สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ขายข้าวปั้นซูชิ

สูตรข้าวปั้นซูชิ ส่วนผสม มีดังนี้
1.ข้าวสารญี่ปุ่น 1 กิโลกรัม
2.น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารตามปกติ แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ 15 นาที หลังจากนั้นพักให้ข้าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2. นำข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุประมาณ 5 – 10 นาที

น้ำส้มทำข้าวซูชิ ส่วนผสมมีดังนี้
1.น้ำส้มญี่ปุ่น 900 กรัม
2.น้ำตาลทราย 750 กรัม
3.มิริน 20 กรัม
4.สาเก 20 กรัม
5.เกลือป่น (ไทย) 150 กรัม
6.สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้นเล็ก
วิธีทำ
1. นำน้ำส้มญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและเกลือป่นผสมให้เข้ากัน ใส่สาเกและมิรินลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่คอมบุ นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีผสมข้าวซูชิ
1. นำข้าวที่สุกแล้วกำลังร้อน (1,000 กรัม) ใส่ภาชนะขนาดกลาง แล้วนำน้ำส้มที่ต้มแล้ว 120 กรัม มาพรมใส่คลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปปั้นเป็นข้าวหน้าต่าง ๆ ได้
*หมายเหตุ : การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้ … ข้าวร้อนๆ ผสมกับ น้ำส้มซูชิเย็นๆ เท่านั้น มิฉะนั้นจะทำให้ข้าวที่ผสมลงไปนั้นแฉะเกินไป
ขออธิบายแบบคร่าว ๆ นะคะ น้ำส้มที่เหลือจากการพรมในข้าวสามารถเก็บไว้ได้ค่ะ โดยคุณต้องเก็บในตู้เย็น (นานหลายเดือนทีเดียว) แต่ถ้าคุณไม่อยากเก็บไว้สามารถลดทอนส่วนผสมได้ค่ะ เพราะจากอัตรส่วนผสมที่ให้ไปนี้ สามารถทำข้าวปั้นได้ประมาณ 4-5 กิโลกรัมค่ะ
ข้อแนะนำอีกอย่างนะคะ… คุณไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำส้มญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ เพราะสามารถใช้น้ำส้มหมักของไทยแทนได้ (มีสีออกเหลือง) ขวดละ 20 – 30 ฿ ราคาถูกว่า และรสชาติใกล้เคียงกันค่ะ

ข้อมูล : (สำนักพิมพ์แม่บ้าน)
ฝากวีดีโอ สาธิตการทำซูชิหน้าต่างๆให้ดูกันนะค่ะ พอวีดีโอจบ แล้วกดต่ออีกครั้งนะคะจะมีอันใหม่ไปเรื่อยๆค่ะ ^^



แหล่งซื้อวัสดุ อุปกรณ์การขายข้าวปั้นซูชิ
http://www.hoshifoods.com/

บริษัท เอ.ดี.ฟู้ด จำกัด เลขที่ 5 ซ.จุฬา 3 ถ.บรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม.10330 โทร.02-215-1595, 089-212-3491, 086-319-0529 แฟกซ์ 02-214-0049 ที่นี่เขารับสอนทำซูชิด้วยค่ะ

อุปกรณ์มีขายตามห้างทั่วไป เช่น HomeFreshMart , Tops , Foodland , MarketPlace,แมคค์โคร ทุกสาขา

เจเจ ซูชิ ฟู้ดส์ ที่อยู่ร้านค้า 68/4 หมู่ 7 หมู่บ้านเอื้อประชา (สามแยกวัดเสด็จ) ถนนรังสิต-ปทุมธานี ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000 
http://www.jjsushi.com/

