สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

‘เครปข้าวหอม’บวก‘ซอสมะม่วง’น่าสน

คนไทยเราผูกพันกับ “ข้าวหอมมะลิ” มาช้านาน ซึ่งข้าวหอมมะลิไทยมีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม จนได้รับการยอมรับว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก ต่างชาติก็ยอมรับในความเป็นเลิศนี้ ซึ่งข้าวหอมมะลินี่แปรรูปเป็นขนมก็อร่อย และวันนี้ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการแปรรูปข้าวไทย ทำเป็น “เครปข้าวหอมซอสมะม่วง”

มานำเสนอ... ผศ.มาริน สาลี อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เจ้าของสูตรและไอเดีย “เครปข้าวหอมซอสมะม่วง” เล่าให้ฟังว่า ได้มีการประยุกต์โดยนำข้าว 5 อย่าง ประกอบด้วย ข้าวซ้อมมือหอมมะลิ, ข้าวซ้อมมือมะลิแดง, ข้าวซ้อมมือมะลินิล, ข้าวกล้องเหนียว และจมูกข้าว มาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำแผ่นเครป โดยในข้าวสายพันธ์ที่กล่าวมามีโปรตีนสูง มีธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม
โพแทสเซียม ซึ่งต้านอนุมูลอิสระได้ดี จากคุณประโยชน์นี้จึงได้นำมาเป็นส่วนผสมในการทำแป้งเครป ส่วนซอสมะม่วงก็ช่วยให้เครปอร่อยหอมหวาน ประกอบกับไทยมีมะม่วงทุกฤดูกาล โดยมะม่วงที่ใช้คือ มะม่วงมหาชนก ซึ่งราคาไม่แพง



“พอเราเสริมข้าวหอมเข้าไป ก็ทำให้แป้งเครปมีคุณค่าโภชนาการเพิ่มมากขึ้น โดยจะได้วิตามินบี 12 ป้องกันโรคเหน็บชาและโรคปากนกกระจอก เราผสมในส่วนของแป้งเครป ทำให้แป้งมีลักษณะพิเศษตรงที่มีส่วนผสมของข้าวหอม ขนมจะมีความนุ่ม เหนียว มีกลิ่นหอมมาก และมีความหวานในตัว เครปชนิดนี้รับประทานกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวได้ทุกชนิด เช่น มังคุด สตรอเบอรี่ ฯลฯ สามารถปรับได้ตามความชอบ ใครสนใจสามารถนำไปต่อยอดไอเดียเป็นอาชีพก็ได้”

อุปกรณ์ที่ใช้ทำ “เครปข้าวหอมซอสมะม่วง” หลัก ๆ ก็มี... กระทะเทฟล่อน (ขนาดกลาง), เตาแก๊ส, ไม้พายขนาดเล็ก, ตะกร้อมือ และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้
วัตถุดิบหรือส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ “ตัวแป้ง” ตามสูตรก็มี... แป้งเอนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง, แป้งข้าวโพด ½ ถ้วยตวง, ข้าวหอมมะลินึ่งสุก 1 ถ้วยตวง, นมข้นจืด 1½ ถ้วยตวง, ไขไก่ 4 ฟอง, ไข่แดง 2 ฟอง, วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง, เนยละลาย 85 กรัม และน้ำเย็น 1½ ถ้วยตวง

สำหรับส่วนผสมของ “ซอสมะม่วง” ประกอบด้วย... เนื้อมะม่วงสุก 250 กรัม, น้ำมะม่วง 1 ถ้วยตวง, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, นมสดรสจืด ½ ถ้วยตวง, น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ “เครปข้าวหอมซอลมะม่วง” เริ่มจากทำแป้งเครป สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือนำข้าว 5 อย่างคือ ข้าวซ้อมมือหอมมะลิ, ข้าวซ้อมมือมะลิแดง, ข้าวซ้อมมือมะลินิล, ข้าวกล้องเหนียว และจมูกข้าว มาผสมรวมกัน แล้วหุง เมื่อข้าวสุกแล้วก็นำมาผึ่งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นนำไปปั่นรวมกับนมสดและน้ำเย็น ปั่นจนละเอียดแล้วเทใส่อ่างผสมพักไว้

นำแป้งเอนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมรวมกัน ใส่ตามลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ ไข่แดง วานิลา นมข้นจืด และเนยละลาย ตามลงไป ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันและเนียนดี
จากนั้นก็นำส่วนผสมแป้งไปทำการกรองด้วยกระชอนละเอียด เสร็จแล้วนำส่วนผสมแป้งที่ได้ไปพักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 1 คืน เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว (เมื่อต้องการนำออกมาใช้ก็จะได้ส่วนผสมที่ข้นขึ้น)

ต่อไปเป็นวิธีทำซอสมะม่วง นำเนื้อมะม่วงสุกที่เตรียมไว้หั่นใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำมะม่วง นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นจนส่วนผสมละเอียด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ แล้วนำลงพักไว้ให้เย็น

