สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ผลิตภัณฑ์เห็ด เมนูเด็ดๆ รายได้ดี

 





เก็บ ตกจากการเยี่ยมชมเกษตรกรรุ่นใหม่กับ สกว. ที่นิคมเศรษฐกิจพอเพียง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ขากลับได้พบกับ “ผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูป” นานาชนิด อาทิ ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดโคนลวกจิ้ม ปลาหมึกบก ฯลฯ ที่เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จึงได้ขอสัมภาษณ์สูตรเมนูเห็ดมาฝากกันใน “ช่องทางทำกิน” วันนี้...

ปรเมศร์ สิทธิวงศ์  เจ้าของเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม เล่าว่า ฟาร์มแห่งนี้เปิดขึ้นมาเพื่อทำการเกษตรใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รวมถึงการเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยโรงเรือนเพาะเห็ดนั้น มีเพื่อนซึ่งเป็นสถาปนิกเป็นผู้ช่วยออกแบบให้เพื่อเพาะเห็ดอากาศเย็นในโรง เรือนระบบปิด ซึ่งนอกจากการขายเห็ดสดแล้ว ยังได้คิดทำเห็ดแปรรูปต่าง ๆ
   
การแปรรูปเห็ดช่วยแก้ไขกรณีมีปัญหาขายเห็ดสดไม่หมด ซึ่งก็ทำได้หลายเมนู อาทิ  ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดโคนลวกจิ้ม และปลาหมึกบก โดยเจ้าของสูตรไส้อั่วเห็ด และแหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น คือ คุณแม่มาลี ศตพรพิสิทธิ์ แม่ของหุ้นส่วนคนหนึ่ง ส่วนอีก 2 เมนูหลังเป็นคำแนะนำของลูกค้า ขณะที่น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นสูตรของคุณแม่มาลี และญาติอีกคนหนึ่งช่วยกันทำขึ้นมา    
   
สำหรับไส้อั่วเห็ด และแหนมเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น คุณแม่มาลีเล่าว่า อาหารทั้งสองชนิดนี้ตนทำเป็นอยู่แล้ว เพราะเมื่อก่อนคุณยายทำ เมื่อลูกชายไปหุ้นเปิดฟาร์มเห็ดร่วมกับเพื่อน และจะทำเห็ดแปรรูปขาย ตนจึงรับอาสาช่วยทำส่งไปให้ขายอุปกรณ์ในการทำไส้อั่วเห็ด และแหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น ก็เป็นอุปกรณ์ทำครัวทั่ว ๆ ไป แต่จะเพิ่มในส่วนของเครื่องปั่นด้วย
   
วิธีทำ “ไส้อั่วเห็ด” ตามสูตรก็เตรียมหมูบด 10 กก. ส่วนเครื่องเทศก็เตรียม ตะไคร้ 5 กก. ซอยให้ละเอียด, ใบมะกรูดซอย 1.5 กก., หอมแดงซอย 1 กก. และกระเทียมสับ 1 กก. ในส่วนของเห็ดนั้น เตรียมเห็ดหูหนูดำสด 2 กก., เห็ดนางฟ้า 2 กก.  และเห็ดโคนญี่ปุ่น 2 กก. ซึ่งเห็ดดังกล่าวนำไปปั่นให้ละเอียด
   
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกรวมกัน แล้วยัดใส่ไส้หมูซึ่งมีขายแบบสำเร็จรูป เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย โดยไส้หมู 1 มัด จะมีความยาว 100 เมตร ทำไส้อั่วได้ 20 กก.  ขายในราคา กก.ละ 400 บาท        
วิธีทำ “แหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น” ตามสูตรให้เตรียมหุงข้าวสวย 1 กระป๋อง, กระเทียมบดละเอียด 1 กก., เกลือ 2 ถุงเล็ก และใช้เห็ดโคนญี่ปุ่นนึ่ง 20 กก. โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วบรรจุใส่ถุง ถุงละ 50 กรัม แล้วรวมเป็นแพ็ก โดย 1 แพ็กมีแหนม 4 ถุง ขายในราคาแพ็กละ 100 บาท        
   
ต่อด้วยเรื่องของเห็ดเป๋าฮื้อย่าง หรือปลาหมึกบก และเห็ดโคนญี่ปุ่นลวกจิ้ม ปรเมศร์ เล่าว่า เกิดจากคำแนะนำของลูกค้า และตนจึงใช้เป็นไอเดียในการทำเป็นอาหารทานเล่นขาย โดยเมนูทั้งสองอย่างนี้ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
   
