สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

คุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่ว อร่อยได้ไม่ใช้เตาอบ


พูดถึงสูตรทำขนมหรืออาหารอร่อยๆ ที่ต้องใช้เตาอบทีไร หลายคนที่ยังตัดใจซื้อเตาอบไม่ได้ ก็ต้องแอบถอนใจเบาๆ ทุกที ไม่เป็นไรค่ะ บ้านไหนไม่มีเตาอบไม่ต้องเสียใจไปนะคะ วันนี้ Blisby เอาสูตรคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่วแบบไม่ต้องอบมาฝาก ถึงหน้าตาจะเป็นก้อนกลมๆ คล้ายช็อกบอลที่เราคุ้นเคย แต่ส่วนผสมต่างกันลิบลับเลยค่ะ เพราะเราคัดเลือกเฉพาะส่วนผสมไขมันต่ำเอาใจสาวๆ สมัยนี้ที่รักสุขภาพ อย่างเช่นข้าวโอ๊ต อินทผลาลัมแห้ง หรือเนยถั่ว (Peanut butter) บางคนอาจสงสัยว่า เนยถั่วนี่หรอไม่อ้วน! อันที่จริงแล้ว เนยถั่วแสนอร่อยเป็นเมนูสุดยอดที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายกว่า 30 ชนิดค่ะ เพราะว่าไขมันในเนยถั่วเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งทำให้ทานแล้วไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มและยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้น เลือดได้อีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ สาวๆ ที่ชื่นชอบของหวานแต่กลัวอ้วน รีบจดสูตรคุกกี้กันเลยค่ะ!

ส่วนผสมสำหรับทำคุกกี้ 14 ชิ้น

คุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่ว 1 ชิ้นให้พลังงาน 147 กิโลแคลอรี มีไขมัน 7 กรัม คาร์โบไฮเดรต 17 กรัม น้ำตาล 10 กรัม โซเดียม 25 มิลลิกรัม ไฟเบอร์ 2.5 กรัม และโปรตีน 4.2 กรัม
ไส้คุกกี้
  • ข้าวโอ๊ตแบบเต็มเมล็ด (Rolled oats) 1/4 ถ้วยตวง (ข้าวโอ๊ตแบบนี้จะไม่มีโปรตีนกลูเตนค่ะ)
  • อินทผลาลัมแห้งแบบแกะเมล็ดแล้ว 2 ผล
  • อัลมอนด์แบบไม่อบ 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงอบเกลือ 1/2 ถ้วยตวง
  • เนยถั่วชนิดเค็ม 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมสำหรับห่อด้านนอก
  • อินทผลาลัมแห้งแบบแกะเมล็ดแล้ว 18 ผล
  • เนยถั่วชนิดเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ดาร์กช็อกโกแลตชิป 1/2 ถ้วยตวง (ใครที่ทานมังสวิรัติ เลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ผสมนมนะคะ)
  • ข้าวโอ๊ตแบบเต็มเมล็ด (Rolled oats) 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. เริ่มทำไส้คุกกี้กันก่อนนะคะ ใส่ข้าวโอ๊ตในเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียดจนกลายเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่อินทผลาลัม 2 ผล และปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนกัน เสร็จแล้วตักออกจากเครื่องผสมอาหารและพักไว้ค่ะ
  2. ใส่อัลมอนด์และถั่วลิสงในเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียด ถ้ามีชิ้นส่วนแข็งๆ เล็กๆ เหลืออยู่บ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ เพิ่มความกรุบกรอบเวลาทาน
    ปั่นอัลมอนด์และถั่วลิสง / add almonds and peanuts to the food processor and mix until they turn to meal
  3. ใส่เนยถั่วเพิ่มและปั่นให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตที่ผสมอินทผลาลัมเมื่อสักครู่ลงไป ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นก้อนนิ่มๆ ถ้าส่วนผสมเหลวไป ให้ใส่ข้าวโอ๊ตเพิ่ม แต่ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ให้ใส่อินทผลาลัมเพิ่มค่ะ
  4. ใช้ช้อนโต๊ะตักตัวไส้คุกกี้ออกมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นเป็นก้อนกลมและวางบนถาดคุกกี้ (Cookie sheet) แต่เราไม่ได้เอาไปอบนะคะ เราเอาไปใส่ช่องฟรีซแทนค่ะ ใส่ช่องแข็งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ไส้คุกกี้แข็งตัว
  5. ระหว่างรอไส้คุกกี้แข็งได้ที่ มาทำส่วนที่เอาไว้ห่อด้านนอกกัน ใส่อินทผลาลัม 18 ผลในเครื่องผสมอาหาร ปั่นจนให้มีเหลือแค่ชิ้นเล็กๆ เราแนะนำให้กดปั่นประมาณ 15 ครั้งค่ะ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องผสมอาหารของแต่ละยี่ห้อด้วยนะคะ)
  6. ใส่ข้าวโอ๊ต ช็อกโกแลตชิป และเนยถั่ว ปั่นจนให้ส่วนผสมต่างๆ กลายเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าๆ กัน แต่ระวังอย่าปั่นจนละเอียดหรือเละนะคะ
    ใส่ข้าวโอ๊ต ช็อกโกแลตชิป และเนยถั่ว / Add oats, chocolate chips and peanut butter
    ปั้นไส้คุกกี้เป็นก้อนกลมและวางบนถาดคุกกี้ / Scoop out small handfuls of dough and form into small balls
  7. หยิบไส้คุกกี้จากช่องฟรีซทีละ 2-3 ก้อน ที่เหลือแช่ไว้ตามเดิมค่ะ เพราะไส้จะได้ไม่ละลาย จากนั้นใช้ช้อนโต๊ะตักส่วนผสมที่เอาไว้ห่อด้านนอก รีดส่วนผสมให้เป็นแผ่นแบนและวางลงบนฝ่ามือ เอาไส้คุกกี้วางไว้ตรงกลางดังภาพ ปั้นเป็นก้อนกลมเหมือนช็อกบอล แตะน้ำเล็กน้อยเพื่อช่วยทำให้ปั้นได้ง่ายขึ้น ถ้าที่ตักมายังห่อไส้ไม่มิด ตักเพิ่มได้ค่ะ
    ปั้นส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลมเหมือนช็อกบอล / form into a ball
  8. เมื่อปั้นครบทุกลูกแล้ว จัดเรียงคุกกี้ทรัฟเฟิลบนถาดคุกกี้ และใส่กลับเข้าไปแช่ในช่องฟรีซต่อ วิธีการเก็บ สามารถใส่ไว้ในถุงซิปล็อคที่รีดอากาศออก เก็บไว้ในช่องฟรีซหรือใต้ช่องฟรีซ จะเก็บไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์เลยค่ะเห็นไหมคะว่าส่วนผสมแต่ละอย่างไม่มีแป้ง ไข่ นม หรือน้ำตาลเลย แถมยังทำง่ายเหมาะเป็นเมนูทานเล่นหรือขนมเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ ใครพร้อมทานแล้ว ไปชงการแฟร้อนๆ เตรียมทานคู่กับคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่วแสนอร่อยกันได้เลยค่ะคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่ว / Peabut-stuffed no bake cookie bitesคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่ว / Peabut-stuffed no bake cookie bites
ที่มา: minimalistbaker.com