ได้แป้งเครปและซอสมะม่วงเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำแผ่นเครป โดยนำแป้งออกมาจากตู้เย็น คนให้เข้ากันอีกรอบ ตั้งกระทะเทฟล่อนบนเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ทาเนยบาง ๆ ให้ทั่ว พอกระทะร้อนตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงตรงกลางกระทะ กรอกแป้งให้กระจายทั่ว คอยดูแป้งไม่ให้หนาหรือบางเกินไป สังเกตเมื่อเห็นขอบแป้งเครปเริ่มร่อน ใช้ไม้พายแซะแล้วพลิกแป้ง อย่าให้ขาด แล้วทอดต่อไปอีกเล็กน้อย จนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน จึงนำขึ้นมาพักไว้

เมื่อต้องการจะทำเครป ให้พับแผ่นแป้งตามรูปแบบที่ต้องการ ราดด้วยซอสมะม่วง ตักรับประทานพร้อม ๆ กัน ก็จะได้รับความอร่อยหวานนุ่มฉ่ำลิ้น ซึ่งจากส่วนผสมที่ว่ามาข้างต้นสามารถทำแผ่นแป้งเครปได้ประมาณ 80 แผ่น

“เครปข้าวหอมซอสมะม่วง” พลิกแพลงจากเครปแผ่นใหญ่มาเป็นเครปขนาดย่อม แป้งเหนียวนุ่มอร่อย ใครสนใจจะนำไปต่อยอดเป็นสูตรสร้าง “ช่องทางทำกิน” ก็เชิญได้ และหากต้องการสอบถามเพิ่มเติมจาก ผศ.มาริน สาลี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ก็ติดต่อได้ที่ภาควิชาอาหารและโภชนาการ โทร.0-2549-3160-61 หรือ 08-4094-8222 ซึ่งทางอาจารย์ก็ยังมีสูตรอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจอีกหลายชนิด.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
----------------------------------------------
คู่มือลงทุน...เครปข้าวหอมซอสมะม่วง
ทุนเบื้องต้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำขาย
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา
รายได้ ตั้งราคาขายให้มีกำไร 50%
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ย่านชุมชนทั่วไป
จุดน่าสนใจ ดีต่อสุขภาพเป็นจุดขายที่ดี

credit by  http://www.dailynews.co.th/article/384/232853

Read More...


จุใจ จุกท้อง เมนูเบอเริ่มเทิ่ม จานนี้...นี่เอง

ในเมืองไทยจะมี ”อาหารจานยักษ์” ให้ได้อร่อยตามรอยรายการทีวีญี่ปุ่นบ้างไหมนะ ดูรายการทีวีญี่ปุ่นทีไรเป็นต้องน้ำลายหกซะทุกที เสิร์ฟอาหารแต่ละจานกองเป็นภูเขา ข้าวเป็นกิโล กิโล อัดแน่นๆ ลงในชาม เอ๊ะ! เรียกว่ากาละมังจะเหมาะสมกว่า จัดหนักด้วยเครื่องเครา เนื้อชิ้นใหญ่ อาหารทะเลนำเข้า ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมทั้งนั้น ในยุคที่ข้าวของขึ้นราคา ไหนๆ จะต้องจ่ายแพงแล้ว ก็ควรได้ปริมาณที่จุใจไปด้วยเลย เริ่มต้นเคลียร์ท้องให้ว่างแล้วเริ่มกันเลย


เมื่อกายพร้อม Hey! ใจพร้อม Hey! เงินในกระเป๋าก็ต้องพร้อมด้วย... แป่ว!!! แต่อย่าเพิ่งตกใจไป บางเมนูอาหารจานยักษ์ เมื่อคุณทานหมดตามกติกา นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว อาจจะได้สตางค์ติดกระเป๋ากลับบ้านไปอีกด้วย

ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่น : ร้าน Gold Curry Bangkok สุขุมวิท 39

ร้าน  Gold Curry Bangkok  ย่านซอยสุขุมวิท 39 ข้าวแกงกระหรี่สไตล์เมืองคานาซาว่า จากประเทศญี่ปุ่น  เอกลักษณ์ที่ต่างออกไปคือ เสิร์ฟมาในภาชนะเงินเท่านั้น  ภายในจานประกอบด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย เนื้อแกงเหนียวข้น มีให้เลือกทั้งหมูและเนื้อตามชอบ  ข้าวแกงกระหรี่จานใหญ่ 1 จาน มีน้ำหนักถึง 2 กิโลกรัม ส่วนราคาอยู่ที่ 699 บาท  ถ้าหิวกันดึกหน่อยก็ยังไปทันนะ ร้านเปิดปิดช่วง 11.00 – 02.00 น.

