากมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ไม่ใส่กะปิ ไม่ใส่มะพร้าวคั่ว ปรุงตามสูตรเฉพาะครัวลุงญา รสชาติออกหวาน เปรี้ยว เค็ม ซึมแทรกเนื้อปลากะพงแน่นสด ทานคู่กับใบชะพลู เคี้ยวเพลินรสไปเลย

ยำชะคราม ผักพื้นถิ่น ที่ต้องผ่านกรรมวิธีอย่างดี ในการขจัดความเค็มความฝาดเฝื่อนให้เจือจางลง นำมายำใส่กุ้งทะเลสด หมูสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกทอด หอมทอด เคียงด้วยไข่ต้มผ่าซีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของ กะทิมะนาว  รสชาติเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดนิด ๆ ถ้าชอบลองผักพื้นบ้านที่หาทานยากในเมนูยำแบบนี้ ต้องลอง

ถ้าชอบเมนูปรุงแบบแซบ จัดจ้าน เข้มข้น แนะนำ ปูเนื้อผัดพริกขี้หนู เนื้อปูสด แน่น ปรุงรสชาติออกเผ็ดเข้มข้น ปลาเก๋าราดพริกขี้หนู รสชาติออกเข้มข้นคล้ายกัน  และถูกใจตรงที่ปลาเก๋าสดเนื้อแน่นนุ่มเนียนลิ้น ส่วนใครชอบทาน กุ้งแม่น้ำ แนะนำ กุ้งแม่น้ำย่าง เนื้อแน่น ๆ เข้ารสชาติกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
    
เมนูหลนและน้ำพริก ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แม่พลอยแนะนำ น้ำพริกปูไข่ เคียงด้วยผักสด ชะครามลวกราดหน้าด้วยกะทิ ขิงอ่อน แตงกวา  ความอร่อยแท้ ๆ คือ เนื้อปู และไข่ปูที่นุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ ออกมัน ๆเคล้ารสชาติเผ็ดลงตัว ส่วน หลนสามทะเล ที่ใช้กุ้งทะเล ปูและปลากะพง มาทำเป็นหลนรสชาติกลมกล่อม ลดอาหารรสชาติเข้มข้นจัดจ้านลงมาเป็นอาหารรสชาติกลาง ๆ ไม่เผ็ดเป็น ผัดหมี่ลุงญา เส้นหมี่เหนียวนุ่มเพิ่มความอร่อยด้วย กุ้งทะเล และเนื้อปูสีขาว หลายคนถูกใจจานนี้

เมนูอาหารทะเลสด รสชาติดีของครัวลุงญามีหลากหลายเมนูละลานตาไปหมด แต่ละอย่างมีรสชาติแตกต่างกันไป สนใจลองไปสัมผัสมิติความอร่อยด้วยตัวเอง ร้านเปิดบริการเวลา 10.00–22.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่  08-9912-4267 และ 08-1309-6992
   
หากยังไม่มีโอกาสเดินทางไป  แม่พลอยขอแจ้งให้ทราบว่า เมนูเด็ดเด่นของครัวลุงญา จะนำมาปรุงให้นักชิมเมืองกรุงลิ้มรสกันในงาน เดอะ มอลล์ ซีฟู้ด บาร์ บี กริลล์ ระหว่าง 22 มี.ค.–4 เม.ย. 2555 ที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค ใครมีเวลาแวะไปได้.
เรื่อง / แม่พลอย ภาพ / สุพัตรา เมตตะศิริ

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://www.dailynews.co.th/

Read More...


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เด่นรสน้ำซุปและเนื้อ

.
.
.
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ไม่มีชื่อ แต่มีป้ายชื่อระบุว่า เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ชัดเจน  ในซอยวัดบางขวาง หลังโรงเรียนรัตนาธิเบศร์  ย่านตลาดท่าน้ำนนท์  เป็นร้านเล็ก ๆ ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมานาน มีนักชิมชื่นชมและแวะเวียนมาอุดหนุนสม่ำ เสมอ

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ร้านนี้มี  พี่เดือน หรือเจ๊เดือน เป็นมือลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและปรุงอยู่หน้าร้านเป็นหลัก และมีญาติมิตรเป็นทีมช่วยเสิร์ฟ ช่วยรับออร์เดอร์เพียงไม่กี่คน บรรยากาศร้านเป็นตึกแถวเรียบง่าย สะอาดสะอ้าน

เจ๊เดือน บอกว่า  เพิ่งมาเริ่มต้นตั้งหลักเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ได้ไม่กี่เดือน หลังหยุดไปประมาณ 20  ปี ถึงจะหยุดบริการไปนาน  แต่ด้วยประสบการณ์และความชำนาญในการปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นทุนเดิม เจ๊เดือนจึงนำสูตรอันเป็นเคล็ดลับการปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเนื้อของพ่อสามีมาปรุง แบบไม่ขาดตกบกพร่อง

แม่พลอยชอบบรรยากาศร้านก๋วยเตี๋ยวแบบธรรมดาแบบนี้ มีเมนูติดตรงผนังร้านมองเห็นชัดเจน บอกรายละเอียดเมนูชัดเจน มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นทั้งธรรมดา และ พิเศษ เกาเหลาเนื้อตุ๋น ลวกจิ้ม ข้าวเปล่าและ หมูย่างตะไคร้ ที่แบ่งขายเป็นเนื้อหมูเฉพาะและ ข้าวหมูย่างตะไคร้  เป็นหนึ่งทางเลือกให้คนไม่ทานเนื้อเลือกทานได้