credit by ;  http://www.blisby.com/blog/how-to-no-bake-cookies/

Read More...


‘ผัดไทยสุโขทัย’ จานร้อนรสย้อนยุค


ตามปกติ “ผัดไทย” โดยทั่วไปมีวัตถุดิบหลักเป็นเส้นจันท์ผัดกับกุยช่ายและถั่วงอกแต่ในวันนี้เพิ่มความพิเศษสักหน่อยด้วยการนำเสนอผัดไทยรูปแบบใหม่สไตล์ย้อนยุคซึ่งหยิบเอาเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมาประยุกต์ผสมผสานเข้ากับผัดไทยสูตรดั้งเดิมกลายเป็นอาหารจานใหม่ท้าทายให้ลิ้มลองเมนู “ผัดไทยสุโขทัย” ผ่านการคิดค้นและปรุงอย่างพิถีพิถันโดยเชฟหนุ่มหุ่นล่ำประจำห้องอาหารเลทเทสเรซิพี ภูมิ-ภัทระสังวาลย์ เชฟรุ่นใหม่ของโรงแรมเลอเมอริเดียน สุวรรณภูมิกรุงเทพฯ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์สปา

“คนสุโขทัยเน้นใส่ ใบผักชีฝรั่ง กับ ถั่วฝักยาว เป็นหลักสังเกตได้จากก๋วยเตี๋ยวนั่นเองผมจึงนำสูตรเฉพาะท้องถิ่นมาใช้ในโรงแรมเป็นการอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านหากินยากในบ้านเราโดยเพิ่มความอร่อยเต็มคำด้วยเนื้อปูแต่สูตรของผมจะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ น้ำมะขามเปียก คนส่วนมากทำน้ำมะขามเปียกจะใช้น้ำปลา น้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกมาเคี่ยวรวมกันแต่ผมเอาหัวหอมแดงซอยเจียวในน้ำมันก่อนเพื่อให้มีกลิ่นหอมฉุยแตะจมูกแล้วค่อยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ตามปกติผลลัพธ์คือมีกลิ่นหัวหอมแดงเคล้ากลิ่นคั่ว” เชฟหนุ่มวัย 29 ปีที่เบนเข็มชีวิตจากนักศึกษาวิศวะปิโตรเคมีมาเส้นทางสายบริหารจัดการครัวและห้องอาหารของวิทยาลัยดุสิตธานีเพื่อสืบทอดกิจการร้านอาหารทะเล “แสนสมบูรณ์” และ “ท่าเรือซีฟู้ด”ของครอบครัว ณ หาดบางแสน จ.ชลบุรี บอกเล่าเทคนิคที่คิดค้นขึ้นเองจากประสบการณ์สั่งสม

ต้นตอเคล็ดลับของน้ำมะขามเปียก เชฟภูมิ เล่าว่า “ผมเริ่มต้นการเดินทางในสายอาชีพนี้ที่ห้องอาหารศาลาริมน้ำโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ได้รับคัดเลือกให้ไปอบรมยังประเทศญี่ปุ่นทดลองทำน้ำมะขามเปียกที่โน่นเพราะเวลาเรานำเข้ามะขามเปียกซึ่งผ่านการแช่แข็งเมื่อนำมาปรุงอาหารรสชาติจะเพี้ยนไม่กลม กล่อมดังเดิมจึงลองเอาหัวหอมมาเจียวในน้ำมันดึงกลิ่นหอมชดเชย” ปรากฏว่าดีมากและใช้เคล็ดลับนี้มาตลอด “ผมมองว่าเสน่ห์ของอาหารไทยอยู่ที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงทำให้แตกต่างจากอาหารชาติอื่น ๆ ทั้งพริกแกง ซอสต่าง ๆค่อนข้างจุกจิกยุ่งยากสักนิดแต่มันจะไม่มัน ไม่เลี่ยนครบรสอยู่ในจานเดียว” เชฟผู้ชื่นชอบการทำอาหารไทยและเอเชียกล่าว

“ผัดไทยสุโขทัย” สูตรเชฟภูมิมีวัตถุดิบและส่วนผสมดังนี้ เส้นจันท์ 70 กรัม, กุ้งแห้ง 10 กรัม, ไข่ไก่ 1 ลูก, ไชโป๊หวาน 10 กรัม, เต้าหู้เหลือง 15 กรัม, พริกป่น 10 กรัม, ถั่วงอก 40 กรัม, กุยช่ายเขียว 35 กรัม, ถั่วลิสงคั่ว 15 กรัม, น้ำมะขาม 40 มิลลิลิตร, กุ้งแม่น้ำ 1 ตัว, เนื้อปู 40 กรัม, ผักชีฝรั่ง 10 กรัม, น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม, ถั่วฝักยาว 15 กรัม และหอมแดง 10 กรัม