วิธีทำก็ไม่ยาก คือ “เห็ดเป๋าฮื้อย่าง หรือปลาหมึกบก” ก็เพียงนำเห็ดเป๋าฮื้อสดไปย่างให้สุก ส่วน “เห็ดโคนญี่ปุ่นลวกจิ้ม” คือนำเห็ดโคนญี่ปุ่นไปลวกน้ำร้อนให้สุก
   
สองเมนูหลังนี้ สำคัญคือ “น้ำจิ้มซีฟู้ด” ที่รสต้องเด็ด โดยคุณแม่มาลีเล่าว่า การทำนั้นตามสูตรจะใช้ส่วนผสมของพริกขี้หนูสวนบดละเอียด 500 กรัม, กระเทียมบดละเอียด 500 กรัม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, น้ำปลา และเกลือป่นตามชอบ ทั้งนี้ ปลาหมึกบก และเห็ดโคนลวกจิ้มนี้ ขายในราคาจานละ 70 บาท 
       
ปรเมศร์ บอกว่า อาหารทุกชนิดที่ว่ามีต้นทุนประมาณ 60% จากราคาขาย

เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม อยู่ที่เลขที่ 297 หมู่ 6 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดทุกวัน วันธรรมดาตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และเวลา 09.00-18.00 น. ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งใครต้องการติดต่อ ปรเมศร์ สิทธิวงศ์ ติดต่อได้ที่ โทร.08-1398-7784 และ 0-4475-6234 ทั้งนี้ “ผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูป” นั้น หากมีเมนูเด็ด ๆ รสชาติเด็ด ๆ ก็สามารถทำรายได้เด็ด ๆ เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้!!.

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ :http://www.dailynews.co.th/

Read More...


'เปียกปูนโบราณ'ขนมอนุรักษ์ทำเงินงาม


ขนม ไทยนั้นมีหลากหลายชนิด แต่ปัจจุบันมีผู้ผลิต-ผู้ขายจำนวนน้อย ทำให้ขนมไทยหาทานได้ยากขึ้น และในอีกด้านก็อาจนำจุดนี้มาเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้ อย่างการทำ-การขาย “ขนมเปียกปูนโบราณ” ขนมที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องฝึกฝีมือให้สามารถทำได้อร่อย มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ก็จะสามารถทำเงินงาม ๆ...




       
ระเบียบ วัสศิริ หรือ ไก่ เป็นอีกคนที่ทำ “ขนมเปียกปูน” ขาย เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า เดิมทีนั้นตนก็ทำงานมาหลากหลายอาชีพ  และก่อนจะทำขนมเปียกปูนขายก็เคยทำงานเป็นพนักงานแคชเชียร์ที่สถานบันเทิง แห่งหนึ่งประมาณ 3 ปี แต่เพราะต้องทำงานในเวลากลางคืน ก็รู้สึกเบื่อ ประกอบกับมีครอบครัว จึงอยากหาอาชีพที่มีความมั่นคงทำ แต่เพราะความรู้น้อยจึงหางานดี ๆ ทำยาก ด้วยเงินทุนที่มีอยู่ไม่มากนักจึงปรึกษากับแฟน ก็มีความคิดตรงกันว่าน่าจะลองทำขนมไทยขายกันดู สูตรการทำขนมก็ไม่ต้องหาซื้อเพราะมีคุณแม่ทำอาชีพขายขนมไทยอยู่ที่ต่าง จังหวัด“เราก็ไปขอสูตรการทำขนมเปียกปูนจากคุณแม่ ถือเป็นการรับช่วงการทำขนมโบราณต่อด้วย ฝึกทำขนมอยู่ไม่นาน เพราะมีพื้นฐานการทำขนม เลยทำให้เรียนรู้ได้เร็ว ช่วงที่เริ่มทำขายแรก ๆ ก็มีอุปสรรคบ้างแต่ก็แก้ไขไปได้ เพราะขนมเปียกปูนและขนมมันนึ่งที่ขายเป็นขนมไทยโบราณ จึงคิดหาจุดขายด้วยใบตองสดนำมาห่อเพื่อเป็นการเน้นเสน่ห์ขนมไทย ใครผ่านมาเห็นก็สนใจพากันแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสายเลย”
   