เข้ามานั่งทานร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบเต็มตัว แม่พลอยไม่อยากพลาดเมนูเนื้อเด็ด ๆ ราคาสบายกระเป๋า ขอลองสั่งแบบจัดเต็ม เริ่มที่เมนู เกาเหลา มีทั้ง ม้าม ลูกชิ้นเนื้อ ตับ เนื้อสดนุ่ม  ไส้ ขอบด้ง เนื้อเปื่อย เอ็นและ  เนื้อน่องลาย ทานไปพร้อมข้าวเปล่า  รสเด่นอยู่ที่น้ำซุปกลมกล่อมพอดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มยังได้  น้ำซุปรสดีปรุงมาจากกระดูก เครื่องเทศ ป๋วยกั๊ก อบเชย กระเทียม พริกไทย รากผักชี เคี่ยวเป็นน้ำซุปนานถึงสามชั่วโมง

ลวกจิ้ม มีม้าม ลูกชิ้น เนื้อน่องลาย ไส้ ขอบกระด้ง ลวกสุกทานได้หมด  ทุกอย่างผ่านกรรมวิธีล้างจนสะอาด ไร้กลิ่นสาบ แถมน้ำจิ้มแบบแจ่ว รสกำลังดี ถ้านึกอยากทานลวกจิ้มแบบพิเศษที่เจ๊เดือนยืนยันว่า ใครมาก็ต้องสั่ง เพราะติดใจในรสชาติความหนึบหนับความนุ่มของเนื้อส่วนนี้ เรียกว่า สามชั้น มีความหนึบนุ่ม ออกมัน ไม่มีเลี่ยน รสชาติดีอย่างที่เขาว่าจริง

เมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น มีเส้นให้เลือกทั้ง เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่ แม่พลอยลองเส้นหมี่ทุกอย่าง และ เส้นบะหมี่เนื้อน่องลาย ติดใจเนื้อน่องลายที่ออกนุ่มเนียนลิ้นเข้ากับน้ำซุปสุดกลมกล่อม

หมูย่างตะไคร้ สั่งเฉพาะเนื้อหมูย่างตะไคร้มาลิ้มรส ติดใจที่เนื้อหมูตรงสันคอที่ผ่านการหมักเครื่องปรุงนมสด กระเทียม พริกไทย รากผักชี  จนมีความนุ่มหอมออกรสชาติหวาน ทานกับน้ำจิ้มที่ปรุงรสมาจากมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ตะไคร้ กระเทียมและ พริกแห้งคั่วรวมกันแล้วบด ทำเป็นน้ำจิ้ม รสชาติออกเปรี้ยวหวานหอม  ถ้าอยากทานพร้อมกับข้าวมี ข้าวหมูย่างตะไคร้ ขายเป็นชุด

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มโอเลี้ยง ชาดำเย็น น้ำเก๊กฮวย น้ำลำไย กระเจี๊ยบ เย็น ๆ ชื่นใจอย่างมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา  08.00–
16.00 น. สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 08-1917-6098.
เรื่อง  /  แม่พลอย :  ภาพ/วรพรรณ เลอสิทธิ์ศักดิ์
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://www.dailynews.co.th/

Read More...


“ฝ้ายซอคำ” เด่นรสอาหารเหนือ

.
.
.
.
 
 
 
 
 

หลบอุณหภูมิร้อนแรงของแสงพระอาทิตย์มาพึ่งความเย็นของเครื่องทำความเย็น ในห้างสรรพสินค้ากลางใจเมืองอีกหนแล้ว อย่าเพิ่งต่อว่าต่อขานว่า ทำไมแม่พลอยชอบหลบลี้เข้าเมืองนัก บอกตามตรงว่า ปีนี้อากาศร้อนมาก แม่พลอยเลยต้องหาทางออกด้วยการหาร้านอาหารสวย ๆ มีแอร์เย็นฉ่ำ ลดอาการเหงื่อตก เพราะฤทธิ์รัศมีความร้อนของพระอาทิตย์ดูบ้าง และสัปดาห์นี้มาแวะที่ร้าน  “ฝ้ายซอคำ” ( FAI SOR KAM) โซนสยามพารากอน ฟู้ด พาสสาจ ออนโฟร์ท ชั้น 4 สยามพารากอน

ร้านฝ้ายซอคำมีเมนูอาหารเหนือแบบต้นตำรับ  และฟิวชั่นอาหารภาคกลาง อาหารอีสาน อาหารไทยและยุโรปแบบประยุกต์ ให้เลือกสรร ภายใต้บรรยากาศร้านตกแต่งแบบล้านนาได้สวยสะดุดตา ผู้คนที่เดินผ่านไป ผ่านมา ด้วยตุงและรูปปั้นนรสิงห์ขนาดใหญ่เด่นเตะตาหน้าร้านสองตัว