ฝากสักนิด
การขายข้าวปั้นซูชิเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เราจะพบเห็นร้านขายข้าวปั้นซูชิอยู่ทั่วไป ตามตลาดนัด หน้าโรงเรียน หน้าห้างและในห้างสรรพสินค้า แหล่งชุมชนต่างๆ ราคาขายขึ้นอยู่กับสถานที่ การลงทุนครั้งแรกไม่ควรลงทุนมากเกิน3,000 บาท สำหรับร้านเล็กๆเช่นวางบนโต๊ะตัวเดียวก็พอค่ะ ทดลองขายดูก่อน จัดร้านให้สะอาดน่าทานอย่าลืมดูแลคนขายด้วยนะค่ะต้องสะอาดด้วย ดูแล้วเหมาะกับการขายอาหารและที่สำคัญต้องตัดเล็บคนขายให้สั้นสะอาดอย่าทาสีเล็บเป็นเด็ดขาด
ก่อนเปิดร้านขายข้าวปั้นซูชิ อย่าลืมไปสำรวจตลาดดูก่อนนะค่ะ ว่าร้านอื่นเขาทำ เขาขายข้าวปั้นซูชิให้อร่อยกันยังไง มีทีเด็ดอะไร แล้วร้านเรามีทีเด็ดอะไร? ฝากไว้ด้วยนะค่ะ ขอให้ค้าขายข้าวปั้นซูชิกันให้รวยถ้วนหน้า


http://bychoms.blogspot.com/

Read More...


สูตรปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้


สูตรปาท่องโก๋ มีให้หลายสูตรนะค่ะ ขอแนะนำว่าก่อนทำขายให้ลองทำกินดูก่อน แล้วปรับปรุงสูตร จนได้สูตรที่เราต้องการ เพราะการขายปาท่องโก๋นั้นปัจจุบันเราจะพบร้านขายได้ทั่วทุกที่เลยค่ะดังนั้นถ้าเราคิดจะขายปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้เราควรมีสูตรเฉพาะตัวของเราเอง

โดยการปรับปรุงสูตร ที่ได้มาแล้วคิดค้นเพิ่มมูลค่าสินค้าเข้าไปนะค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ปาท่องโก๋สูตนมสด ปาท่องโก๋สูตรชาเขียว ปาท่องโก๋สูตรรสมัน,รสเผือก,รสฟักทอง,รสถั่วเขียว,รสถั่วแดง,รสแครอท,รสมันฝรั่ง ฯลฯ

ส่วนน้ำเต้าหู้เช่นกันค่ะ เราอาจจะคิดสูตรเพิ่มเป็น น้ำเต้าหู้สุขภาพ อาจจะผสมเป็น น้ำเต้าหู้แครอท,น้ำเต้าหู้งาดำ,น้ำเต้าหู้ถั่วแดง,น้ำเต้าหู้รสอัญชัญ,น้ำเต้าหู้รสวนิลา, รสใบเตย, รสสตอรเบอรี่,ฯลฯ ลองปรับปรุงและลองคิดค้นเมนูใหม่ๆดู เราจะได้ขายความแตกต่างอย่างมีรสชาติ

เริ่มต้นเราอาจจะทำเล็กๆไปก่อนนะค่ะ อย่าลงทุนเยอะ ลองตลาดดูก่อนว่าไปได้แค่ไหน แล้วค่อยขยับขยาย
หลักการค้าขายอย่าลืมนะค่ะ ความสะอาด รสชาติอาหาร การยิ้มแย้มใส่ใจลูกค้า และความแตกต่าง ความแปลกใหม่ของสินค้าเรา ขอให้เฮงๆ ค้าขายรวยๆทุกคนนะค่ะ





ลองเข้าไปดูวิธีการทำที่ลิ้งค์นี้นะค่ะ จะได้เห็นขั้นตอนการทำ ส่วนสูตรนั้นเราใช้ตามสูตรของเราค่ะhttp://www.youtube.com/watch?v=vsDpIGZv6zg&feature=player_embedded
หรือถ้าชอบตามสูตรเขาก็ได้ค่ะ

ปาท่องโก๋ สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)

ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำ 3 + 3 /4 - 4 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมยีสต์ ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
- ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ
- เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง
- นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง
- ตัดแป้งเป็นแท่งยาว ๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
- ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 1 /2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ
- ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน
- นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

ปาท่องโก๋ สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)

ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 1 /2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
โซดา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 /2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมโซดา ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
- ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ
- เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี
- ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง
-นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4 - 6 ชั่วโมง
- นำไปทอด