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมเปียกปูนโบราณ ประกอบด้วย เตาแก๊สหรือเตาถ่าน, กระทะทองเหลืองหรือหม้อที่ใช้กวน, ไม้พาย, กระชอนสำหรับกรอง, กระต่ายขูดมะพร้าว, ถาด, มีด และเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ที่หยิบยืมจากในครัวได้
   
วัตถุดิบ/ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ทำขนมเปียกปูน ตามสูตรก็มี แป้งข้าวเจ้า 3 กิโลกรัม, แป้งมัน 1/2 กิโลกรัม, แป้งท้าวยายม่อม  1/2 กิโลกรัม, น้ำตาลปี๊บ 3 กิโลกรัม, น้ำปูนใส, น้ำใบเตยข้น ๆ (ให้สีเขียว) หรือน้ำกาบมะพร้าวเผา (ให้สีดำ)
   
ขั้นตอนการทำ “ขนมเปียกปูนโบราณ” เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อมมาผสมเข้าด้วยกัน  ตวงแป้งใส่กะละมัง ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละน้อย คลุกเคล้าแป้งให้เข้ากันพอจับตัวกันเป็นก้อน ทำการนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีความเนียนนุ่ม
   
จากนั้นให้ใส่น้ำปูนใสที่เหลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตย (เพื่อให้ได้สีเขียว) คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วทำการกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในกระทะทองเหลือง ก่อนจะนำขึ้นตั้งไฟ ทำการกวนด้วยไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนก็ให้ลดไฟลง กวนต่อจนแป้งข้นเหนียว (การกวนขนมเปียกปูนนั้นต้องกวนไปในทิศทางเดียวกัน ขนมจะไม่คืนตัวเหลว) ทดสอบโดยใช้ไม้พายหยอดเนื้อขนมดู ถ้าขนมไหลช้า ๆ  แสดงว่าเนื้อขนมเหนียวดีแล้ว  ก็เป็นอันใช้ได้ เมื่อแป้งขนมเหนียวหนืดดีแล้ว ยกลง แล้วเทขนมลงในถาดหรือพิมพ์ขณะที่ขนมยังร้อน ๆ อยู่ ปาดหน้าให้เรียบร้อย ตั้งพักไว้ให้เย็น ใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการขนมเปียกปูนสีดำนั้น ก็ใช้กาบมะพร้าวเผา เพื่อให้สีดำตามธรรมชาติ ขนมจะมีสีตามธรรมชาติและกลิ่นหอมชวนรับประทาน (ขั้นตอนการทำคือนำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้ดำ แล้วนำมาป่นหรือบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำสะอาด คั้นหรือกรองเอาน้ำกาบมะพร้าวเผาไปผสมในขั้นตอนเดียวกับการใส่น้ำใบเตย)
   
ขนมเปียกปูนต้องรับประทานคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยคลุกเกลือป่นนิดหน่อยจะ อร่อย ลักษณะขนมเปียกปูนที่ดีนั้นคุณไก่บอกว่า ตัวแป้งขนมที่ได้ต้องขึ้นเงา หน้าเรียบ มีความเหนียวคงรูปร่าง และรสหวานกลมกล่อมกำลังดี  
   
สำหรับเทคนิคในการทำขนมเปียกปูนให้อร่อย คุณไก่แนะนำว่า ควรเลือกใช้แป้งคุณภาพดี สดใหม่ ที่สำคัญต้องมีความอดทนใจเย็นในการกวนขนมซึ่งต้องใช้เวลานาน ใช้ไฟอ่อนในการกวนเพื่อให้แป้งขึ้นเงาสวยงาม ส่วนการเก็บรักษาหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4-5 วัน แต่หากเก็บไว้ภายนอกจะอยู่ได้เพียง 1 วันเท่านั้น
   
ราคาขายขนมเปียกปูนเจ้านี้คือ ห่อละ 5 บาท (มี 2 ชิ้น ขนาด 1X1 นิ้ว) และกล่องละ 20 บาท (มี 8 ชิ้น)
                • • • • •
คุณไก่ทำ “ขนมเปียกปูนโบราณ” ขายตามตลาดนัดต่าง ๆ วันอังคารขายที่กระทรวงแรงงาน เวลา 07.00-14.00 น., วันศุกร์ขายที่กรมประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  06.00-13.00 น. และขายที่ตลาดมีนบุรี หน้าร้านทองตรงข้ามธนาคารออมสิน ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. ใครต้องการสั่งขนมติดต่อได้ที่ โทร. 08-6532-5025
   
และนี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน”

เชาวลี ชุมขำ/ชนิกานต์ วงศ์สุธารส
อนุสรา แสงเงิน เรื่อง-ภาพ

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ http://www.dailynews.co.th/

Read More...