แม่พลอยเริ่มต้นแนะนำอาหารเรียกน้ำย่อยเป็น เปาะเปี๊ยะขลุ่ยไส้อั่ว เสิร์ฟในแก้วใสใบเล็ก ที่มีน้ำจิ้มบ๊วยใส่ไว้เพื่อความเก๋และทานได้สะดวก  แป้งเปาะเปี๊ยะออกกรอบ กัดทะลุโดนเนื้อไส้อั่วได้รสชาติลงตัว  ขันโตกฝ้ายซอคำ ขันโตกขนาดกลาง พร้อมสรรพด้วยน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง  ไส้อั่ว แคบหมู หมูยอ ผักสด และฟักทองต้มสั่งมาที่เดียว แบ่งปันกันทานได้ระหว่างเพื่อนร่วมโต๊ะ แคบหมูติดมันทานกับน้ำพริกหนุ่มรสชาติเผ็ดพอดี หรือทานน้ำพริกอ่องกับผักสด หรือทานไส้อั่วเปล่า ๆ มีหลายคนบอกว่า คุ้มค่า ส่วน ลาบเหนือ เป็นลาบหมูคั่ว หอมกรุ่นเครื่องเทศ ถ้าชอบแนะนำสั่งข้าวเหนียวมาทานพร้อมกัน

แกงฮังเล  ถ้าใครชอบทานร้านนี้แกงฮังเลมีรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องปรุงเครื่องแกง มีหมูสามชั้นนุ่มหอมและหมูสันในตุ๋นซ่อนเป็นรสเด่นชวนทาน หากยังต้องมนต์อาหารเหนือมิรู้ลืม แม่พลอยแนะนำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติกลมกล่อมปรุงตามต้นตำรับ โดยเฉพาะการใช้ดอกงิ้วมาเป็นหนึ่งในเครื่องปรุง แถมมีเครื่องเคียงเป็นถั่วงอกและผักกาดดอง  ส่วนน้ำแกงเข้มข้นมีทุกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ผสมรวมกัน   ถ้าชอบ ข้าวซอยไก่ หอมมันหวานกลมกล่อม ทานไปพร้อมหอมดอง หรือผักกาดดอง รับรองจะติดใจ

อาหารฉบับภาคกลางแนะนำ ก้ามปูฝ้ายซอคำ  เมนูนี้ใช้เนื้อปูบดมาปั้นติดกับก้ามปูทำคล้ายทอดมัน ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยที่ทำมาจากบ๊วยสด รสชาติดี  ส่วน แกงเขียวหวานไก่ม้วน มียอดมะพร้าว และไก่เนื้อนุ่ม รวมถึงน้ำแกงที่ใช้กะทิสดปรุงรส เป็นตัวชูรสให้เด่นโดนลิ้น
  
รายการอาหารในร้านฝ้ายซอคำยังมีให้เลือกอีกมากมาย ทั้ง ต้มโคล้ง ส้มตำ สปาเกตตี แม้กระทั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ มีแนะนำ โคโค่นัท บานาน่า สมูทตี้ ฝ้าย
ซอคำเฮิร์บเซนซั่ม เย็นสดชื่น อวลกรุ่นกลิ่นและรสชาติสมุนไพร ที่รอสัมผัสความเย็นสดชื่นด้วยตัวเอง

ร้านฝ้ายซอคำเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00–22.00 น. สนใจลองแวะเวียนไปลิ้มรสและรื่นรมย์กับบรรยากาศกันได้ หรือสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2610-9717.
เรื่อง แม่พลอย / ภาพ วรพรรณ เลอสิทธิ์ศักดิ์

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://www.dailynews.co.th/

Read More...


ซีฟู้ด รสเด่นที่กระติ๊บข้าว

.
.
.
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ขับรถเลยผ่านแยกเกษตร-นวมินทร์ หลายครั้งหลายหนแล้ว  ไม่เคยได้แวะไปลิ้มรสอาหารเมนูเด็ดเด่นของร้าน กระติ๊บข้าว แม้แต่ครั้งเดียว หนนี้ไม่มีพลาด แม่พลอยขับรถมุ่งหน้าลงอุโมงค์แยกเกษตร ขับตรงไปยังถนนเกษตร–นวมินทร์จนสุดถนน แล้วกลับรถเพื่อไปลิ้มรสอาหารร้านกระติ๊บข้าว ที่มีพิกัดริมถนน สังเกตเสากลางถนนระบุหมายเลข 261 ร้านอยู่บริเวณนั้น สามารถหาที่จอดได้ทั้งข้างในและริมถนน

ร้านกระติ๊บข้าว มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะมากทั้ง  ใต้ อีสาน  และอาหารเวียดนาม แต่ไปทั้งที แม่พลอยอยากพาไปลิ้มรสอาหารจานเด็ดเด่นของร้าน เน้นไปทางแนวซีฟู้ด น้อยคนนักจะรู้จัก  ความเด่นของเมนูซีฟู้ดร้านนี้ เน้นวัตถุดิบสดใหม่ จากแหล่งทางภาคใต้  ที่นำมาสู่นักชิมชาวกรุง เริ่มต้นแม่พลอยขอแนะนำเมนูเด่นหาทานยาก เป็น หอยตะเภาลวก   น้ำจิ้มซีฟู้ด หอยตะเภา เป็นหอยท้องถิ่นจังหวัดตรัง บ้างก็เรียกหอยท้ายสำเภา หรือ หอยท้ายเภา ลักษณะเปลือกหอยเป็นสามเหลี่ยม คล้ายเรือสำเภา ส่วนเนื้อหอยตะเภาออกหวานนุ่ม ไม่เหนียว ในทุกหนึ่งปี มีฤดูกาลหอยตะเภา  เพียง  4 เดือน คือ ช่วงพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ ฉะนั้นใครอยากลิ้มรสต้องรีบเสียแล้ว อย่ารอช้า