วิธีทำ อุ่นกระทะให้ร้อนและเติมน้ำมันพืชจนกระทั่งร้อนปานกลางใส่กุ้งแห้ง ไชโป๊หวานเต้าหู้เหลือง หอมแดงและกุ้งแม่น้ำลงไปในกระทะเคล้าให้ทั่วกันจนกระทั่งกุ้งสุกเติมไข่ไก่ เส้นจันท์ ถั่วงอก กุยช่ายเขียว ถั่วลิสงคั่ว และพริกป่นลงไปคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้
เข้ากันและเติมเนื้อปู ผักชีฝรั่ง และถั่วฝักยาว นำอาหารใส่จานและตกแต่งด้วยถั่วงอก กุยช่ายเขียว ถั่วลิสงและน้ำตาลปี๊บนอกจากนี้ยังมีหัวปลีและใบบัวบกไว้แนมด้วย

ส่วนใครที่กังวลว่าถั่วลิสงคั่วจะปนเปื้อนเชื้อรา เชฟภูมิแนะนำทิ้งท้ายว่าถ้าเรานำถั่วลิสงคั่วกับกระทะส่วนใหญ่ถั่วลิสงจะไหม้เป็นรอยดำด้านนอกแต่แกนข้างในไม่สุกทำให้มีกลิ่นหืนและเกิดเชื้อราได้ง่ายปัจจุบันสามารถนำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างเครื่องอบผลไม้แห้งซึ่งไล่ความชื้นได้ดีมาเป็นตัวช่วยนอกจากไม่เกิดเชื้อราแล้วยังสามารถเก็บไว้ได้นาน 1-3 วัน.

‘ช้องมาศ’

credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/291242/‘ผัดไทยสุโขทัย’+จานร้อนรสย้อนยุค

Read More...


น้ำแข็งใสใส่ดอกไม้


น้ำแข็งกับอากาศร้อนๆ ของเมืองไทยเป็นของคู่กันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร การได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ หลังอาหารมื้อแซ่บอย่างส้มตำ หรืออาหารฝรั่งอย่างพิซซาถาดใหญ่ชุ่มชีส ทำให้พวกเราชาว Blisby รู้สึกเหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์เลยค่ะ ยิ่งบางร้านใช้น้ำแข็งรูปหัวใจหรือรูปตัวการ์ตูน ก็ยิ่งทำให้พวกเราสนุกกับการสังสรรค์เพิ่มขึ้นไปอีก และยังช่วยให้พวกเราปิ๊งไอเดียเด็ด DIY เพิ่มความน่ารักให้ก้อนน้ำแข็งหน้าตาใสๆ ธรรมดาๆ ด้วยดอกไม้และผลไม้ที่หาได้ทั่วไป ฮั่นแน่! อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าพวกเราทำอย่างไร อ่านต่อบรรทัดถัดไปเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์สำหรับทำน้ำแข็งใสใส่ดอกไม้

  • ดอกไม้ Tip! ควรเลือกดอกไม้ที่ปลูกเอง หรือดอกไม้ออร์แกนิกปราศจากยาฆ่าแมลง คุณต้องแน่ใจด้วยนะคะว่าดอกไม้ทีคุณเลือกมานั้นรับประทานได้ ระวังดอกไม้บางชนิดที่มีพิษ เช่น ดอกเข็มสีขาว (สีอื่นๆ สามารถนำมาทานได้แน่นอนค่ะ) ดอกชวนชม ดอกบานบุรี ดอกผกากรอง เป็นต้น
  • ผลไม้ที่ชอบ เช่น แอปเปิ้ล กีวี สาลี่ ฝรั่ง เป็นต้น
  • ใบสะระแหน่
  • ถาดน้ำแข็ง
  • เหยือกน้ำ
    วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทำน้ำแข็งใสใส่ดอกไม้ Ingredients and tools for making flower ice cube

วิธีทำ

  1. ล้างดอกไม้ ผลไม้ และใบสะระแหน่ให้สะอาดหมดจด จากนั้นหั่นผลไม้ให้เล็กกว่าช่องถาดน้ำแข็งเล็กน้อย ถ้าเป็นผลไม้ที่มีขนาดเล็กอย่างสตรอเบอร์รี บลูเบอร์รี มัลเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี ไม่จำเป็นต้องหั่นค่ะ
    ใส่ดอกไม้ลงในถาดน้ำแข็ง Put flowers into the ice tray
  2. ใส่ดอกไม้ ผลไม้ และใบสะระแหน่ลงในถาดน้ำแข็งแต่ละช่อง จัดเรียงให้สวยงาม คุณจะใส่ผสมกันก็ได้นะคะ เช่น ใส่มะนาวรวมกับใบสะระแหน่ ใส่แอปเปิ้ลคู่กับกีวี หรือจับคู่สีที่ตัดกันเพื่อเพิ่มความสวยงาม เช่น ดอกอัญชันสีม่วงสดกับมะนาวฝานบางสีเขียว หรือใส่ดอกเข็มหลายๆ สีรวมกันค่ะ
    ใส่ดอกไม้ ใบสะระแหน่ ผลไม้ต่างๆ ลงในถาดน้ำแข็ง Put flowers, peppermint leaves and fruit into ice trayดอกไม้และผลไม้ในถาดใส่น้ำแข็ง Flowers and fruit in ice trays
  3. เติมน้ำสะอาดลงไปในถาดใส่น้ำแข็งเลยค่ะ Tip! เพิ่มลูกเล่นอีกนิดด้วยการใช้น้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพรสีสวยแทนน้ำเปล่า เราแนะนำให้คุณลองเทน้ำอัญชันสีม่วงลงไปในช่องที่ใส่มะนาวฝานบางๆ สีม่วงของน้ำอัญชันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน หรือจับคู่น้ำมะนาวกับใบสะระแหน่ก็ให้กลิ่นหอมที่เข้ากันได้ดีค่ะ
    เทน้ำลงไปให้ท่วมดอกไม้ Pour water over flowers, fruits, and peppermint leavesเทน้ำให้ท่วมดอกไม้ Pour water over flowers
  4. เอาล่ะ แช่ถาดน้ำแข็งในช่องแช่แข็งได้เลย!
    นำถาดน้ำแข็งเข้าช่องแข็ง Put ice trays into the freezer />
  5. อดใจรอสัก 5 ชั่วโมงนะคะ บางคนอาจคิดว่านานจัง (พวกเราก็รู้สึกแบบนั้นเหมือนกันค่ะ!) ถ้าไม่อยากนั่งรอ คุณทิ้งน้ำแข็งข้ามวันข้ามคืนไว้ได้เลยนะคะ ไม่ต้องห่วงว่าดอกไม้จะเฉาเลยค่ะ
  6. ในที่สุด…น้ำแข็งทุกก้อนก็แข็งแล้ว! สวยมากๆ เลย เห็นด้วยกับเราไหมคะ?
    น้ำแข็งใสใส่ดอกไม้ Flower Ice Cube
  7. แกะน้ำแข็งใส่โถหรือแก้วน้ำ ดื่มคู่กับน้ำสะอาด น้ำหวาน หรือน้ำอัดลมก็สดชื่นไม่แพ้กันค่ะ มาชนแก้วดื่มน้ำไปพร้อมๆ กันกับเรานะคะ
    เทน้ำให้เต็มแก้ว Pour water into glassesน้ำแข็งใสใส่ดอกไม้ Flower Ice Cubeน้ำแข็งใสใส่ดอกไม้ Flower Ice Cube
credit by : http://www.blisby.com/blog/diy-flower-ice-cube/