‘กุยช่ายโบราณ’มีตำนาน...สร้างอาชีพ(ชมคลิป)

lอ่ยชื่อ “กุยช่าย” เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะพี่น้องไทยจีน เพราะเป็นขนมมงคลจีนชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการไหว้เจ้าที่สืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งขนมกุยช่ายที่ใช้ในพิธีนั้นจะเป็นสูตรโบราณแท้ ๆ ตัวแป้งจะเป็นสีชมพู แต่ที่เราคุ้นตามักจะเป็นกุยช่ายสีขาว ปัจจุบันนิยมรับประทานกันมาก มีขายอยู่ทั่วไป วันนี้ทางทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “กุยช่ายสูตรโบราณ” ดั้งเดิมของชาวจีนแท้ ๆ มาเสนอให้ผู้อ่านได้ลองศึกษากัน...

ฮุยหงี่ แซ่เตียว หรือ “หงี่เจ็ก” เป็นผู้เล่าถึงสูตรขนมกุยช่ายโบราณแบบชาวจีนหนึ่งศตวรรษ ชุมชนคลอง 3 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยหงี่เจ็กเล่าให้ฟังว่า ชุมชนคลอง 3 นี้เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีคนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว อาศัยอยู่ ชาวบ้านมีวิถีผูกพันกับสายน้ำคลองรังสิตมายาวนาน เมื่ออดีตชุมชนนี้เป็นท่าเรือขนส่งซื้อขายข้าวที่สำคัญ

“สมัยเป็นเด็กหนุ่ม ๆ มีอาชีพค้าข้าวเปลือก พออายุ 48 ปีเรี่ยวแรงชักไม่ไหวก็หันมาทำขนมถ้วยขายส่ง ขายอยู่ 4-5 ปีก็เลิกเพราะประสบอุบัติเหตุถูกรถชน ลูกชายให้อยู่บ้านเฉย ๆ พอดีเพื่อนบ้านที่เคยกินขนมเข่งและขนมกุยช่ายของหงี่เจ็กมาว่าจ้างให้ทำขนม เข่ง ขนมกุยช่าย และขนมอื่น ๆ ของจีน ก็เห็นว่าไม่ได้ทำอะไรจึงบอกให้ภรรยารับสั่งทำ หลังจากนั้นก็มีคนมาสั่งทำเรื่อย ๆ โดยเฉพาะขนมกุยช่ายโบราณจะได้รับความนิยมมากที่สุด”

▼ สูตร การทำ “กุยช่ายโบราณ” นี้ หงี่เจ็กบอกว่า ภรรยาได้จำมาจากพี่สะใภ้ของหงี่ เจ็ก คือเรียนรู้สูตรโดยการสังเกตดูหลาย ๆ ครั้ง แล้วมาฝึกทำและปรับสูตร เพราะคนจีนจะหนักไปทางรสเค็ม จึงต้องปรับรสชาติใหม่โดยการเพิ่มความหวานและลดความเค็มลง ที่สำคัญคือสูตรขนมกุยช่ายโบราณนี้ไม่รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

▲ อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำก็มี... เตาแก๊สพร้อมถังหรือเตาถ่านก็ได้, ลังถึงสำหรับนึ่ง, อ่างนวดแป้ง, กะละมัง, กาต้มน้ำร้อน, กระด้ง และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ สำหรับ ส่วนผสมของตัวแป้ง ตามสูตรคือ... แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัมต่อแป้งมัน 500 กรัม และ ส่วนผสมของไส้ ประกอบด้วย... ใบกุยช่าย 2 กิโลกรัม, เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น, น้ำตาลทราย, กระเทียมเจียว, น้ำมันพืช และกากหมูสับ (เจียวใหม่ ๆ) 1 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำขนมกุยช่ายหนึ่งศตวรรษ เริ่มจากการเตรียมทำไส้ก่อน โดยนำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด แล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1 ซม. ใส่ลงในภาชนะ นำเบคกิ้งโซดาคลุกเคล้าให้ทั่ว ก่อนจะใส่กระเทียมเจียว น้ำมันพืช กากหมูสับ เกลือป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าส่วนผสมของไส้ให้ทั่ว ๆ แล้วตั้งพักไว้ก่อน