ปูม้าถอดเสื้อ เมนูขึ้นชื่อของร้าน ถึงขั้นขึ้นป้ายชูประเด็นเป็นเมนูเด่นที่นักชิมส่วนใหญ่จำได้ จนพาเรียกชื่อร้านกระติ๊บข้าวเป็น ปูม้าถอดเสื้อไปแบบอัตโนมัติ ปูม้าสด นึ่งแล้วแกะก้ามปู กระดองปู ออกมาให้เห็นถึงเนื้อปูม้า ขาว เนื้อแน่น ทานได้เลยไม่ต้องพึ่งพาเพื่อนที่มีจิตอาสามาช่วยแกะปูเลย เสิร์ฟปุ๊บ หยิบจิ้มทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสกลมกล่อมได้เลย ทานเพลิน ไม่เสียเวลาแกะ

กุ้งผัดพริกขี้หนู ใช้กุ้งทะเล หั่นตามขวางพอดีคำ  ผัดกับพริกขี้หนู  รสชาติออกเผ็ดนำ  แต่ไม่สูญเสียความกรอบความหนึบของเนื้อกุ้งได้  ยิ่งทานยิ่งชอบ ถัดจากกุ้งขอแนะนำเมนู เนื้อปลาเก๋าใหญ่ผัดขึ้นฉ่าย เดิมทีเราคุ้นเคยกับเมนูปลาเก๋า ที่นำไปผ่านกรรมวิธีนึ่ง เท่านั้น แต่เมนูนี้ ผัดได้รสชาติค่อนข้างดี  ความเด่นรสอยู่ที่เนื้อปลาเก๋าแน่นสด  ถ้าไม่ชอบแนวนี้ แต่ชอบแนวออกเผ็ด ต้องลองแกงเหลืองปลาเก๋า รสชาติเผ็ดเข้มข้นถูกปากคนชอบทานอาหารรสดีนักเชียว

ถ้าชอบของทอด แนะนำ หอยจ๊อ ที่แน่นด้วยไส้ในเป็นเนื้อปู กุ้ง และ หมู ปรุงรสได้อร่อย ทานตอนร้อน ๆ  ได้ความกรอบของฟองเต้าหู้ทอดที่เหลืองนวล ส่วน ทอดมันปลากราย ปรุงรสได้ความกลมกล่อมของเครื่องแกง และเนื้อปลากรายแท้ที่เคี้ยวแล้วรู้สึกได้ถึงความเหนียวแน่นหนึบ ไม่มีผิดหวังในรสชาติ
ปิดท้ายด้วยการแนะนำเมนู ข้าวผัดปลาเค็ม ที่ผัดได้ร่วนหอมกลิ่นข้าวติดก้นกระทะ  ได้ความกรอบของปลาเค็มชิ้นเล็กทอดกรอบ และก้านคะน้าอ่อน  คลุกเคล้ามาเป็นสีเขียวเด่นในจาน เมนูนี้แม่พลอยขอติดดาวความอร่อยให้อีกหนึ่งเมนู

ร้านกระติ๊บข้าว เปิดบริการในเวลา 11.00– 22.00 น. และหยุดบริการทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2946-2535 และ 08-9744-4666.
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สุพัตรา เมตะศิริ

Read More...


“เกี๊ยวฝรั่งใส่ชีสบูราต้า” นุ่มอร่อย เลิศรสหอยเชลล์ห่อด้วยเนื้อวัววากิว

.
.
.
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


อาทิตย์นี้ผมจะขอพูดถึงร้านอาหารที่ชื่อว่า วิว ซึ่งตั้งอยู่ในโรงแรมเดอะเซนต์ รีจิส ที่เปิดมาได้ไม่นานนักครับ ในโรงแรมมีร้านอาหาร 2 ร้านด้วยกัน ผมจะขอพูดถึงร้านนี้ก่อนเพราะเป็นร้านที่ผมชอบมากครับ

ร้านวิว ที่แปลว่า ทิวทัศน์นี้ ตัวร้านนั้นมองเห็นไปถึงสปอร์ตคลับ และสนามกีฬาราชกรีฑาสโมสรที่มีม้าแข่ง มีอะไรต่าง ๆ แล้วก็ไปเล่นกอล์ฟได้ เป็นร้านอาหารที่มีวิวสวยครับ โดยที่ร้านนี้มีทั้งอาหารตามสั่งหรือที่เขาเรียกว่า เชฟเทเบิล คือ เชฟมาทำเมนูอาหารพิเศษให้ โดยเรามานั่งข้างหน้าครัวได้เลย แล้วเชฟเขาจะทำอาหารให้เรากิน