สูตรปาท่องโก๋เสวย ปาท่องโก๋เจ้าดังแห่งย่านศาลเจ้าพ่อเสือ
สูตรการทำปาท่องโก๋

ส่วนผสมครั่งที่1
น้ำเปล่า 2 กระป๋องนมข้น
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
เช่าเก่า 1 ช้อนโต๊ะ (แอมโมเนียทำขนม)
โซดาคาบอเนต 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมครั้งที่2
ยีสต์ ( กีมาฟ ) 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กก.
วิธีทำ
เอาน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ เช่าก่า โซดาไบคาบอเน็ต ไข่ไก่ และน้ำเป่าใส่ในกาละมัง แล้วคนให้ละลายให้หมด แล้วร่อนแป้งสาลีตราฮกแดงลงในกาละมังอีกใบหนี่งร่อนแป้งเสร็จแล้ว เอาพริกไทย ผงฟู ยีสใส่ลงไปในแป้ง แล้วใช้มือคนให้เข้ากัน พอแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้เอานำส่วนผสมของน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ เช่าก่า ไข่ไก่ แล้วนวดแป้งได้เลย ห้ามนวดกดโดยใช้วิธีนวดโกยขี้นแล้วหมุนกาละมังห้ามเอาสันมือกด ส่วนน้ำต้องค่อยๆเติมทีละนิด โดยใช้เวลานวด 15 นาที หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ พอนวดได้ที่แล้วหมักแป้งทาน้ำมันให้ทั่วทิ้งไว้ 4-6 ชม.จะใส่ถุงพลาสติกหรือกาละมังก็ได้แต่ต้องหาอะไรปิดไว้ เพื่อไม่ให้โดนอากาศ พอหมกแป้งได้ที่ดีแล้วก็เอาแป้งมาวางบนโต๊ะ จากนั้นตบแป้งเป็นแผ่นประมาณ 2 1/2 นิ้ว แล้วเอาถุงพลาสติกคลุมด้วยผ้าขาวบางอีกทีหนึ่งเพื่อไม่ให้ถูกอากาศ

ในส่วนของการทอดนั้น เอากะทะตั้งไฟแล้วเอาน้ำมันปาล์มใส่ รอจนน้ำมันร้อนจึงตัดแป้งปาท่องโก๋ที่เตรียมไว้ ตัดกว้างประมาณ 2 นิ้ว แล้วตบแป้งให้แบนๆประมาณ 1/2 ซม,แล้วตัดเป็นท่อนๆประมาณ 2 ซม. แล้วเอาน้ำแต้มตรงกลางแป้งเพื่อให้ปาท่องโก๋ติดกัน (แต้มน้ำอันเว้นอัน)แล้วทอดกลับไปกลับมาให้เหลือง แล้วตักขึ้น เทคนิคการทอดปาทองโก๋นั้นต้องนวดแป้งแล้วหมักให้ได้ที่ เวลาดูว่าน้ำมันร้อนพอทอดปาท่องโก๋ได้หรือยัง ให้ตัดแป้งชิ้นเล็กๆใส่ลงไปก่อน ถ้าแป้งลอยขึ้นก็ทอดได้ ต้องใช้แป้งนวลโรยกับพื้นก่อนเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน และอย่าโรยแป้งมากเพราะจะทำให้น้ำมันข้น

ปาท่องโก๋” สูตรของคุณไพศาล จ.เพชรบุรี
ปาท่องโก๋เป็นของว่างที่นิยมกินกันตอนเช้าเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นไพศาลก็ต้องเตรียมทำแป้งตั้งแต่ 3 ทุ่ม พอตี 1 ก็ตื่นออกมาเปิดร้านเตรียมทอดขายไปจนถึง 10 โมงเช้า... กับการทำปาท่องโก๋นั้น อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มี....