Gold Curry Bangkok
Gold Curry Bangkok
โปรโมชั่นของทางร้าน ข้าวแกงกระหรี่จานใหญ่ 1 จาน 2 กิโลกรัม ราคา 699 บาท รับประทานหมดคนเดียวภายใน 15 นาที  ฟรี!!! อ๊ะ!!! แต่ถ้าเกินไปแม้เพียงวินาทีเดียวก็ต้องจ่ายตามปกตินะ

 ~ คลิ๊กดูภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว ~

พิซซ่าไซด์ใหญ่ขนาด 25” FAMILY : ร้าน Pizza N Pasta เชียงใหม่

จบจากข้าวแกงกะหรี่ มาต่อกันด้วยเมนูพิซซ่าจานยักษ์  ร้าน Pizza N Pasta  ผ่านไปผ่านมาแถวถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ ลองไปแวะชิมกันได้ พิซซ่าสไตล์ New York ขอบแป้งหนานุ่ม ส่วนตรงกลางบางกรอบ ราคา 960 บาท ทีเด็ดความอร่อยมาจากซอสสูตรพิเศษที่เน้นใช้เครื่องเทศจากประเทศไทยเท่านั้น นอกจากนี้ทางร้านยังเพิ่มหน้าของพิซซ่า ทั้ง พิซซ่าหน้าไส้อั่ว พิซซ่าหน้าน้ำพริกอ่อง เพื่อเอาใจคนเจียงใหม่ด้วยกะจ้าววว มื้อเช้าไม่ต้องทานเยอะเดี๋ยวตัดกำลัง รอลุยมื้อเที่ยงทีเดียว ร้านเปิดปิด 11.00 – 22.00 น.

 Pizza N Pasta
Pizza N Pasta
Pizza N Pasta

โปรโมชั่นของทางร้าน  พิซซ่าไซด์ขนาด 20” LARGE (แป้งหนานุ่ม) ราคา 600 บาท รับประทานหมดคนเดียวภายในเวลา 40 นาที ฟรี!!!
 

ข้าวมันไก่ไจแอนท์ : ร้านศรีเหลืองโภชนา สะพานควาย

อีกเมนูที่ทานง่ายๆ สั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ บางท่านที่คิดไม่ออกจะทานอะไรดี ก็มักจะสั่งเมนูนี้ แต่ที่นี่ ร้านศรีเหลืองโภชนา ร้านดังย่านสะพานควาย ถ้าจะสั่งต้องคิดหนักเลยทีเดียว  เพราะจานนี้ไจแอนท์สมชื่อ  โดย1 จาน ประกอบด้วย ข้าวมันหุงจากข้าวหอมมะลิ 2 กิโลกรัม เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม จำหน่ายเพียง 6 จานต่อวันเท่านั้น ไปเริ่มมื้อแรกของวันกันได้เลย ร้านเปิดปิด07.00 – 16.00 น.

ร้านศรีเหลืองโภชนา
ร้านศรีเหลืองโภชนา
ร้านศรีเหลืองโภชนา

โปรโมชั่นของทางร้าน 1 คน 1 จาน รับประทานข้าวมันไก่ไจแอนท์ ให้หมดภายในเวลา 1 ชั่วโมง ฟรี!!! แต่ถ้าไม่หมดต้องจ่าย 500 บาท (เลือดกับแตงกวาไม่ต้องทานก็ได้) และลูกค้าที่สั่งข้าวมันไก่ไจแอนท์ จะได้รับเครื่องดื่มฟรี 5 แก้วทันที หมดเขต 30 มิ.ย.56 (เฉพาะทานในร้านเท่านั้น)

ข้าวคินนิจิดงบูริจานยักษ์ : ร้าน คินนิจิ U-Center (สามย่าน)

ร้านคินนิจิ U-Center (สามย่าน) เมนูสไตล์ญี่ปุ่น อีก 1 จาน ที่คนรักการทานต้องไม่พลาด ที่สำคัญใครที่ไม่ชอบผักเชิญทางนี้ เพราะจานนี้ เนื้อๆ เน้นๆ 1 จาน ประกอบไปด้วย ข้าวญี่ปุ่น 1 ก.ก. ตามด้วยเนื้อหนังมังสาแบบเต็มๆ  หมูชาชู 3 ชิ้น, ไก่คาราอาเกะ 5 ชิ้น, กุ้งเทมปุระ 2 ตัว, กุ้งคัตสึ 1 ตัว, หมูคัตสึ 1 ชิ้น, แซลมอนคัตสึ 1 ชิ้น, และแซลมอนเทริยากิ 2 ชิ้น สนนราคาจานยักษ์จานนี้อยู่ที่  599 บาท เท่านั้น
ใครสนใจอยากอิ่มท้องเชิญได้  ร้านเปิดจันทร์-เสาร์ 11.00-21.00 ขอหยุดวันอาทิตย์ 1 วันเพื่อไปสรรหาวัตถุดิบชั้นเยี่ยมมาเสิร์ฟถึงโต๊ะได้อย่างไม่ผิดหวัง

ร้านคินนิจิ U-Center (สามย่าน)
ร้านคินนิจิ U-Center (สามย่าน)
ร้านคินนิจิ U-Center (สามย่าน)

โปรโมชั่นของทางร้าน 1 คน 1 จาน รับประทานข้าวคินนิจิดงบูริจานยักษ์ให้หมดภายในเวลา 15 นาที ฟรี!!!