ความจริงแล้ว อาหารที่นั่นไม่ได้แพงมากนัก สำหรับการทำเชฟเทเบิลนะครับ หรือแปลตรงตัวว่า โต๊ะของเชฟ ราคาอยู่ที่สี่พันกว่าบาทต่อคน ผมจะเล่าให้ฟังว่า คืนนั้นผมได้กินอาหารอะไรบ้าง ผมอิ่มและอร่อยแค่ไหน

นอกจากอาหารตามสั่งแล้ว วันอาทิตย์จะมีซันเดย์บรันช์ ที่มาจากคำว่า ลันช์ (อาหารกลางวัน)  ผสมกับคำว่า เบรกฟาสต์ (อาหารเช้า) เพราะว่าจะเสิร์ฟทั้งที่เป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวันพร้อมกันเลยครับ เพราะคนมักจะตื่นสายในวันอาทิตย์แล้วมานั่งกินกัน เขามีอาหารมากมาย แถมอร่อยด้วยนะครับ คนเต็มไปหมดเลย ไปกินทีไรคนแน่นร้านทุกที ถ้าจะให้ดีต้องโทรฯ ไปจองก่อนนะครับ จะได้ไม่ไปเสียเที่ยว

วันนั้นผมได้ไปนั่งกินอาหารที่เป็นเชฟเทเบิล  สิ่งแรกที่เชฟเขาทำให้เราได้เห็นคือ เชฟเดินมาเปิดขวดน้ำมันมะกอกเทให้เรากิน แล้วก็เปิดน้ำส้มบัลซามิกเทรวมกับน้ำมันมะกอกมาให้กินอีก อร่อยมากเลยครับ แล้วก็ขนมปังที่เขาอบสด ๆ เป็นแบบอเมริกันครับ ให้มาจิ้มกับพวกน้ำมันมะกอก และน้ำส้มบัลซามิกที่ผสมกับน้ำมันมะกอกที่ได้ชิมไปก่อนหน้านี้ครับ

จากนั้นก็เริ่มเป็นอาหารต่าง ๆ ที่เขานำมาเสิร์ฟ อาหารจานแรกที่ผมได้กิน คือ ยำเนื้อดิบ ซึ่งอร่อยมากและไม่มากจนเกินไปครับ เป็นชิ้นพอคำเล็ก ๆ

จานต่อมาก็สลับด้วย ช่อม่วง ซึ่งช่อม่วงใส่ถ้วยมาแล้วมีฝาครอบมาด้วยนะครับ เก๋ไก๋ สวยงามมาก รสชาติอร่อยใช้ได้ครับ จากนั้นจะมี ซุปหน่อไม้ฝรั่งเสิร์ฟกับเยลลี่และน้ำส้มบัลซามิก เสิร์ฟมาเป็นถ้วยครับ ตอนแรกไม่รู้ว่าจะกินอย่างไร เอาช้อนตักผสมผสานกันก็อร่อยดีครับ มีทั้งความเปรี้ยว ความมันของหน่อไม้ฝรั่ง ผมกินยังไม่เสร็จก็ต่อด้วย ปลาโอสดเสิร์ฟกับน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล และก็มีเห็ดทรัฟเฟิลบดกับน้ำมัน อร่อยมากเลยครับสำหรับอาหารจานนี้

ยังไม่พอนะครับ เขายังมี เกี๊ยวฝรั่งใส่ชีสบูราต้า ซึ่งมาจากอิตาลีเป็นชีสนุ่ม ๆ เหมือนกับกินนม อร่อยใช้ได้ จากนั้นคั่นด้วย หมี่กรอบกุ้งแม่น้ำ จัดวางมาสวยงามมาก เมื่อผมชิมแล้ว ก็อร่อยดีครับ กุ้งสดดี เสร็จแล้วตามด้วยหอยเชลล์ห่อด้วยเนื้อวัววากิว อาหารจานนี้ผมชอบมากครับ เพราะผมชอบทั้งเนื้อ ทั้งหอยเชลล์

พอมาถึงอาหารเมน ซึ่งมีแก้มวัวในซอสไวน์เบอร์กันดี อร่อยมาก ผมว่าที่นี่เสิร์ฟอาหารหลายอย่างมากครับ เพราะยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีขนมหวานอีกหนึ่งจาน และมีกาแฟอีกด้วยครับ ผมดื่มไวน์ไประหว่างกินอย่างช้า ๆ เพราะการกินอาหารอย่างนี้อย่ารีบกินนะครับ เผื่อจะได้กินทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างเอร็ดอร่อย

เมนูส่วนใหญ่ของเขาก็ดีนะครับ ส่วนเมนูเชฟเทเบิลของเขาก็สุดยอดพอสมควร ที่ทำให้การกินอาหารมีความสนุกเพิ่มมากขึ้น คือ เราได้ดูเชฟเขาทำอาหาร จัดอาหารให้เรากินต่อหน้าของเราเลย เป็นบรรยากาศที่ดีมากครับ  แล้วคนหลายคนก็ชอบบริการแบบนี้ เหมือนเรานั่งอยู่ในครัวเลยครับ ทำให้เรารู้ว่าเขาไม่ใช่อุ่นอะไรมาให้เราจากข้างในแล้วมาจัดให้เราทานด้าน นอก ที่นี่เขาทำกันสด ๆ เลยครับ อร่อยจริง ๆ และตื่นตาตื่นใจมากด้วย