 เตาแก๊ส, กระทะ, กะละมังใบใหญ่ 3-4 ใบ, ผ้าขาวบาง, ไม้ทอดปาทองโก๋ 1 คู่ (คล้ายกับตะเกียบขนาดใหญ่), ถาดอะลูมิเนียม 2 ใบ, ถ้วยพลาสติกใบเล็กพร้อมไม้เล็ก ๆ อีก 1 อัน, กระชอนสำหรับตักปาท่องโก๋ที่ทอดแล้ว และมีดสำหรับตัดแป้งเวลาที่จะเอาลงทอด
กระทะที่ใช้สำหรับทอดนั้นถ้าจะให้ดีต้องสั่งทำพิเศษ เป็นกระทะที่ก้นไม่ลึก เพื่อที่เวลาทอดจะไม่ต้องใช้น้ำมันมาก !!


วิธีการทำปาท่องโก๋
เริ่มกันที่ “การหมักแป้ง” ซึ่งเป็นขั้นตอน “สำคัญที่สุด” ปาท่องโก๋จะอร่อยหรือไม่อร่อยต้องขึ้นอยู่กับฝีมือ และก็แป้งที่ใช้ด้วย ซึ่ง “แป้งสาลี” ที่ใช้ ไพศาลย้ำว่าต้องใช้ 2 ยี่ห้อผสมกัน คือ ยี่ห้อหัวกวาง กับ ยี่ห้อต้นสน เท่านั้น เพราะทำให้รสชาติของปาท่องโก๋อร่อยแบบกรอบนอก-นุ่มใน

นำแป้งสาลีหัวกวาง 3 กก. และแป้งสาลีตราต้นสน 7 กก. เทผสมกันในกะละมังใหญ่ ใส่แอมโมเนีย (ผสมอาหาร) ลงไป 2.5 ขีด, เกลือป่น 250 กรัม, ยีสต์ 1 ช้อนชา, ผงฟู 1 ช้อนชา (ถ้าเป็นหน้าหนาวให้ใส่ 1 ช้อนครึ่ง เพราะหน้าหนาวแป้งจะขึ้นช้า) ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 7 กก. หลังจากนั้นก็ทำการนวดแป้งด้วยมือจนแป้งเข้ากัน
เคล็ดลับการทำแป้งอยู่ที่การนวดแป้ง เวลานวดนั้นต้องใช้มือนวดและต้องใช้ความเร็วในการนวด ใช้เวลาในการนวดประมาณ 4 นาที ซึ่งแป้งสูตรที่ว่ามานี้ถ้าใช้เวลานวดนานจะทำให้แป้งนั้นแข็ง... จากนั้นห่อแป้งด้วยผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติกหรือใส่ภาชนะมีฝาบิด ระวังอย่าให้ลมเข้าเพราะจะทำให้แป้งแข็ง หมักแป้งไว้ ประมาณ 4 ชม.เพื่อเตรียมนำมาทอดต่อไป

การทอดปาท่องโก๋...ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช  รอจนกว่าน้ำมันร้อน ขณะเดียวกันก็ทำการนวดแป้งที่เตรียมไว้ให้ออกเป็นแผ่น แล้วเอามีดปาดเอาแป้งออกมาเป็นท่อน นวดให้เป็นแผ่นยาว ๆ
ใช้แป้งสาลีโรยรองพื้นไว้เล็กน้อย ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดกว้าง 0.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว ใช้ไม้ชิ้นเล็ก ๆ แตะน้ำที่อยู่ในถ้วยพลาสติก มาแตะที่แป้งแล้วนำมาประกบกัน แล้วจึงนำลงทอดในกระทะ
เวลาจะนำลงทอดดึงแป้งให้ยืดออกมานิดหน่อย เพื่อเวลาทอดแป้งจะได้ยาวออกไปอีก การทอดนั้นใช้ไม้คีบกลับตัวปาท่องโก๋เพื่อให้สุกเท่ากัน สังเกตได้จากแป้งที่สุกแล้วจะมีสีเหลืองทอง
ห้ามใช้ไฟแรงเพราะว่าปาท่องโก๋ด้านนอกจะไหม้ เนื้อข้างในจะไม่สุก
และยังมีเคล็ดลับในการทอดอีกอย่างคือ เมื่อเปลี่ยนน้ำมันให้ใช้น้ำมันเก่าผสมลงไปในน้ำมันใหม่เล็กน้อย เวลาทอดออกมาปาท่องโก๋จะมีสีที่เหลืองสวยน่ารับประทาน...