Read More...


ข้าวอบเบญจรงค์ - เครปข้าวซอสมะม่วง จาก มทร. ธัญบุรี

อรุณสวัสดิ์ยามเช้า พร้อมกับเมนูอาหาร ที่ Life on Campus ไม่พลาดนำมาเสนอให้คนรักสุขภาพที่ต้องการสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ ที่เป็นแหล่งให้กำลังงานและความอบอุ่น ด้วยวัตถุดิบอย่าง“ข้าวไทย” ที่มาพร้อมกับเมนูอาหารที่มีชื่อแบบไทยว่า “ข้าวอบเบญจรงค์” เสิร์ฟพร้อมกับของหวาน “เครปข้าวซอสมะม่วง” 2 สูตรเด็ดนี้ส่งตรงมาจากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

“ข้าวอบเบญจรงค์”


       ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เจ้าของเมนู “ข้าวอบเบญจรงค์” กล่าว ว่า ข้าวอบเบญจรงค์เป็นเมนูที่ทำรับประทานได้ง่าย นอกจากข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ส่วนผสมทั้ง 5 ที่ใส่ลงไปล้วนแต่อุดมไปด้วยสารอาหาร และคุณประโยชน์ แครอท มีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฝ้าฟางได้ดี แปะก๊วยมีรสหวานอมขมอมฝาด ช่วยบำรุงปอด แก้ไอ เห็ดหอมบำรุงสมอง เพิ่มความสดชื่น ลดคอเลสเตอรอล ถั่วฝักยาว อุดมไปด้วย แคลเซียม และกุ้งแห้ง

วัตถุดิบ
     
สำหรับ ส่วนผสมในการทำข้าวอบเบญจรงค์ ประกอบด้วย ข้าวสารข้าวเจ้า 250 กรัม ข้าวสารข้าวเหนียว 50 กรัม น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ขิงแก่หั่นตามขวางบางๆ 80 กรัม น้ำ 2 ½ ถ้วย ผงปรุงรส (รสหมู) 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำหั่นเส้น 5 ดอกใหญ่ แครอทหั่น 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่น 1 ซม. 100 กรัม แปะก๊วย‎ต้มสุก 150 กรัม และกุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
     
วิธี ทำ เริ่มจากการซาวข้าวสารสองชนิดสรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งไฟใส่น้ำมันในกระทะใส่ขิงและเห็ดหอม ใส่กุ้งแห้งลงผัด จากนั้นใส่ข้าวสารผัดลงเติมซีอิ๊วใส่ผงปรุงรสใช้ไฟปานกลางประมาณ 10 นาที ผัดจนเม็ดข้าวสารดีดตัว เทข้าวที่ผัดใส่หม้อหุงข้าว เติมส่วนผสมที่เหลือ แครอท ถั่วฝักยาว แปะก๊วย‎ เติมน้ำ จากนั้นหุงข้าว หรือจะใช้เป็นการนึ่งก็ได้ 
“เครปข้าวซอสมะม่วง”

       ถัดมาที่ “เครปข้าวซอสมะม่วง” โดย ผศ.มาริน สาลี อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เจ้าของไอเดียเมนูดังกล่าว เผยถึงที่มาของหวานชนิดนี้ว่า การนำเอาข้าว 5 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ข้าวซ้อมมือหอมมะลิ/ข้าวซ้อมมือมะลิแดง/ข้าวซ้อมมือมะลินิล/ข้าวกล้องเหนียว และจมูกข้าว โดยในข้าวดังกล่าวมามีโปรตีนสูง ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดี
จาก คุณประโยชน์ดังกล่าวจึงได้นำมาเป็นส่วนผสมหลังในการทำแป้งเครป ทางด้านซอสมะม่วงต้องการให้เครปมีรสชาติที่อร่อย หอมหวาน บวกกับประเทศไทยมีมะม่วงทุกฤดูกาล โดยมะม่วงที่ใช้ คือ มะม่วงมหาชนก เพราะว่า มีราคาค่อนข้างถูก

วัตถุดิบ

       โดย ส่วนผสมประกอบด้วย แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง ข้าวหอมนิลนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง นมข้นจืด 11/2 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 4 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลป่น ¼ ถ้วย เนยละลาย 85 กรัม น้ำเย็น 1 ½ ถ้วยตวง ในส่วนของตัวซอสมะม่วง ประกอบด้วย เนื้อมะม่วงสุก 250 กรัม น้ำมะม่วง 1 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา นมสด ½ ถ้วยตวง

     