เพื่อน ๆ คนไหนอยากมาลองกินอาหารแบบนี้ก็สามารถมากินได้เลยนะครับ รับรองอร่อย
แน่ ๆ ครับ.
..........................................
เข้าครัวกับหมึกแดง - ข้าวตังหน้าตั้ง
เครื่องตำข้าวตังหน้าตั้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 2 เม็ด
- รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงข้าวตังหน้าตั้ง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 200 กรัม
- กุ้งสับ 100 กรัม
- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ                    พอประมาณ
- ข้าวตังทอดแล้ว                   พอประมาณ
วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้ง รากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด พักไว้

2. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ กุ้งสับ ลงไปผัดให้พอสุก

3. ใส่หัวกะทิลงไปต้ม

4. พอกะทิเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ ชิมรสออกหวาน เค็มเล็กน้อย

5. ใส่หอมซอย ถั่วลิสงป่น คนให้เข้ากัน และส่วนผสมข้นขึ้น

6. ปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และผักชี เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตัง
..........................................
ชิมให้เป็น
สำหรับอาหารที่ร้านนี้ บางท่านไม่รู้ถึงลักษณะของอาหารที่เขาเสิร์ฟว่าเป็นอย่างไร และอาหารที่เขาเสิร์ฟนั้นมาจากประเทศใด ซึ่งอาหารส่วนมากจะเป็นอาหารฝรั่งซึ่งมาจากประเทศฝรั่งเศส อิตาลี หรือสเปน อาหารเยอรมันก็จะแตกต่างกันไปอีกเล็กน้อย

แต่ที่นี่เขาทำเป็นอาหารฝรั่งเศส แล้วเอาวัตถุดิบอื่น ๆ มาผสมผสานกันครับ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ก็คือ ปลาโอสดเสิร์ฟกับน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล และมีสาหร่ายทะเลมาจัดในจานด้วย ส่วนน้ำมันหรือเครื่องน้ำยำของปลานั้น ทำมาจากน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลสีดำที่มีราคาสูงมาก แต่เขาไม่ให้มากจนเกินไปเพราะกลิ่นของเห็ดทรัฟเฟิลนั้นจะแรงมาก เขาอยากให้ได้กลิ่นแค่นิดเดียว รสชาติของเนื้อปลาโอหวานอร่อยและยังเย็นอยู่เลยครับ ที่นี่เขาทำได้อร่อยมาก ไม่ต้องบีบมะนาว ไม่ต้องเติมอะไรเลย รสชาตินุ่มนวล ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า เดลิเคท ก็คือ ความนุ่มนวลนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เวลาชิมต้องชิมให้เป็นนะครับ ต้องรู้ว่าวัตถุดิบจะต้องใส่มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะกลิ่นของน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลเพราะมีกลิ่นที่แรงมาก ซึ่งจะทำให้อาหารอร่อยนั่นเองครับ
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : หมึกแดง
www.mcdangguide.com

Read More...


“ทานตะวันงอกผัดแหนม” อร่อยชวนลอง หอมกรอบพล่าปลาสลิดรสจัดจ้าน

.
.
.
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ทุกคนคงทราบดีว่าผมไปจังหวัดเชียงใหม่เป็นประจำ และทุกครั้งที่ไปผมมักจะไปชิมอาหารที่ร้าน แสนคำเทอร์เรส  ซึ่งอยู่ออกนอกเมืองมาทางสะเมิง ในหมู่บ้านในฝัน และอยู่ใกล้ ๆ กับที่เขาจัดงานพืชสวนโลกเลยครับ

เมื่อ 3-4 ปี ผมเคยเขียนให้กับร้านนี้แล้ว และตั้งแต่ที่ผมเขียนให้กับร้านนี้ ที่นี่ก็ได้ทำเมนูใหม่ ๆ ขึ้นมาให้ลูกค้าได้ลิ้มรสกันเสมอ ผมเลยต้องเขียนให้กับเขาอีกครั้งหนึ่งครับ โดยมากแล้วเวลาไปที่ร้าน ผมมักจะชอบกินเมนูเดิม ๆ คือ เห็ดหอมทอด ไส้อั่ว ลาบทอด แต่ เปาะเปี๊ยะสาหร่าย ที่ทำเป็นเส้น ๆ ยาว ๆ  ผมเองยังไม่เคยลองชิมเลยครับ

อาหารพื้นเมืองที่ธรรมดาอย่าง ข้าวซอย ผมก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าของเขาก็อร่อย จึงขอบรรยายให้ฟังว่า ครั้งที่แล้ว ผมไปกินอะไรมาบ้าง ผมไปอยู่นานเลยครับเพราะเขาให้ผมเป็นที่ปรึกษาให้ คือ เป็นคนชิมและให้แสดงความคิดเห็นครับ  ซึ่งการไปแต่ละครั้งก็มีแต่ของใหม่ ๆ ให้ผมชิม แล้วผมก็จะบอกว่า อันนี้เปรี้ยวไป อันนี้เผ็ดไป อันนี้ไม่ดี แล้วเขาก็จะปรับปรุงให้ดีและสมบูรณ์ขึ้นครับ