Read More...


ขนมต้มจิ๋ว


ขนมต้ม เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยจะมีทั้งขนมต้มแดงและขนมต้มขาว ในสมัยโบราณจะใช้เป็นเครื่องเซ่นในพิธีกรรมทางศาสนา เช่น พิธียกเสาเอก การตั้งศาล เป็นต้น ความอร่อยของขนมชนิดนี้จะอยู่ที่ ไส้มะพร้าวผัด ที่จะต้องทั้งหวานทั้งหอม บางทีก็จะใช้วิธีอบเทียนหอมให้ไส้ขนมนั้นมีความหอมมากขึ้น
จากขนมต้มแบบชาวบ้านที่เห็นกันทั่วไป จะเป็นลูกกลมโต แต่วันนี้ถูกลดขนาดลงเป็นขนม ต้มจิ๋ว สีเขียวขนาดพอคำ คลุกเคล้ากับเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น จากการคิดดัดแปลงของ คุณโอ้–ปิ่นศักดิ์ อินทร์ประสิทธิ์ ชายหนุ่มผู้รักการทำขนมไทย แห่งตลาดสามชุก ซอย 4 จ.สุพรรณบุรี โดยมี คุณบิ๊ก–ศศิธร ไชยศิริโชติ ภรรยาที่ช่วยกันสืบสาน “ขนมต้มจิ๋ว” ให้เป็นเอกลักษณ์ของตลาดสามชุก


คุณโอ้ และ คุณบิ๊ก เล่าว่า ด้วยใจรัก ประกอบกับติดใจในรสชาติขนมต้มที่แม่เคยทำให้กิน เวลาที่มีคนมาว่าจ้าง เพื่อใช้ในพิธีกรรมต่างๆ จึงคิดที่จะทำขายดูบ้าง โดยลองปรับสูตร ปรับขนาด และใส่ใจในวัตถุดิบ อย่างมะพร้าวที่ยังต้องปีนขึ้นไปเก็บด้วยตนเอง นอกจากนี้ขนมต้มจิ๋วของสามีภรรยาคู่นี้ ยังโดดเด่นด้วยสีสันและกลิ่นหอมจากใบเตย ทำให้ยิ่งกิน ยิ่งเพลิน สำหรับคนกรุงสามารถหาชิมขนมต้มจิ๋วของคุณโอ้และคุณบิ๊กได้ที่ตลาดนัดประจำ เดือนของ รพ. พระมงกุฎฯ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ จะปักหลักขายอยู่ที่ตลาดสามชุก บ้านเกิด จนทุกวันนี้เป็นปีที่ 9 แล้ว หรือถ้าอยากจะติดต่อมาปั้นให้ทานถึงบ้านก็โทร.ติดต่อได้ที่ 08-1252-6467


ส่วนผสมของแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 1 กก./แป้งมันสำปะหลัง 1 ขีด/น้ำใบเตยแช่เย็น ประมาณ 3 ถต. .......วิธีนวดแป้ง เทแป้งทั้ง 2 ชนิดในชามผสม ตามด้วยน้ำใบเตย จากนั้นนวดจนได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่มมือ ราวกับเนื้อดินน้ำมัน สังเกตว่าจะสามารถปั้นง่าย และแป้งไม่ติดมือ


ส่วนผสมของไส้ขนมต้ม : มะพร้าวทึนทึกน้ำหอมขูดขาวละเอียด 1 กก./น้ำตาลมะพร้าว 7 ขีด....วิธีทำ นำมะพร้าวกับน้ำตาลผัดรวมกันด้วยไฟอ่อน จนแห้งและจับตัวกันดี ผึ่งลมจนเย็น จึงลงมือปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเล็กประมาณปลายนิ้วก้อย


จากนั้นเริ่มต้นการทำขนมต้ม 1) ตั้งน้ำสะอาดให้เดือดรอท่า 2) แบ่งแป้งออกมาพอประมาณ (แป้งหนาขนมไม่อร่อย แป้งบางหุ้มไส้ไม่มิด เวลาต้ม ขนมจะแตกไส้จะหลุดออกหมด) แผ่แป้งออก ใส่ไส้ลงตรงกลาง หุ้มปิดไส้ขนมให้มิด แล้วใช้ฝ่ามือคลึงให้เป็นก้อนกลม 3) หย่อนขนมลงต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยตัว ช้อนขึ้น คลุกเคล้าด้วยมะพร้าวทึนทึกน้ำหอม ที่ขูดเป็นเส้นฝอย ซึ่งเหยาะเกลือป่นเล็กน้อยให้มีรสปะแล่มๆ