        วิธี ในการทำเริ่มจาก นำข้าวสุกมาปั่นรวมกับนมและน้ำเย็นจนละเอียด ผสมส่วนผสมที่เหลือ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนละเอียด พักแป้งที่ได้ไว้ในตู้เย็น จากนั้นเทแป้งลงกระทะเทฟลอนโดยทาเนยเล็กน้อย คนจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองนำมาพักไว้ ในการทำซอสมะม่วงเริ่มจากนำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันจนเนื้อละเอียด นำมาตั้งไฟพอเดือดพักให้เย็นใช้ราดแผ่นเครป
โดย ส่วนผสมดังกล่าว สามารถทำแผ่นแป้งได้ถึง 100 แผ่น หรือถ้าใครต้องทำเป็นเครปเค้ก แนะนำให้ตีวิปปิ้งครีมผสมเนื้อมะม่วง แล้วทาวางเรียงเป็นชั้น ประมาณ 10 ชั้นสลับกัน ความเป็นไทยผสมผสานความเป็นตะวันตกได้อย่างลงตัว
       

“เครปข้าวซอสมะม่วง” โดย ผศ.มาริน สาลี
     

       2 เมนูแนะนำจากข้าว สามารถนำไปได้นะจ๊ะ เจ้าของไอเดียไม่สงวนลิขสิทธิ์ การนำข้าวมาเป็นส่วนผสม ไอเดียสุดเจ๋ง ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นการส่งเสริมข้าวไทยอีกด้วย

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

Read More...


เลิศรส ‘หมึกแดดเดียวผัดซาเลอรี่’ หวานหอมอร่อย ‘คุกกี้ กาแฟสด’

วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปกินอาหารที่ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณซึ่งผมรู้จักมานานเกือบ  20  ปี และไปต่อกันที่ร้านกาแฟในจังหวัดอุทัยธานี โดยร้านอาหารจีนนั้นมีชื่อว่า ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง (1999) อยู่แถวสามย่าน หลายคนคงรู้จักกันดีเพราะเป็นร้านที่เปิดมานานแล้ว ผมรู้จักกับเจ้าของร้านเป็นอย่างดี
เมื่อมาถึงและหาที่นั่งได้แล้วก็เริ่มชิมอาหารกันเลย เมนูแรกเป็น ลิ้นเป็ดตุ๋น เขาตุ๋นลิ้นเป็ดได้กำลังดีครับ ไม่เละและก็ไม่เหนียว รสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวร้อน ๆ อร่อยใช้ได้เลยครับ

ต่อด้วย ฮื่อแซ เป็นปลาดิบจีนแล่บาง ๆ ซึ่งคนแล่ปลาต้องทำเป็น ไม่เช่นนั้นแล้วเนื้อปลาจะออกมาเละ ดูไม่น่ากิน แต่ที่ร้านนี้เขาแล่ได้บางมาก จากนั้นนำมาวางเรียงกันบนจานแล้วโรยด้วยงาขาว ซึ่งจะต้องกินกับเครื่องหลายอย่างด้วยกัน บางทีก็มีแตงกวา หัวไชเท้า หัวไชโป๊ หรือสับปะรด
อาหารจานนี้จะขาดน้ำจิ้มไม่ได้เลยนะครับ ซึ่งจะเป็นน้ำจิ้มน้ำพริกเผาและมีถั่วตัดใส่ลงไปด้วย รสชาติจะออกหวาน ๆ เวลากินต้องกินพร้อมกันทั้งฮื่อแซ เครื่องเคียง และน้ำจิ้ม จะได้รสชาติที่อร่อย กลมกล่อม เมนูนี้หากินยากพอสมควรครับในสมัยนี้ เพราะหาคนทำเป็นยาก

จานต่อมาเป็นเมนูที่มีชื่อว่าหมึกแดดเดียวผัดซาเลอรี่ เป็นปลาหมึกแดดเดียวแต่ไม่เหนียว สู้ฟันนิด ๆ เมื่อเคี้ยวยังมีความกรอบอยู่ โดยจะผัดกับซาเลอรี่ซึ่งเป็นพืชเมืองหนาวชนิดหนึ่งที่มีความกรอบเหมือนกัน เขาผัดได้สุกกำลังดี รสชาติก็อร่อยดีครับ

ยังมี หมูหัน ที่ตัวใหญ่พอสมควร น่ากินมาก เนื้อและหนังเยอะดีครับ ผมชอบกินส่วนที่เป็นหูและหาง โดยจะกินกับแป้งและเครื่องเคียงที่เขาให้มา ในส่วนของเนื้อหมูหัน ที่ร้านเขาจะเอามาทำเป็นอาหารได้ 2 อย่าง  อย่างแรก จะนำเนื้อหมูไปคลุกกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทย แล้วเอาไปทอดกรอบ จานนี้ผมเอากลับบ้านไปกินกับข้าวต้มตอนเช้าอร่อยดี ส่วนอีกอย่าง เขาเอาเนื้อมาแล่ทำเป็นราดหน้าหมูหันเส้นใหญ่ ผมขอบอกว่าอาหารจานนี้อร่อยมาก



ร้านนี้มีอีกหลายอย่างที่ผมอยากกิน แต่วันนั้นยังกินไม่หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่ดำตุ๋นและหูฉลามน้ำใส ซึ่งที่ร้านนี้ทำได้อร่อยจริง ๆ  คุณแม่ของผมก็ชอบมาก