อาหารจานแรกที่ผมชอบมากและยังไม่เคยเขียนถึง ก็คือ เส้นสาหร่ายเซี่ยงไฮ้ผัดปลาเค็ม ไม่รู้เขาคิดอาหารจานนี้ได้อย่างไรนะครับ อร่อยมาก พอผัดเส้นสาหร่ายเซี่ยงไฮ้กับปลาเค็มเสร็จพร้อมเสิร์ฟ เมื่อเห็นเครื่องข้างบนทำให้ผมตกใจ เพราะเขามีปลาดุกฟูกรอบ ๆ วางไว้ข้างบนด้วย แล้วก็ยังมีเครื่องเคียงคล้าย ๆ ข้าวผัดปลาเค็ม มีหอมหัวใหญ่ มะนาว และพริกสับ ผมเอามาคลุกให้เข้ากัน กินเข้า ไปแล้วสดชื่น อร่อยจริง ๆ ครับ  ผมดีใจที่ได้กินของแบบนี้บ้าง ซึ่งเป็นการคิดแบบสร้างสรรค์ครับ ทำให้ผมได้กินของแปลกที่อร่อย

สิ่งที่เป็นแฟชั่นที่เชียงใหม่ในขณะนี้คือ ทานตะวันงอก ที่ร้านก็เลยเอามาทำอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น ทานตะวันงอกผัดไทย ซึ่งยอมรับว่ากรอบและเคี้ยวมันดีครับ โดยตรงหัวทานตะวันจะกรุบ ๆ มัน ๆ ไม่เหม็นเขียวเลยนะครับ ตอนแรกนึกว่าจะเหม็นเขียว แต่กลับอร่อยครับ

ยังมี แกงส้มทานตะวันงอกซึ่งจะใส่ปลาอะไรก็ได้ครับ แล้วใส่เม็ดทานตะวันงอกทีหลัง โดยจะโรยในน้ำแกงส้มร้อน ๆ ผมก็เลยขโมยเอามาทำในรายการโทรทัศน์ของผมด้วย เพราะว่าหน้าตาดีมาก และไม่เหมือนคนอื่นด้วย

อีกเมนูหนึ่งที่ได้กิน คือ ราดหน้า ครับที่นี่อร่อยพอสมควร น้ำไม่เหนียวจนเกินไป ผักก็สดดีครับ ตามมาด้วย พล่าปลาสลิด ซึ่งเขาจะเอาปลาสลิดที่ทอดกรอบ ๆ แล้วเอาน้ำพล่าราด ไม่ได้เอาไปคลุกนะครับ ราดเฉย ๆ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ปลาสลิดไม่กรอบและนุ่มเกินไป ซึ่งเขาทำได้ดี  ทำให้อาหารจานนี้อร่อยมาก
 
จากนั้นเป็น ก๋วยเตี๋ยวสมุน ไพร ผมตกใจเพราะมองไปมีสับปะรดด้วย คิดในใจสงสัยรสชาติจะคล้าย ๆ ขนมจีนซาวน้ำหรือเปล่า แต่ไม่ใช่ครับ เขาทำคล้ายขนมจีนซาวน้ำแต่ไม่ทำด้วยกะทิครับ เขาทำด้วยน้ำซุปแทน อร่อย กินแล้วสดชื่น ซึ่งเขาทำมาให้กินนั้นไม่มากเกินไปด้วย ต้องลองชิมกันดูครับ ไม่ลองไม่รู้นะครับ

ที่นี่เขามีทานตะวันงอกธรรมดา ผัดคล้าย ๆ กับผัดผักบุ้งไฟแดงด้วยนะครับ แต่ที่ผมชอบ คือ ทานตะวันงอกผัดแหนม โดยเขาจะเอาเม็ดทานตะวันงอกไปผัดกับแหนม ใส่พริกเล็กน้อย แล้วก็ใส่มะเขือเทศด้วย จานนี้ผมกินเปล่า ๆ ได้อย่างสบายมากเลยครับ

อีกเมนูหนึ่งก็คือ ปลาทอดกระเทียมพริกไทยของเขาอร่อยเช่นกันครับ และที่นั่นก็อยู่ใกล้กับโครงการหลวง เขาเลยมีเมนู ปลาเทราต์ทอดกระเทียม ให้ผมกินด้วย หมักได้กำลังดีครับ รสชาติใช้ได้

มีผักชนิดหนึ่งที่ฤดูแล้งและฤดูหนาวเขาจะมีครั้งหนึ่ง เรียกว่า ผักปั๋ง เขาเอามาผัดกับแหนมให้ผมกิน ก็รสชาติดีนะครับ แถมท้ายด้วยเมนูขนมหวานที่ผมตกใจที่สุดเลย เรียกว่า ทับทิมกรอบคาปูชิโน่ มาพร้อมหลอดดูด คล้ายหลอดชาไข่มุกนะครับ แต่ว่าเสิร์ฟในแก้วแชมเปญสวยงาม ผมลองชิมดูรสชาติไม่หวานจนเกินไป อร่อยดีครับ ผมว่าคนไทยน่าจะชอบนะครับ แต่ว่าฝรั่งไม่ชอบแน่ ๆ เลย