จากสูตรที่ว่ามา แป้งที่ผสมเสร็จจะได้แป้ง 10 กก. สามารถทอดปาท่องโก๋ได้ประมาณ 900 ตัว ขายในราคาตัวละ 1 บาท ซึ่งนอกจากจะทอดปาท่องโก๋ขายแล้ว ก็อาจจะขายชา-กาแฟ หรือน้ำเต้าหู้ ควบคู่กันไปด้วยก็จะยิ่งดี ก็จะเป็นการเสริมรายได้อีกทาง...

ข้อควรระวัง การใช้น้ำมันซ้ำ

นอกจากคุณค่าลดลง ในหนูทดลองยังพบว่าทำให้การเจริญเติบโตลดลง ตับและไตมีขนาดใหญ่ มีการสะสมไขมันในตับ การหลั่งน้ำย่อยทำลายสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น และไขมันที่ถูกออกซิไดซ์ปริมาณสูงอาจทำให้ไลโปโปรตีน ชนิดแอลดีแอลมีโอกาสเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งพบความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดโรคมะเร็งที่ปอดกับ สารสูดไอระเหยจากการผัดหรือทอดอาหารเป็นเวลานาน และพบสารก่อกลายพันธุ์ในไอระเหยของน้ำมันทอดอาหาร ก่อให้เกิดเนื้องอกในตับและปอด และก่อมะเร็งเม็ดเลือดขาวในหนูทดลอง


ลองเข้าไปดูวิธีการทำที่ลิ้งค์นี้นะค่ะ จะได้เห็นขั้นตอนการทำ ส่วนสูตรนั้นเราใช้ตามสูตรของเราค่ะhttp://www.youtube.com/watch?v=Akhc6LVuJMg&feature=player_embedded
หรือถ้าชอบตามสูตรเขาก็ได้ค่ะ
สูตรน้ำเต้าหู้
-ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

-น้ำตาลทรายขาวละเอียด 1 กิโลกรัม(หวานมากหวานน้อยขึ้นอยู่กับตามใจชอบ สามารถลด หรือเพิ่มปริมาณน้ำตาลได้)
-เกลือเสริมไอโอดีนป่น 2 ช้อนชา
-น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
-ใบเตย2-3ใบ

ถ้าจะให้มีรสมันเพิ่ม เวลาปั่นให้ใส่ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ ปั่นรวมกัน
สีน้ำนมจะออกสีเหลือง หรือ อาจใช้นมข้น ประมาณครึ่งกระป๋องใส่ลงไป
ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนรับประทาน มีกลิ่นหอมและมีรสมัน เหมือนนมสด

ขั้นตอนและวิธีทำ :
1.นำถั่วเหลือง( ใช้ชนิดถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ไม่ใช้ถั่วเหลืองซีก) มาคัดเอาสิ่งสกปรก กรวดทรายดิน ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ( เมล็ดที่เสียจะลอยน้ำ คัดทิ้ง ) เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้
2.นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด จะใช้วิธีแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ตามสะดวก จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้ การแช่ถั่วเหลืองไม่ควรนานเกิน 2-3 ชั่วโมง
ให้สังเกตว่าพอเม็ดถั่วเริ่มพอง อมน้ำเต็มที่ก็จะใช้ได้ ถ้าเราแช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำนานเกินไปจะทำให้ โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ โดยให้น้ำท่วมประมาณ 3 เท่าของถั่วเหลือง แช่นานประมาณ 5 - 8 ชั่วโมง
3. แบ่งถั่วเหลืองพอประมาณใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วใส่น้ำให้พอปริ่มๆถั่วเหลือง
 ปั่นใหละเอียด แบ่งปั่นไปเรื่อยๆ หรือ บดด้วยโม่หิน จนถั่วเหลืองหมด
4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือดจัด
5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ
แล้วแยกกรองกากออกมา
6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
5. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ( ถ้าต้องการใช้กลิ่นใบเตยดับกลิ่นสาปถั่วเหลือง ใส่ใบเตยตอนนี้ )
ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเชียส
 ( น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเชียส )
คือต้มให้น้ำถั่วเหลืองร้อนแต่ไม่เดือด ขั้นตอนในการต้มใช้เวลาประมาณ 30 - 40 นาที
ในขณะต้มต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไหม้ได้ง่าย
 พอชิมดูว่าถั่วเหลืองสุกแล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชา
เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟหรือยกลง เติมน้ำตาลและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ

ถ้าต้องการเพิ่มกลิ่นใบเตย ก็ใช้ ใบเตยล้างสะอาด 5 ใบตัดเป็นท่อน ๆ ต่อ ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

ถ้าต้องการแต่งสีก็เติมสีอาหารจากธรรมชาติ อาทิเช่น
สีเหลือง จาก ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย หญ้าฝรั่น ดอกคำฝอย ลูกพูด ดอกกรรณิการ์ ฟักทอง มันเทศ แครอท
สีเขียว จาก ใบเตยหอม ใบย่านางพริกเขียว และ ใบคะน้า
สีแดง จากครั่ง มะเขือเทศสุก , กระเจี๊ยบ ,มะละกอ ,ถั่วแดง และพริกแดง
สีน้ำเงิน จากดอกอัญชัน
สีม่วง จาก ดอกอัญชันสีน้ำเงินผสมมะนาว , ข้าวเหนียวดำ และถั่วดำ
สีแสด จากเมล็ดของผลคำแสด เป็นต้น
ส่วนการแต่งกลิ่นก็มีกลิ่นสำเร็จขายอยู่ทั่วไป

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://khonkrung.com/simple/index.php?t29.html
เดลินิว และ www.pak-soi.com/show_topic.php?id=353&forum=6 -

Read More...


คุกกี้เป็นสัญลักษณ์ของความสุข







สวัสดีปีกระต่าย



ในวาระดิถีเข้าปีหน้า



คุกกี้...
คุกกี้เป็นสัญลักษณ์ของความสุข และความปรารถนาดีผู้ที่ชอบให้คุกกี้เป็นของขวัญแก่ผู้อื่นไม่ว่าจะทำเองหรือซื้อมาแจกก็ตาม เป็นคนที่ชอบพบปะพูดคุยกับผู้คน ค่อนข้างอารมณ์ดีเข้ากับคนง่าย ไม่ชอบความขัดแย้ง ไม่ก้าวร้าวใคร แต่ก็ขี้น้อยใจเก่ง และไม่ค่อยละเอียดรอบคอบนัก


Read More...


วิธีทำชิฟฟอนกาแฟ



พระเอกของเค้กวันนี้เลยค่ะ ถ้าไม่มีตัวนี้ ไม่หอมแน่ๆ คริๆ ขอบคุณพี่ตุ๊กตาพี่ธเนศมากๆ เลยค่ะ ที่ทำให้หน่องมีอุปกรณ์จัดฉาก

เครื่องบดกาแฟไม่มีค่ะ จะไม่เอามาชงก็เสียดายแย่เลย เลยทำแบบนี้ค่ะ ตำๆๆ

หน่องเอาน้ำอุ่น แล้วนำเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ ทำง่ายๆ กรอง..แล้วได้น้ำกาแฟเข้มข้นแบบนี้ค่ะ




ส่วนผสมที่ต้องจัดเตรียม 3 ส่วน

ส่วนของแห้งประกอบไปด้วย

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
น้ำตาล 30 กรัม
ส่วนของไข่แดง

ผสมรวมไว้ด้วยกัน


ส่วนของไข่แดง

ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 100 กรัม
นมข้นจืด 70 กรัม
น้ำกาแฟเข้มๆ 40 กรัม (หน่องดัดแปลงมาเองคะ)


แยกไข่แดงมา 3 ฟอง เติมนมข้นจืด ตามด้วยกาแฟเข้มๆ ตามด้วยน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน




ส่วนของไข่ขาว

ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
น้ำตาลทราย 40 กรัม

เริ่มด้วยไข่ขาว ทาร์ทาร์ ตีพอเป็นพองๆ แล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ

ตีตั้งยอดไม่อ่อน ไม่แข็งค่ะ เอาขนาดนี้ก็ได้ค่ะ ถ้าแข็งจะผสมยากหน่อย ถ้าอ่อน เค้กก็จะนิ่มไป เพราะสูตรนี้ นิ่มอยู่แล้ว หน่องเทียบจากของเหลวที่มีมากกว่าสูตรเดิมๆ ที่เคยทำ ถึงเท่าตัวเลยค่ะ ตอนแรกยังนึกว่าส่วนผสมผิดหรือป่าวหว่า .......