ของหวานที่ร้านนี้มีหลายอย่างที่อร่อย แต่ผมอิ่มของคาวมากเลยทำให้ท้องผมไม่มีที่ว่างสำหรับของหวานแล้ว เลยไม่ได้ชิม ไว้คราวหน้าผมไปชิมของหวานแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะ

ครับว่ารสชาติเป็นอย่างไรบ้าง ใครที่ชอบกินอาหารจีน อย่าลืมแวะไปชิมอาหารที่ร้านนี้กันดูนะครับ
ร้านที่สองที่ผมจะพาไปชิมอยู่ในจังหวัดอุทัยธานี เป็นร้านที่ทำใหม่มีชื่อว่า บ้านอาม่า เป็นร้านขายกาแฟสด คุกกี้ และเบเกอรี่  ภายในร้านไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศ และจัดเป็นร้านกาแฟในบรรยากาศสบาย ๆ ด้านหน้าของร้านมีตู้โชว์ของโบราณด้วย

ผมได้ชิมกาแฟสดและคุกกี้ของเขา ซึ่งรสชาติดีทั้งคู่ครับ ผมจึงบอกให้เขาลองทำโอ๊ตมีลคุกกี้ เพราะผมชอบคุกกี้ที่ไม่กรอบ พอกินไปยังเหนียว ๆ นุ่ม ๆ อยู่ และยังแนะนำว่าให้ลองทำคัพเค้กหรือมัฟฟินด้วย เพราะเป็นเบเกอรี่ที่คนนิยมกินกัน

ร้านนี้เหมาะกับการมานั่งเล่นกับเพื่อน ๆ กินอะไรเบา ๆ สัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ  จะว่าไปแล้ว วันนั้นผมนั่งอยู่ที่ร้านถึง 3  ชั่วโมงเลยครับ ใครมีโอกาสผ่านไปจังหวัดอุทัยธานีลองแวะไปที่ร้านนี้ดูนะครับ.

ฟิโลแมคเคอเรล - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงไส้เห็ด
-เนยจืด 1  ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
-เห็ดแชมปิญองสับ 100  กรัม

-เหล้ามาร์เดียรา 1/4 ถ้วยตวง
-เกล็ดขนมปังป่น 1/4 ถ้วยตวง
-เกลือ 1/2  ช้อนชา
-พริกไทย 1/2  ช้อนชา
-ทารากอนสดสับ 1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนยจืดลงไป พอร้อน จึงใส่หอมสับ ผัดพอหอม
2. จากนั้นใส่เห็ดสับ ผัดให้เห็ดนุ่ม ใส่เหล้ามาร์เดียราลงไป ผัดให้แอลกอฮอล์ระเหย แล้วใส่ขนมปังป่นลงไปผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วใส่ทารากอนสดสับลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกออกพักไว้
เครื่องปรุงฟิโลแมคเคอเรล
-แผ่นแป้งฟิโล 100 กรัม
-เนยสดจืดละลายแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
-เนื้อปลาแมคเคอเรล 2  กระป๋องที่สะเด็ดน้ำมะเขือเทศแล้ว
-เกลือ 1/2  ช้อนชา

-พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
-ทารากอนสดสับ 1  ช้อนชา
-ไส้เห็ดที่ผัดไว้  พอประมาณ
-ไข่แดง  1  ฟอง
-น้ำเปล่า 1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1. เปิดเตาอบให้ร้อน ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2. วางแป้งลงบนเขียงทีละแผ่นแล้วทาเนยให้ทั่ว จากนั้นวางแป้งลงไปทับ (ทำประมาณ 3 ชั้น)

3. วางปลาแมคเคอเรลบนแผ่นแป้งแล้วโรยด้วยเกลือ พริกไทยดำบด และทารากอนสดสับให้ทั่ว

4. ตักไส้เห็ดที่ผัดไว้ลงไปบนตัวปลาให้ทั่ว แล้วม้วนแผ่นแป้งให้ปิดสนิท

5. ทาไข่แดงที่ผสมน้ำแล้วบนตัวแป้ง นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 10-20 นาที หรือจนกระทั่งแป้งสุกกรอบ ยกออกพักไว้

6. หั่นชิ้นแป้งให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ วางไปบนจานเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยน้ำสลัดมายองเนสซอสมะเขือเทศ เสิร์ฟกับผักสลัด
เครื่องปรุงน้ำสลัดมายองเนสซอสมะเขือเทศแมคเคอเรล
-น้ำมะเขือเทศจาก 1/4  ถ้วยตวงปลาแมคเคอเรลกระป๋อง
-มายองเนส 1/ 2  ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว 1  ช้อนโต๊ะ
-เคเปอร์สับ 1  ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสับ 1  ช้อนชา
วิธีทำ