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครไปจังหวัดเชียงใหม่ ลองไปกินกันดูนะครับ คนที่นี่เขาจะรู้จักกัน เพราะเป็นร้านที่ตกแต่งแบบเท่ ๆ และอาหารอร่อยด้วยครับ.
.........................................
เข้าครัวกับหมึกแดง - ปลาทูห่อใบองุ่นย่าง
เครื่องปรุงปลาทูย่าง
- เนื้อปลาทูสด แล่เอาแต่เนื้อ 2      ตัว
- เกลือป่น             พอประมาณ
- พริกไทยดำบดสด           พอประมาณ
- ใบองุ่น 4     ใบ
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ

1. นำปลาทูสดมาโรยเกลือ และพริกไทยทั้งสองด้าน

2. จากนั้นห่อด้วยใบองุ่น ราดด้วยน้ำมันมะกอก

3. นำกระทะย่างขึ้นตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทูที่ห่อใบองุ่นแล้วลงย่างให้สุกทั้งสองด้าน ยกออกพักไว้ เสิร์ฟกับยำมะเขือม่วงอบ
เครื่องปรุงยำมะเขือม่วงอบ
- มะเขือม่วงลูกใหญ่ 2      ลูก
- กระเทียมแกะเปลือกหั่นแว่นหนา 10      กลีบ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดสด             พอประมาณ
- น้ำมันมะกอก            พอประมาณ
- น้ำมะนาวเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
- ลูกเกดสีเหลือง แช่น้ำให้พอง 1/4 ถ้วยตวง
- ผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบให้ร้อน ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส

2. นำมะเขือม่วงมาผ่าครึ่งตามทางยาว แล้วกรีดเนื้อมะเขือตามทางยาว (ต้องไม่ทะลุถึงเปลือก)  แล้วยัดกระเทียมที่หั่นไว้ลงไปตามร่องที่กรีดให้เต็ม

3. โรยด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก

4. นำมะเขือม่วงมาคว่ำหน้าลงในถาดอบ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ  5-10 นาที หรือจนกระทั่งมะเขือม่วงสุก ยกออกพักไว้

5. ในชามผสม นำเนื้อมะเขือม่วงมาขูด เอาแต่เนื้อลงไปในชามผสม ยีให้ส่วนผสม
เข้ากัน

6. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเหลือง พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว หอมสับ ลูกเกดเหลือง น้ำมันมะกอก และผักชีสับ ผสมพอเข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวานตาม พักไว้
การเสิร์ฟปลาทูสดห่อใบองุ่นย่าง
- ยำมะเขือม่วงสำเร็จแล้ว           พอประมาณ
- ปลาทูสดห่อใบองุ่นย่างสำเร็จ        2     ตัว
- น้ำมันมะกอก              พอประมาณ
- ทับทิมแกะเม็ดแล้ว              พอประมาณ
- มะนาวเหลืองหั่นเสี้ยว            สำหรับเสิร์ฟ
วิธีเสิร์ฟ
1. นำจานเสิร์ฟมาตักยำมะเขือม่วงลงกลางจาน แล้ววางปลาย่างใบองุ่นทับลงไป

2. ราดด้วยน้ำมันมะกอก โรยหน้าด้วยเม็ดทับทิม เสิร์ฟทันทีพร้อมมะนาวเหลืองหั่นเสี้ยว.
.........................................
ชิมให้เป็น
สมมุติว่าเป็นเมนูพิเศษที่ไม่เคยกินมาก่อน เช่น เส้นสาหร่ายเซี่ยงไฮ้ผัดกับปลาเค็ม นั้น เราจะต้องถามตัวเองเสียก่อนว่า คล้าย ๆ กับเอาเส้นมาผัดกับปลาเค็ม เหมือนกับข้าวผัดปลาเค็มใช่หรือไม่? ซึ่งเราจะได้รู้ว่าลักษณะอาหารจานนี้ควรจะเป็นอย่างไร มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง

ตรงนี้จะช่วยให้เราใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ว่า จะต้องมีหอมแดงซอยมาให้ด้วย มีถั่วก็ได้หรือไม่มีถั่วก็ไม่เป็นอะไร แต่ว่าต้องมีมะนาวให้เรากินด้วย แล้วถ้าอยากจะใส่ขิงก็ได้ คงไม่เป็นอะไร แต่ว่าต้องมีอะไรกรอบ ๆ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ด้วย

สำหรับที่ร้านนี้ อาหารจานนี้ทำให้ผมประหลาดใจมาก เพราะผมนึกว่าจะได้ถั่ว แต่ว่ากลับมีปลาดุกฟูใส่มาแทน ยิ่งทำให้เมื่อเคี้ยวแล้วยิ่งมัน ยิ่งกรอบ แล้วก็ยิ่งอร่อยมากขึ้น แถมทำเหมือนกับข้าวผัดปลาเค็ม แต่ว่าใช้เส้นแทนข้าว อร่อยมากครับ  แล้วถ้าเราเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของเชฟที่เขาจะทำแบบนี้ ทำให้เรากินให้เป็น แล้วเราก็จะได้รู้ว่าอาหารจานนี้อร่อยได้อย่างไร เมื่อรู้แล้วก็จะทำให้เราชิมให้เป็นอย่างไรครับ.

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : หมึกแดง
www.mcdangguide.com

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.