เคล็ดลับ : หากต้องการให้ขนมอยู่ได้นานขึ้น ควรนึ่งมะพร้าวที่ใช้คลุกขนมต้มก่อน แต่มะพร้าวสดจะให้รสชาติขนมที่ดีกว่า ส่วนการต้มขนม หากใช้ไฟแรง ขนมจะแตก หากไฟเบาไป ขนมก็สุกช้า และจะอุ้มน้ำเสียรสชาติ เนื้อขนมก็จะเหลวเละอีกด้วย โดยหม้อที่ใช้ต้มก็ต้องให้ได้ขนาดพอดี เพื่อให้น้ำสุกทั่วกัน.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/476237

Read More...


เคล็ดลับน่ารู้ สูตรเด็ดการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆให้อร่อย


ไม่น่าเชื่อว่า สิ่งที่ดูเหมือนจะง่ายๆ อย่างการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ใครๆ ก็น่าจะทำเป็นนั้น หากเราทำผิดวิธี ผิดขั้นตอน ก็ทำให้บะหมี่ออกมารสชาติไม่อร่อยได้ แต่ถ้าทำได้ถูกวิธีแล้วล่ะก็ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆ ถ้วยละไม่กี่บาท จะออกมารสชาติอร่อย แลดูน่ากิน จนใครที่ผ่านมาเห็นแล้วต้องน้ำลายไหลเลยทีเดียว อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าคุณจะกลายเป็นเซียนการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูประดับมือโปรอย่างแน่ นอน
 


 

ลักษณะบะหมี่ที่อร่อย

ไม่ ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใด รสใดก็ตาม จำไว้ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อร่อย น่ารับประทานนั้น เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะต้องมีลักษณะดังนี้

- เส้นยังคงหยิกหยัก ไม่ยืด หรือ เหยียด คลายตัวมากเกินไป

- เส้นอ้วนพองพอดี ไม่ลีบ หรืออืดเกินไป

- ปริมาณน้ำต้องพอดี ไม่มาก หรือน้อยเกินไป

- อุณหภูมิต้องพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป

ซึ่งวิธีการที่จะทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาได้ตรงตามลักษณะที่กล่าวมานั้น มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้

แบบต้ม

- ต้มน้ำจนเดือด ในหม้อที่เติมน้ำปริมาณพอดีให้ท่วมบะหมี่ได้มิดพอดี

- ใส่เส้นบะหมี่ลงไป ต้มต่อไป 2 นาที อย่ามากกว่านี้ เพราะเส้นจะยืด และอ่อนเกินไป

- หากต้องการเติมผัก หรืออื่นๆ ไม่ควรใส่ลงไปในหม้อเดียวกันกับเส้นบะหมี่ ให้ต้มหรือลวกแยกหม้อ หรือถ้าคิดว่าไม่สะดวก ให้วางผักลงบนบะหมี่ที่พองเกือบได้ที่แล้ว และไม่ต้องคนผักลงไปในน้ำ ให้เป็นลักษณะเหมือนนึ่งผักเอา จากนั้นเมื่อดูว่าเส้นพองได้ที่แล้ว จึงคนผักลงไปในน้ำได้ สาเหตุที่ไม่ให้ใส่ผักลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง

- ใส่เครื่องปรุงลงในถ้วยเปล่า สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง และสาเหตุที่ให้ใส่เครื่องปรุงตอนที่อยู่ในถ้วย ไม่ใส่ตอนที่อยู่ในหม้อต้มเลย เพราะตอนต้มมักกะปริมาณน้ำยาก หากเราใส่น้ำมากเกินไป ความเข้มข้นของเครื่องปรุงจะเจือจางไม่ถูกสัดส่วน

- เทบะหมี่ที่ต้มเสร็จแล้ว ลงในถ้วย ซึ่งขั้นตอนนี้ หากตอนต้มเราใส่น้ำมากเกินไป ก็ไม่ต้องเทน้ำลงมาทั้งหมด เอาแค่น้ำพอท่วมเส้นบะหมี่ที่อยู่ในถ้วยก็พอ

- คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน แต่พยายามอย่าให้เส้นแตกตัวจนมากเกินไป พยายามให้เส้นยังคงรูปร่างเป็นกลุ่มตามเดิมจะดี

- ทิ้งไว้ 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด พร้อมทั้งเป็นการรอให้ความร้อนลดลงมาพอเหมาะ หากยกมากินเลยตอนที่ต้มเสร็จใหม่ๆ จะร้อนมากเกินไป กินแล้วลวกปาก รู้สึกเหมือนดาดปากจากผงชูรส และความเผ็ดจะเผ็ดมากกว่าปกติ ทำให้ไม่อร่อย

- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย

แบบชง

- ต้มน้ำให้เดือด ต้องแน่ใจว่าเดือดจริงๆ

- ฉีกเส้นบะหมี่ลงในถ้วยขนาดพอเหมาะ ลึกพอดี กว้างพอดี ไม่ใหญ่กว่าก้อนบะหมี่มากจนเกินไป

- เติมน้ำร้อนลงไป จนท่วมเส้นขึ้นมาเล็กน้อย แล้วหาฝา หรือจานมาปิดครอบถ้วยไว้

- ทิ้งไว้ 2 นาที อย่าใจร้อน เพราะระยะเวลาเท่านี้ คือระยะที่เส้นจะพองตัวได้พอเหมาะพอดี

- เปิดฝา แล้วใส่เครื่องปรุงลงไป คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนชงเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง

- ปิดฝา ทิ้งไว้ต่อไปอีก 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด

- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย
สำหรับการปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย วิธีการชง ไม่ควรใส่ส่วนประกอบอื่นลงไป นอกจากเส้นบะหมี่ เช่น ผัก ฯลฯ เพราะจะทำให้ไปแย่งอุณหภูมิของน้ำร้อน
อย่าลืมว่า การกินบะหมี่สำเร็จรูป ถ้าจะให้ดี ควรเติม ผัก หรืออื่นๆ บ้าง เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่าเติมมากเกินไป เพราะมันจะทำให้รสชาติที่ผู้ผลิตออกแบบมาผิดเพี้ยนไป แล้วก็จะไม่อร่อย

เดอะป้า


การกินบะหมี่ให้อร่อย แนะนำให้กินด้วยตะเกียบไม้ไผ่ เพราะจะคีบง่ายไม่ลื่น และตะเกียบเขาออกแบบมาเข้ากับอาหารแบบเส้นได้พอดิบพอดี สามารถกะปริมาณต่อคำได้ง่าย , เส้นไม่ขาด และการคีบเส้นขึ้นมารอระหว่างเคี้ยวคำก่อนหน้า จะช่วยให้เส้นมีอุณหภูมิลดลงไม่ร้อนเกินไป

Read More...


กรอบ หวาน ฉ่ำ! สตรอเบ้อเร่อ ฉันล่ะเผลอกินเธอหมดคำ


สตรอเบอร์รี่ ฉันล่ะยี้เธอจริงๆ! ใครจะยี้ เราไม่ยี้ ใครไม่ชอบกินสตรอเบอร์รี่ ขอบอกไว้ก่อนว่าคุณพลาดแล้ว กลับมาพบกับ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์ทุกวันศุกร์แบบนี้เช่นเคย สัปดาห์นี้เราขอนำสตรอเบอร์รี่ลูกใหญ่ๆ ผลไม้หน้าหนาวที่ใครๆ ก็โปรดปราน มาทำขนมสุดอร่อยที่ไม่ค่อยได้ทานบ่อยนัก กับขั้นตอนการทำง้ายง่ายที่คุณก็ลงมือทเองำได้กับ สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก ทอดกรอบ...

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แป้งตอร์ตียา (Tortilla) คือ แป้งแผ่นรูปวงกลมที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดหรือข้าวสาลี
2. ครีมชีส 8 ออนซ์
3. ซาวครีม 2 ช้อนโต๊ะ
4. สารวานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช
6. น้ำตาล
7. สตรอเบอร์รี่ 1 ถ้วย
8. ผงชินนาม่อน (ผงอบเชย)



สตรอเบอร์รี่เต็มคำ
ขั้นตอนการทำ
1. ผสมครีมชีส ซาวครีม น้ำตาล และใส่สารสกัดจากวานิลลาตีให้เข้ากัน



ตีครีม
2. หั่นสตรอเบอร์รี่บางๆ และนำไปใส่ในครีมที่เราผสมไว้ในข้อ 1



ใส่สตรอเบอร์รี่ลงไปในครีม
3. ห่อสตรอเบอร์รี่ชีสเค้กด้วยแป้งตอร์ตียา พับให้สวยงามดังภาพ



พับแป้งสอดไส้สตรอเบอร์รี่
ห่อให้สวยงาม
4. ผสมน้ำตาลกับผงชินนาม่อนไว้ให้เข้ากัน เตรียมพร้อมสู่ขั้นตอนสุดท้าย
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไว้ให้ร้อน
6. นำสตรอเบอร์รี่ชีสเค้กที่ห่อไว้มาใส่ลงในกระทะทอดไว้ประมาณ 2-3 นาที (ระหว่างนั้นก็พลิกกลับด้านตามความเหมาะสม) ทอดให้กรอบและเป็นสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน



7. นำสตรอเบอร์รี่ชีสเค้กที่ทอดเสร็จแล้วขึ้นมาจากกระทะ และนำไปวางไว้ในจานที่มีกระดาษรองซับน้ำมัน
8. ขั้นตอนสุดท้าย นำสตรอเบอร์รี่ชีสเค้กที่ทอดเสร็จแล้วมาคลุกกับผงชินนาม่อนที่เตรียมไว้ในข้อ 4



คลุกผงชินนาม่อน
9. เสิร์ฟพร้อมสตรอเบอร์รี่สด ตกแต่งให้น่ากิน อ้ำๆ ฟินจังเลยยยยย



เสร็จแล้ว น่ากินสุดๆ
ที่มา : justataste.com

credit by : http://www.thairath.co.th/content/477909

Read More...


“ไข่ลูกรอก” อาหารหน้าตาดี..รสชาติดี-พร้อมสูตรและส่วนผสมน้ำจิ้มรสเด็ด!!


ไข่ลูกรอก
อาหารไทยโบราณ…ที่กำลังจะหายไปกับกาลเวลา "ลูกรอก" เมนูจากไข่ เมื่อปรุงสุกจะมีรูปร่างเหมือนลูกรอก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงจืด ผัดกะเพรา ผัดใส่วุ้นเส้น หรือแบบง่ายๆ เอามาลวกจิ้มน้ำจิ้ม แบบวันนี้ก็อร่อยคะ
————————–——————-
ส่วนผสมลูกรอก
1.ไข่ไก่ 3ฟอง
2.ไข่เป็ด 3ฟอง
3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15นิ้ว 3เส้น
4.ซีอิ้วขาว
5.เกลือ
6.คื่นช่าย
7.ต้นหอม
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำส้มสายชูหมัก
10.ใบมะกรูด 4ใบ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกสดเม็ดเล็ก
2.กระเทียม
3.น้ำปลา
4.น้ำมะนาว
5.น้ำตาลทราย



11701023_912516745463030_1334181127993730323_n

วิธีทำ
1.ล้างไส้อ่อนให้สะอาด กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว ล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


2.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุกคะ) แล้วกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก
*มัดปมหัวท้ายให้แน่น


3.ตั้งกระทะใส่น้ำ กะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้
*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา


4.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย


5.ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย



credit by : http://www.thaijobsgov.com/jobs=24594

 

Read More...