ใส่ทุกอย่างลงไปผสมในชามผสมให้เข้ากัน นำไปใช้เป็นน้ำสลัด เสิร์ฟกับฟิโลแมคเคอเรล
ฮื่อแซ - ชิมให้เป็น
ฮื่อแซเป็นปลาดิบแบบจีน โดยปลาที่ใช้จะเป็นปลาน้ำจืดที่มีก้างจำนวนมาก สำหรับการทำให้ไม่เหม็นคาวนั้น ที่ร้านนี้เขาจะแขวนปลาเอาไว้ให้เลือดไหลออกจากตัวปลาให้หมดก่อน จากนั้นนำมาแล่เป็นชิ้น ๆ ซึ่งการทำในส่วนนี้คนแล่จะต้องทำเป็นเพราะเป็นขั้นตอนที่ยาก
รสชาติของปลา กลิ่น และการผสมผสานของเนื้อปลา เครื่องเคียง และน้ำจิ้มจะทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม เหมือนกินของหวานผสมของคาว ไม่เหมือนกับกินอาหารญี่ปุ่นจำพวกซาชิมินะครับ นี่เป็นอาหารจีนแท้ ๆ แต่ออกไทยเล็กน้อยเพราะมีน้ำพริกเผาและถั่วตัดอยู่ในน้ำจิ้ม การกินจะต้องกินกับเครื่องเคียงเพื่อแก้เลี่ยน โดยเอาทั้งหมดเข้าไปเคี้ยวผสมกันในปากถึงจะอร่อยครับ
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง (1999)
ความอร่อย 
ความสะอาด 
คุณภาพของวัตถุดิบ 
การบริการ 
ราคา  
ที่อยู่ :  294  ซอยจุฬา 15  ถนนพระราม 4 แขวงวังใหม่
เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทรศัพท์  : 0-2215-4171 และ 0-2215-4260
เวลาเปิด : 11.00-14.00 น. และ 18.00 - 22.00 น.
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านบ้านอาม่า
ความอร่อย 
ความสะอาด  
คุณภาพของวัตถุดิบ 
การบริการ
ราคา 
ที่อยู่ : 162/1 ถนนศรีอุทัย อ.เมืองอุทัยธานี อุทัยธานี  61000
โทรศัพท์ : 08-7733-8964
เวลาเปิด : จันทร์–เสาร์  07.00-20.00 น.
อาทิตย์  10.00-20.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com

credit by :  http://www.dailynews.co.th/article/224/229458


Read More...


“ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” 10 บาท อร่อยแถมสุขภาพดี

ข้าวไรซ์เบอร์รีได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาว ดอกมะลิ 105 จากการพัฒนาพันธุ์ข้าวพิเศษ โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี และให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค เมล็ดพันธุ์ที่ได้จะถูกแจกจ่ายแก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ปลูกและ ดูแลรักษา ซึ่งต้องอยู่ในพื้นที่ภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสม โดยส่วนมากจะอยู่ในเขตภาคเหนือของประเทศไทยเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณสมบัติดี ครบถ้วนตามลักษณะพันธุ์ ทำให้ได้ข้าวไรซ์เบอร์รีเมล็ดเรียวยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมมะลิ น่ากิน

 คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าว ไรซ์เบอร์รีคือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบตาแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้กินเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้วย

 ซูชิ” เมนูยอดฮิตของญี่ปุ่น ถูกนำมาปรับวัตถุดิบ โดยใช้ “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่” แทนข้าวญี่ปุ่น

      “ซูชิ” เมนูยอดฮิตของญี่ปุ่น ถูกนำมาปรับวัตถุดิบโดยใช้ “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” แทน ข้าวญี่ปุ่น ปรุงแต่งโดยเชฟลูกอีสานผู้สั่งสมประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นมายาวนานนับ 10 ปี กลายเป็นเมนูเด่นที่นอกจากจะอร่อยตามแบบต้นตำรับแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย ในราคาสบายกระเป๋าเพียงชิ้นละ 10 บาท 
 
ศุภชัย ไชยกาล เจ้าของไอเดีย

       ศุภชัย ไชยกาล หนุ่มเมืองอุบลราชธานี ที่เคยทำงานเป็นพ่อครัวอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นนานนับสิบปี ตั้งแต่เป็นลูกมือ กระทั่งก้าวมาเป็นเชฟประจำร้าน รวมถึง เคยเดินทางไปทำงานเป็นเชฟในร้านอาหารญี่ปุ่นยังต่างประเทศ เช่น คูเวต และอิสราเอล เป็นต้น จึงมีประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นอย่างสูง สามารถปรุงประกอบได้ทุกเมนู ทั้งแบบต้นตำรับ และฟิวชัน

       หลังอิ่มตัวจากการเป็นลูกจ้าง ศุภชัยตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด จ.อุบลราชธานีเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นของตัวเอง 

       ศุภชัยเล่าว่า ช่วงแรกร้านได้รับการตอบรับอย่างดี เนื่องจากในเวลานั้นทำเลใกล้เคียงไม่มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดอยู่เลย แต่แล้วเกิดจุดพลิกผันเมื่อร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์เนมต่างๆ เริ่มทยอยมาเปิดในเมืองอุบลมากขึ้นเรื่อยๆ ดึงลูกค้าไปจากร้านจนยอดขายตกลงกว่า 50%