ต่อไปเป็น ขั้นตอนทำตัวแป้ง นำแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันมาผสมเข้าด้วยกันในอ่าง จากนั้นนำน้ำร้อนเดือดจัด ๆ มาเทลงบนแป้งพอทั่ว ใช้ไม้พายค่อย ๆ คลุกนวดแป้งให้เข้ากัน แล้วหาภาชนะมาปิดแป้งทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อให้แป้งเซตตัว

พอแป้งเริ่มอุ่นก็ใช้มือนวดไปเรื่อย ๆ (ขั้นตอนนวดนี้ต้องใช้ความอดทนเพราะใช้เวลานานและใช้แรงมากพอสมควร) ระหว่างนวดแป้งก็เติมสีผสมอาหารนิดหน่อยพอให้สีออกชมพูอ่อน ๆ ปิดฝาทิ้งไว้อีกครั้งเพื่อให้แป้งกับสีเข้ากันดี เสร็จแล้วนวดต่อ ขณะที่นวดก็ใช้แป้งมันโรยช่วยไม่ให้ติดมือ นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีความเนียน เหนียวนุ่ม ไม่ติดมือ

นำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใช้มือค่อย ๆ แผ่แป้งให้บางเป็นรูปเบ้าหรือรูปถ้วย ตักไส้กุยช่ายที่เตรียมไว้ใส่ หุ้มไส้ด้วยแป้งให้มิด จับจีบให้สวยงาม (ควรจับจีบให้แน่นป้องกันไส้หลุดเมื่อนึ่งเสร็จ) เรียงลงรังถึง นำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดประมาณ 15 นาที สุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จุด เด่นของขนมกุยช่ายโบราณหนึ่งศตวรรษนั้น อยู่ที่กากหมูสับที่เจียวใหม่ ๆ ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยกลมกล่อมกว่าขนมกุยช่ายทั่วไป สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์ แต่หากเก็บไว้ข้างนอกจะอยู่ได้เพียง 1 วัน

ราคาขายขนมกุยช่ายโบราณคือชิ้นละ 7 บาท ส่วน กุยช่ายโบราณพิมพ์ลาย ที่ใช้ไหว้เจ้า ชิ้นละ 15 บาท

หงี่ เจ็กยังบอกอีกว่า ปกติขนมกุยช่ายโบราณหนึ่งศตวรรษจะไม่มีวางขาย จะรับสั่งทำตามออร์เดอร์เท่านั้น ถ้าสั่งวันนี้ก็จะได้วันมะรืน เพราะต้องเผื่อเวลาในการจัดการวัตถุดิบด้วย นอกจากนี้ยังรับทำบ๊ะจ่างและกุนเชียงโบราณด้วย

สนใจ “กุยช่ายโบราณ” ต้องการสั่งซื้อ ต้องการนำไปใช้ในงานเทศกาลกินเจหรือใช้ไหว้เจ้า ติดต่อสอบถามหงี่เจ็กได้ที่ โทร. 08-3247-4946 หรือ โกวคิ้ม โทร. 08-1345-5884 ซึ่งหงี่เจ็กยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ยินดีให้ความรู้กับคนที่สนใจโดยไม่หวงวิชา เพราะต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านขนมของคนจีนให้ยังคงอยู่ต่อไป.


ชมคลิป

เชาวลี ชุมขำ - ชนิกานต์ วงศ์สุธารส
อนุสรา แสงเงิน : เรื่อง / พิชยวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ



ขอขอบคุณเจ้าของบทความ http://www.dailynews.co.th/

Read More...


สถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดชัยนาท กันยายน 2554

ถ่ายเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2554 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บริเวณถนนตั้งแต่หน้าจวนผู้ว่าฯ เรื่อยไปจนถึง บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท




















































ถ่ายเมื่อเวลา 21.55 น. วันที่ 21 กันยายน 2554 เขตพื้นที่ ตำบลท่าชัย









ภาพน้ำท่วมบ้าน ในเขตพื้นที่ อำเภอมโนรมย์







ของบริจาคที่นำไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดชัยนาท ณ บริษัท อีซูซุ ชัยนาท จำกัด












ติตตามสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดชัยนาท ต่อไป

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.