วันนี้ใช้พายสีเขียวอันใหม่ ของฝากจากพี่แอมเบอร์ ถูกใจเป็นที่สุด มีอีกอย่าง เดี๋ยวจะได้ใช้เร็วๆ นี้ เพราะคิดไว้แล้วว่าจะเอาของฝากของพี่แอมฯ มาทำอะไรดี

แบ่งส่วนไข่ขาวมาผสม 2- 3 รอบ ด้วยพายอันใหม่ ตักได้ด้วย 5555 (อวด) เบามือที่สุดเลยนะค่ะในการตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็เทใส่ถาดที่ปูไขแล้ว เตรียมอบได้เลยค่ะ

เกลี่ยให้เสมอกันค่ะ แล้วนำเข้าอบ วันนี้หน่องลองอบไฟล่างเลยค่ะ 555 175 องศาซี 20 นาทีได้ค่ะ ทิ้งไว้ให้อุ่น แล้วคว่ำ ลอกไขออกเลยค่ะ



ไส้มะพร้าวก็เหลือจากทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนเมื่อวานนี้ เลยเอามาปาดๆ ทาๆ กับชิฟฟอนก้อนนี้ซะเลยค่ะ

จนปัญญาไม่รู้จะเอาขนาดเท่าไหร่ดี เลยจัดการกะๆ เอา หน่องเลยตัดไม่สวยนะค่ะ ขนาดไม่ค่อยจะลงตัวเลย ไว้หัดทำใหม่ จะทำให้บางกว่านี้ หนาไปมันประกอบคู่แล้วไม่งามเลยค่ะ















credit : http://www.pg.in.th/

Read More...


วิธีทำข้าวทอดแหนมคลุก

Photobucket




สูตรข้าวทอดแหนมคลุก..... ส่วนผสมข้าวทอด ข้าวสวย 4 ทัพพี

หมูสับ 70 กรัม

พริกแกงแดง 1 ชต.

ใบมะกรูดซอย 4 ใบ

ไข่ 1 ฟอง

เกลือ

เกล็ดขนมปัง

น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำข้าวทอด

นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเกล็ดขนมปังของข้าวทอดใส่ลงไปในภาชนะสำหรับคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
Photobucket


คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆPhotobucket


แล้วก็เอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปังเตรียมไปทอดPhotobucket



Photobucket


ติดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนใส่ข้าวทอดลงไปทอดให้เหลืองสวยกรอบ

ตักขึ้นวางบนจานที่มีกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน ต่อด้วยทอดพริกแห้งค่ะ
Photobucket


ข้าวทอดเสร็จแล้วก็เตรียมไปทำข้าวทอดแหนมคลุกได้เลยค่ะPhotobucket


ส่วนผสมแหนมคลุก

แหนมสด 1 แท่ง

หนังหมูหั่นเส้นบางๆ 30 กรัม

หอมแดงซอย 2-3 หัว

หอมต้นผักชีซอย

ขิงซอย 5 แผ่น

น้ำมะนาว

น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อยสำหรับตัดรสชาติ

พริกป่น หรือ พริกป่นทอด

ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้งทอด

ผักตามชอบ เช่น ใบชะพลู ผักกาดขาว ใบสะระแหน่ ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศฯลฯPhotobucket



Photobucket


วิธีทำแหนมคลุก

เริ่มแรกก็เอาข้าวทอดมาใส่ภาชนะบี้ให้แตกพอประมาณ
Photobucket


ใส่แหนมสดบี้พอประมาณ หนังหมูต้มลงไปPhotobucket


ใส่ส่วนผสมของแหนมคลุกทั้งหมดตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย พริกป่น น้ำมะนาว

คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ข้าวทอดแหนมคลุกก็เสร็จเตรียมรับประทานได้แล้วนะค๊า............
Photobucket


ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักนานาชนิดตามใจชอบค่ะ

แต่สำหรับนู๋อ้อทานข้าวทอดแหนมคลุกกับใบชะพลูเข้ากัน อร่อยสุดยอดเลยค๊า.......
Photobucket


Photobucket

credit : http://www.pg.in.th/blog/view/4056#commentlist

Read More...