ข้าวกล่องที่ใช้ปั้นเป็นซูชิ
       วิกฤตดังกล่าวกลายเป็นแรงผลักดันให้ศุภชัยต้องคิดหาเมนูแปลกใหม่ เพื่อจะสร้างจุดขายแตกต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งอื่นๆ

       “ตอนที่คิดจะหาเมนูใหม่ให้แก่อาหาร ญี่ปุ่น ผมก็ได้ไอเดียจากลูกค้า กับเพื่อนๆ แนะนำว่าควรจะปรับให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพตามความนิยมของคนยุคนี้ ทำให้ผมคิดถึงการนำ “ข้าวกล้อง” ของไทยมาทำซูชิแทนข้าวญี่ปุ่น เพราะข้าวกล้องมีคุณค่าสารอาหารสูง” ศุภชัยเผย

มีให้เลือกกว่า 30 หน้า
       อย่างไรก็ตาม ความยากในการใช้ข้าวกล้องแทนข้าวญี่ปุ่นคือ เนื้อข้าวกล้องส่วนใหญ่ค่อนข้างแข็ง ทำเป็นซูชิแล้วไม่อร่อยนัก จำเป็นทดลองใช้ข้าวกล้องหลายชนิด หาที่ได้คุณลักษณะเหมาะจะทำซูชิได้ จนในที่สุดมาลงตัวที่ “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี” ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นข้าวกล้องเกรดดีที่สุด และมีคุณประโยชน์ทางอาหารสูงด้วย

เน้นออกขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ
       ศุภชัยเสริมว่า ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีที่ใช้นั้นปลูกใน จ.อุบลราชธานี ภายใต้กระบวนการเกษตรอินทรีย์ ราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 120-150 บาท โดยกระบวนการหุงใช้วิธีชั่งตวงวัดให้ได้ข้าวที่มีความเหนียวและนุ่มเหมาะ กำลังดีที่จะทำซูซิ เมื่อสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำส้มญี่ปุ่น

       ส่วนหน้าซูชินั้น มีให้เลือกหลากหลายกว่า 30 หน้า ทั้งแบบต้นตำรับและประยุกต์ เช่น กุ้ง ไข่ม้วน สาหร่าย ไข่กุ้ง ฯลฯ ทุกหน้าขายชิ้นละ 10 บาทเท่ากันทั้งหมด

       เชฟหนุ่มยอมรับว่า การทำซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีต้นทุนจะสูงกว่าใช้ข้าวญี่ปุ่นถึง 30% แต่ก็ยอมจะได้กำไรลดลงเพื่อสร้างจุดขายเฉพาะตัว โดยตั้ง 10 บาทให้ซื้อง่ายขายคล่อง จูงใจลูกค้า

       อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญประการต่อมาคือ ข้อสงสัยจากลูกค้า ทุกคนจะตั้งคำถามแรกเหมือนๆ กันว่า “รสชาติเหมือนข้าวญี่ปุ่นเหรอ?” ดังนั้น ต้องให้ลูกค้าลองชิม พิสูจน์ด้วยตัวเองว่าความอร่อยแทบไม่แตกต่างกันเลย แถมยังมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า

       “ช่วงแรกลูกค้าจะไม่นิยมนัก เพราะเขาจะกังวลว่าข้าวกล้องไม่ค่อยอร่อย ผมก็ต้องให้ทดลองชิม ซึ่งทุกคนพอได้ชิมแล้วจะพูดเหมือนกันว่าอร่อยเหมือนข้าวญี่ปุ่นเลย แถมบางคนยังชอบมากกว่าข้าวญี่ปุ่นด้วยซ้ำเพราะข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีมีกลิ่น หอมเฉพาะตัว หลังจากให้ลองชิมในครั้งแรกก็เริ่มมีลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ โดยเฉพาะกลุ่มสุภาพสตรีจะนิยมมากเป็นพิเศษ” ศุภชัยระบุ

       นอกจากเมนูซูชิข้าวกล้องแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ซูชิข้าวหอมมะลิ แฮนด์โรลข้าวกล้อง และเกี๊ยวซ่าสูตรแป้งทำเอง เป็นต้น

       สำหรับช่องทางขายหลักในปัจจุบัน เน้นออกขายตามงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานชุมชนต่างๆ ในฐานะสินค้าโอทอประดับ 4 ดาวของ จ.อุบลราชธานี รวมถึงรับผลิตตามออเดอร์ และงานจัดเลี้ยงต่างๆ ซึ่งลูกค้าขาประจำจะคุ้นเคยกันดีภายใต้ชื่อว่า “ซูชิข้าวกล้องอุบล”

       สนใจอยากทดลองชิม ซูชิข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี ติดต่อได้ที่ 08-5631-9789

แฮนด์โรลข้าวกล้อง 30 บาท

credit by :  http://www.manager.co.th/ibizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000100544

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.