แจกวิธีทำ..ขนมไข่นกกระทา อร่อยเวอร์ๆๆ ไม่ง้อตลาดนัด 8 ลูก 10

หลายวันก่อนไปตลาดนัด  
ตั้งใจไปซื้อขนมไข่นกกระทา เพราะอยากกิน
ซื้อ 20 บาท นับไปนับมา ได้ 16 ลูก
กินยังไม่ทันหายยากเลย ทั้งพ่อ ทั้งลูกสาวแย่งกิน

ตั้งใจว่าจะลองทำกินเองดู 
ก็เลยลองหาข้อมูล จากอินเตอร์แน็ต 
เจอบล็อกแม่ปู อ่านแล้วเจ้าใจง่าย  
พอทำเสร็จขนมก็อร่อยมากๆ 
อร่อยกว่าที่ซื้อตลาดนัดอีกคะ…
ขอบคุณวิธีทำและสูตรจากบล็อกแม่ปู "ปูขาเก เซมารู"

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=01-2009&date=20&group=19&gblog=20

1. มันเทศนึ่งสุก          500 กรัม
2. แป้งมัน                   200 กรัม
3. แป้งเอนกประสงค์     30 กรัม
4. น้ำตาลทราย           120 กรัม
5. ผงฟู                            1 ช้อนชา
6 เกลือ                        1/2 ช้อนชา


 
 
 

Credit. http://pantip.com/topic/32922648

Read More...


ไข่ต้มโคตรพิสดาร


         ถึงกับอ้าปากค้างกับความแปลกและพิสดารของไข่ต้มชนิดนี้ ที่ขณะนี้คนกำลังรุมแชร์กันว่อนเน็ตเพราะมันช่างเจ๋งสุดยอด!!!! ซึ่งหากใครมองแบบเร็วๆก็จะคิดว่า "นี่มันก็แค่ไข่ต้ม ธรรมดาๆ" แต่ใครลองเบิ่งตาให้ชัดถึงรูขุมขนจึงจะเห็นว่า ไข่ต้มตำรับนี้ "โคตรพิสดาร" มาก…เพราะไข่แดงของมันพุ่งทะลุไข่ขาวขึ้นมา (ทั้งที่ปกติจะซ่อนอยู่ข้างใน) 

 egg11
        โดยเรื่องนี้แพร่มาจากทวิตเตอร์ของ คุณ BoyloveMusic ที่นำภาพไข่ดังกล่าวมาจากร้านข้าวขาหมูสุดเจ๋ง นอกจากนี้ก็ยังมีเคล็ดลับการทำระบุไว้อีกด้วย ขออนุญาตินำมาบอกต่อนะจ้ะ เผื่อมีคนสนใจอยากลองทำบ้าง ส่วนต้องเตรียมอะไรยังไง ตามมาดูกันโลด…   วัตถุดิบที่ต้องมีในครัว 

 1.ไข่เป็ดเก่า (หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด) <– ข้อนี้สำคัญมาก
eggcover
 
     2.เกลือ วิธีทำ 1.นำไข่ใส่หม้อ เติมน้ำลงไปในหม้อระดับน้ำไม่ท่วมไข่ จากนั้นใส่เกลือเพื่อไม่ให้เปลือกไข่แตก 2.แล้วตั้งไฟระดับปานกลาง ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นไข่จะสุกทั่วใบจะออกมาไม่เหมือนในรูป 
 
      3.ใช้เวลา 2 นาทีครึ่ง ให้นับจากน้ำเริ่มเดือด พอถึงเวลาที่กำหนดให้ปิดไฟ ตักไข่ใส่น้ำเย็นทันที แค่นี้จะได้ ไข่ต้ม แบบในรูปแล้วล่ะจ้ะ แน่นอนว่าจากเคล็ดลับดังกล่าวทำให้มีคนถามเยอะมากว่า…ทำไมต้องใช้ไข่เป็ด เก่า?? ซึ่งทางเจ้าของต้นตำรับได้ระบุว่าไข่เป็ดเก่าคือกุญแจสำคัญ เนื่องจากไข่แดงจะลอยขึ้นมาเกาะตัวข้างบน ทำให้เมื่อต้มเฉพาะไข่ขาวสุกก็ทำให้มีไข่แดงโผล่พ้นออกมาเหมือนดั่งภาพแบบ พิสดารที่ปรากฏ   เฮ่ยยย เจ๋งขนาดนี้สงสัยต้องขอตัวเข้าครัวไปลองทำดูแล้วล่ะ
ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก: Catdumb,mthai รูปภาพ: gifemotions

credit by :  www.kaijeaw.com/ไข่แดงอยู่นอก/

Read More...


เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน ไม่มีหน้าร้านก็ทำได้-ขายดี



อาหารสร้างรายได้ ทำเองขายเอง แนวคิดนี้มีผู้สนใจมองหากันมากมาย ซึ่ง “เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน” ที่เป็นอีกทางเลือกของอาหารแนวใหม่จากกระแสนิยมอาหารประเภทนม โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่ชอบทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มแคลเซียม เป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่ทำไม่ยาก กินง่าย และขายดี นี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลเรื่องนี้มาให้ได้ลองพิจารณากัน...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ วรรณา พรชัยภัทร หรือ “โบ้” อายุ 53 ปี เจ้าของธุรกิจเต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน “ดี๊ดี” เล่าว่า หลังเรียนจบเธอก็มารับช่วงทำธุรกิจของค้าครอบครัวต่อจากคุณพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต และแต่งงาน จากนั้นทำอาชีพเสริมด้วยการทำฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อขายมานาน 5 ปี ซึ่งมีคอนเทคกับบริษัท เมื่อไก่โตเต็มวัยเขาก็จะมาจับเอาไปขาย ระหว่างรอไก่รุ่นใหม่มาลง ทำให้มีเวลาว่างเป็นเดือน ๆ ด้วยความที่เป็นแม่บ้านที่ต้องดูแลครอบครัว และเป็นคนที่ไม่ชอบอยู่ว่าง ๆ จึงชอบคิดชอบทำอาหารและขนมอะไรใหม่ ๆ ให้คนในครอบครัวได้กินกันเสมอ จึงเป็นที่มาของธุรกิจ

“เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน ลูกชายกับสามีจะชอบกินมาก ต้องซื้อกินครั้งละ 10 ถ้วย ช่วงว่างจากเลี้ยงไก่ก็ค้นหาสูตรจากอินเทอร์เน็ตมาฝึกทำ ลองผิดลองถูก เอาสูตรคนโน้นคนนี้มาปรับ โดยให้เพื่อนและคนในครอบครัวช่วยกันชิมช่วยกันติแบบตรง ๆ ซึ่งกว่าจะได้เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อนุ่มนิ่ม หอมอร่อย ไม่เหมือนใคร ต้องเททิ้งไปเยอะมาก ขนมของเราจะเน้นคุณภาพ นมที่ใช้ ก็เป็นนมสด ๆ ที่มาส่งวันต่อวัน มะพร้าวก็ใช้มะพร้าวน้ำหอมจากสวนโดยตรง ขนมของเราเป็นที่ชื่นชอบของคนแถวบางกรวยไปแล้ว มหาวิทยาลัยและบริษัทมีออร์
เดอร์มาทุกวัน”

อุปกรณ์ ที่ใช้ทำ หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, ไม้พาย, ที่ตีปากตะกร้อ, ผ้าขาวบาง, ถ้วยพลาสติกมีฝาปิดขนาดมาตรฐาน 6 ออนซ์ และอุปกรณ์เครื่องครัว อุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

วัตถุดิบ มี..มะพร้าวน้ำหอมอ่อนกำลังดี (ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ), นมสดพาสเจอไรซ์, นมข้นจืด, ผงวุ้น, เจลาติน, น้ำตาลทราย และน้ำสะอาด

การทำเต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวเต้าฮวย ตามสูตรเจ้านี้จะใช้นมสด 1 ถ้วย, นมข้นจืด 1 ถ้วย, ผงวุ้น 2 ช้อนชา, ผงเจลาติน 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 80 กรัม และเนื้อมะพร้าวน้ำหอม น้ำราด จะใช้นมสด 2 ถ้วย, น้ำตาลทราย, น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน

ขั้นตอนการทำ “เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน”

เตรียมส่วนผสมให้พร้อม นำมะพร้าวน้ำหอมที่เตรียมไว้มาเฉาะแยกเอาแต่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งเป็น 2 ส่วนใส่ไว้ ในภาชนะสะอาด ก่อนจะนำไปเข้าตู้เย็น เอาลูกมะพร้าวที่เฉาะแล้วมาผ่าออก ใช้ช้อนตักเอาแต่เนื้อใส่ไว้ในภาชนะสะอาดนำเข้าตู้เย็น เตรียมเอาไว้

ทำการตวงส่วนผสมที่ต้องใช้เตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็น ผงวุ้น, เจลาติน, นมสดพาสเจอไรซ์, นมข้นจืด และน้ำตาลทราย

เริ่มทำจากการทำตัวเต้าฮวยก่อน โดยการนำเอาน้ำมะพร้าวหนึ่งส่วนใส่หม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป คนให้ทั่ว ระหว่างรอส่วนผสมเดือดให้นำน้ำอุ่นครึ่งถ้วยผสมผงเจลาติน คนให้เจลาตินละลายให้หมดไม่จับเป็นก้อน เตรียมไว้ส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่นมสด, นมข้นจืด, น้ำตาลทราย และผงวุ้น ลงไป ใช้ที่ตีปากตะกร้อคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนก้น พอส่วนผสมเดือดใส่เจลาตินที่ละลายน้ำตามลงไป ค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดปิดไฟยกลง พักไว้สักครู่ พออุ่น ๆ ตักใส่ถ้วยพลาสติกกลมขนาด 6 ออนซ์ ครึ่งถ้วย

ระหว่างรอตัวเต้าฮวยแข็งตัว ก็หันมาทำน้ำราด นำน้ำมะพร้าวที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือด จึงใส่นมสด น้ำตาลทรายนิดหน่อยลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟ ยกลงตั้งไว้ให้เย็น เตรียมตักราดบนตัวเต้าฮวย เพียงเท่านี้ก็จะได้เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย

รสชาติขนมที่ได้ จะมีรสหวานอ่อน ๆ แบบที่ทานแล้วคล่องคอ ไม่ใช่ทานแล้วหวานจนร้อนคอ และมีกลิ่นหอมยวนใจที่ผสมผสานเข้ากันเป็นอย่างดีระหว่างมะพร้ามน้ำหอมกับนมสด วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นของดี เหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน ทุกขั้นตอนเธอทำด้วยความใส่ใจ สด สะอาด และปลอดภัย ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 4 วัน

สำหรับราคาขาย เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อนเจ้านี้ ราคาขายส่งถ้วยละ 20 บาท

นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครในพื้นที่อื่นสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิม “เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน ดี๊ดี” สูตรเพื่อสุขภาพของเจ้านี้ ต้องการสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ เช่น งานประชุม งานสัมมนาบริษัท งานทำบุญ หรือต้องการรับไปจำหน่ายตามโรงงานหรือโรงเรียน ติดต่อโบ้ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1682-8199 นี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ!!.

คู่มือลงทุน...เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 5,000 บาท

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% ของราคา

รายได้ ราคาส่ง 20 บาท / ถ้วย

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ชุมชน, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร

จุดน่าสนใจ ไม่มีหน้าร้านก็ทำขายได้

เชาวลี ชุมขำ :เรื่อง

credit by : http://www.dailynews.co.th/article/332616

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.