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด



ล้างแล้วแช่น้ำอุ่นให้บานค่ะ



หั่นคะ



นำมาผัดปรุงรสซะหน่อยนะคะ



ต่อมานำกุนเชียงออกมาจากตู้เย็น



รอทอด



ทอดเสร็จเรียบร้อยนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ



ทำไข่ฝอยด้วยค่ะ ตอกไข่ลงไป



ตีไข่



ตั้งกระทะคะ



เทไข่ที่ตีเรียบร้อยลงไป



นี่ค่ะกลิ้งไปกลิ้งมาให้แผ่บางๆ แบบนี้



หั่นเสร็จเรียบร้อยนำมาวางให้เรียบร้อยคู่กับกุนเชียงอย่างนี้นะคะ เดี๋ยวเราจะใช้ทานเคียงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ



มาที่เต้าหู้บ้าง หั่นแบบนี้เหมือนกันค่ะ



เรียบร้อย



ต่อมากุ้งแห้งคะ



นำมาทอดซะให้เรียบร้อย



หัวไชโป๊วหั่นฝอย



ถั่วงอกอย่าลืมนะคะ



ลวกให้เรียบร้อย จัดวางในจาน ไว้ทานเคียงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดเหมือนกันค่ะ



หมูสับค่ะ



เริ่มผัดไส้ก๋วยเตี๋ยวหลอดด้วยการเจียวกระเทียมก่อนค่ะ



ใส่หมูสับลงไป



ยี ยี ยี



แสงผัด คุณแม่ปรุงค่ะ



ผัดจนใกล้สุก



ใส่หัวไชโป๊วลงไป



ผัดให้เข้ากัน



ปรุงรสด้วยซอสนี่ค่ะ





ชิมหน่อยคะ รสดีหรือยัง



ดีแล้ว ใส่กุ้งแห้งที่ทอดไว้ ปิดไฟเลยค่ะ พร้อมห่อก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้ว



อ้อ เจียวกระเทียมอีกหน่อยค่ะ ไว้โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดตอนนึ่งเสร็จ



ให้เหลืองหอมแบบนี้นะคะ



คราวนี้มาถึงเรื่องของก๋วยเตี๋ยวที่คุณแม่ซื้อมาจาก อตก. คะ เส้นดี๊ ดี ค่ะ



แยกมาเป็นแผ่นๆ







วางบนเขียง



ใส่ไส้หมูที่ผัดไว้



วางเห็ดหอมที่ผัดไว้



นี่ค่ะ



อย่าลืมเต้าหู้คะ



ห่อเลยค่ะ



แล้ววางลงในซึ้งนึ่งค่ะ รองด้วยผ้าขาวบางก่อนนะคะ



เต็มซึ้งอย่างนี้ค่ะ





ระหว่างนึ่ง หันมาตำพริกน้ำส้มค่ะ



ได้มาอย่างนี้



แล้วต้องมีซีอิ้วหวานด้วย



ผักชีโรยหน้าสักนิด



นี่ค่ะเพื่อนๆ ขา ตอนยกมาที่โต๊ะอาหารน่าทานขนาดนี้



เวลาทานนะคะ จับก๋วยเตี๋ยวหลอดมาวางบนจาน โรยด้วยกุนเชียง ไข่ฝอย ตามชอบ โรยทับอีกทีด้วยถั่วงอก ราดซีอิ้วหวาน พริกน้ำส้ม ตักใส่ปาก อื้อฮือ จักรพรรดิร้องเลยค่ะว่า ปูเหลียว ปูเหลียว รอจักรพรรดิล่วย น่าทางเหลือเกิง...



credit : http://www.pg.in.th/

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.