สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวซอยเชียงใหม่ "แม่ลำดวน"

ข้าวซอยเชียงใหม่


ตะลอนทัวร์ใต้ไปเหนือภายใน 2 วัน ผมเพิ่งรู้ว่าสมัยนี้่สามารถบินจากภูเก็ตไปเชียงใหม่ได้ ซึ่งบินตรงกันเลยทีเดียว ซึ่งครั้งแรกเข้าใจว่าจะต้องบินกลับมากรุงเทพฯ ก่อน จะทำให้เสียเวลากันไปทั้งวัน แอร์เอเชียเป็นสายการบินที่ทำการบินแบบนี้ ดีจังครับเพราะเป็นเส้นทางที่ฝรั่งนั่งกันเต็มเครื่อง มีผมกับคณะและคนไทยอีกเล็กน้อยที่อยู่บนเครื่อง เท่าที่นับไม่ถึง 20 คน หรือคนไทยไม่เคยรู้ว่ามีการบินแบบนี้ได้ด้วย แต่ที่น่าเสียใจกับการบริการของนกแอร์ที่จะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์  ผมเอากระเป๋าใส่ใต้ท้องเครื่อง ซึ่งปกติเราๆ ท่านๆ ก็ทำกัน และในกระเป๋าบางท่านก็ใส่ของที่อาจจะแตกไว้ และขอสติกเกอร์ระวังของแตก แต่ที่ไหนได้ กลับโยนกระเป๋าของผู้โดยสาร ของข้างในเสียหายและกระเป๋าผมก็พัง  อย่างนี้อย่าเอาเข้าตลาดเลยครับ แค่กระเป๋าใบเดียวของผู้โดยสารยังรักษาไม่ได้ แล้วเอาเงินเอาทองของประชาชนไปบริหาร ไม่เสียหายไปมากกว่านี้หรือ...

ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่

มา ถึงเมืองเหนือก็ต้องมากราบพระเสียหน่อย พระธาตุดอยสุเทพ ถึงจะไม่ได้ขึ้นดอยไป แต่ก็ได้เห็นองค์พระฯ และได้กราบ ก็ชื่นใจแล้วครับ มาถึงที่กินต้องขอกินอาหารเหนือ ที่ไม่เหนือความคาดหมาย กับข้าวซอยแม่ลำดวน ฟ้าฮ่าม ซึ่งไม่มีโอกาสเข้าไปถึงฟ้าฮ่าม แต่ก็ไปกินอีกสาขาที่เรียบถนนซุปเปอร์ฯ มาทุกครั้งก็ไม่ผิดหวังสักครั้งกับรสมือแม่ลำดวน ซึ่งหากินในกรุงเทพฯ ไม่ชื่นใจเท่ากับมาที่นี่

ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่

เอา สั่งกันดีกว่า ของผมก็คงไม่หนีเข้าซอยเนื้อ  ที่นี่มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยปลา (อันนี้เพิ่งเคยได้ยิน) ส่วนพี่อานนท์ จัดเต็มกับขนมจีนน้ำเงี้ยว และตามด้วยข้าวซอยปลา  นายเกษมก็ขอไก่เป็นหลักก่อน เอาเป็นว่าจัดกันไปคนละอย่างสองอย่างตามที่ชอบ น้ำซุปข้าวซอยของที่นี่จัดจ้านกว่าร้านเสมอใจ แต่ทั้งสองร้านก็เป็นที่ชื่นชอบด้วยกันทั้งคู่ ที่ผมชอบร้านนี้เพราะความที่เป็นแบบรสจัด เนื้อของที่นี่นุ่มนวล ถ้าเป็นไก่ก็เปื่อยได้ที่ ชอบจัดเลยครับ ได้ผักกาดดองและหอมแดงมาประกอบ บวกกับน้ำมะนาว และพริกผัดประกอบเข้าด้วยกันแล้ว (ลำขนาด) อร่อยแบบภาษาเหนือหน่อยครับ ที่ขาดไม่ได้อยากให้ลอง สั่งตำมะม่วงแบบทางเหนือทานกับใบชะพลู สุดยอด มาถึงที่นี่ไม่สั่งไส้อั่ว กับแคบหมูก็กระไร จัดกันมาเต็มๆ กินกันจนพุงกางเลยครับ

ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่
ข้าวซอยเชียงใหม่

ร้านอยู่ที่ 352/22 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร.  0-5324-3519

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

www.facebook.com/baypalace

Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/356353


แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...


ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร

ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร


สถานการณ์การเมืองตอนนี้ ดูแล้วไม่มั่นคงทั้งที่เรื่องไม่เป็นเรื่อง เรื่องที่จะทำให้นาวาลำนี้ล่มจมน้ำ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องจำนำข้าวกับเรื่องใช้คนไม่ถูกเรื่อง ไม่ถูกราว ใกล้แล้วกระมังที่จะมีการสลับสับเปลี่ยนเจ้ากระทรวง ที่เข้าท่าก็น่าจะอยู่ต่อ พวกดีแต่ปากจัดไปเป็นโฆษกรัฐบาลยังไม่เหมาะเลย เอาไปเฝ้าพรรคยังคิดหนัก นายกฯปูดูกันบ้างไม่ใช่สักจะใช้คนที่ไม่เหมาะสม จะเหนื่อยแบบนี้ล่ะครับ

ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร
ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร
ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร

วันนี้ ได้เดินไปเที่ยวแถววัดไตรมิตร เพราะที่นี่เป็นสถานที่ของชาวราศีพิจิกต้องมากราบไหว้ เพราะพระทองคำองค์นี้ เป็นพระประจำตัวของชาวราศีนี้ เห็นตั้งแต่จอดรถแล้วครับว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ  ที่มีชื่อก็อยู่ที่แปดริ้ว ร้านที่เคยเขียนไปเมื่อซัก 2 ปีก่อน จะกินกันทีขับรถกันเป็นชั่วโมงๆ มาครั้งนี้มาตั้งร้านให้กินกันกลางเมือง แต่ก่อนอื่นใด เราต้องไปกินหมูสะเต๊ะเจ้าที่ถือเป็นที่สุดในแผ่นดินและเป็นที่สุดในดวงใจผม ร้านชองกี่ ก่อนจะกลับมาจัดร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อร้านนี้ ร้านนี้ชื่อป้าเม้า เป็นคนเมืองแปดริ้วทำเป็นอยู่แล้ว เลยคิดมาทำให้คนแถวย่านนี้กินกันบ้าง มาลุยกันเลย

ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร
ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร
ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร

ที่ ร้านมีไส้อยู่ 7 ไส้ ทั้งกุยช่าย ถั่วงอกผัด ข้าวโพด เต้าหู้ ผักรวม ไชโป๊ผัดหวาน และถั่วฝักยาว น้ำซุปของที่นี่มีทั้งกระดูกหมู หมูสับ ขาไก่ และเลือด น้ำซุปใช้ได้เลยครับ ใครชอบแบบไหนปรุงกันเอาเองได้เลย ถึงคราวกินคนทำกับคนกินจะต้องสัมพันธ์กันอย่างมาก คอยทำข้าวเกรียบปากหม้อทีละไส้ ส่งให้ลูกค้า ทีละจาน คุยกันไป เรื่องนู้นเรื่องนี้ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ที่สำคัญหน้าตาคนขาย เหมือนบอกบุญไม่รับ แต่พอได้คุยกันไปเรื่อยๆ เลยรู้ทั้งเรื่องราวต่างๆ รู้ที่มาที่ไปของร้านนี้ จากแม่ครัวของวัด เลยขอมาทำมาหากินจากเจ้าอาวาส ใช้ซอกเล็กๆ ขายแค่วันเสาร์อาทิตย์ ผมว่าอย่าตัดสินใครแค่ตาเห็นครับ

ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร
ก๋วยเตี๋ยว(ปากหม้อ)หลบมุม วัดไตรมิตร

ร้านอยู่ที่ วัดไตรมิตร เขตสัมพันธวงศ์ ประตูทางออก จอดรถในวัดได้เลย  ก่อนกลับทำบุญไว้ด้วย ชาติหน้าจะได้เกิดมากินกันอีกครับผม

Rating : ชาตินี้ต้องกิน

เรื่องและภาพโดย
ดร.ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
www.facebook.com/baypalace

Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/353018

แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...


ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)

แมนฯ ยู มาเยือนไทยอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับทุกครั้งที่มา ที่จะไม่เอาตัวจริงที่แฟนบอลอยากให้ลงมาวิ่งเล่นบอลให้ดูกันแบบจะจะ แต่อย่างมากแค่มาวิ่งข้างสนาม เรียกเสียงซี้ดปากคนดูเท่านั้น กลัวเจ็บบ้าง ไม่อยากเล่นบ้าง แค่โชว์ว่างั้น  แต่ที่แปลกกว่านั้น true visions ไปเอา Man U TV มาออกอากาศ อันนี้ต้องบอกกันให้เข้าใจว่า ตอนถ่ายทอดสด คนที่ดู True ไม่ได้ดูน่ะครับ อาจจะได้ยินเสียงอย่างเดียว ถ้าจะดูสดกันจริงๆ ก็ต้องที่ CTH เท่านั้น  เอาเป็นว่าให้ True ออกมาพูดเรื่องจริงกันบ้าง คนไทยไม่โง่น่ะครับ แค่กินไข่ไก่ราคาเดียวกับที่อเมริกา แค่นี้ก็เจ็บปวดมากพอแล้ว...  CTH : www.cth.co.th

ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)


ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)

ร้าน ที่จะไปครั้งนี้เป็นร้านเก่าแก่มากกว่า 50 ปี ร้านนี้พ่อผมเคยบอกแต่ไม่เคยพาไปกิน ประวัติเลยต้องหาจากเน็ต ได้อ่านจาก  Thailand Restaurants เลยเอามาให้อ่านกัน …ภัตตาคาร ส.บ.ล. เป็น 1 ในเจ้าตำรับอาหารจีนแต้จิ๋ว ที่มีอายุยาวนานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านเดิมคือ นายจุ่ยลิ้ม แซ่เจี่ย หรือ เจริญ ปิยะนุวัฒน์ชัย หอบเสื่อผืนหมอนใบ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากซัวเถา สมัยเริ่มแรกของภัตตาคาร ส.บ.ล. เป็นเพียงร้านขายออรัว, สุกี้แต้จิ๋ว เป็นน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ (ในปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่) และข้าวมันไก่ ให้กับชาวจีน ในละแวกเยาวราช สำเพ็ง วังบูรพา จนมีชื่อเสียง ในสมัยนั้น คนจีนเรียกชื่อไทยยาก คุณหมอประสงค์ ตู้จินดา แนะชื่อร้านเดิมจาก สมบูรณ์ลาภ เป็น ส.บ.ล. จนมาถึงปัจจุบัน...

ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)

เข้า ร้านมาเห็นทีจะต้องลุยสั่งเอาที่เป็นเด็ดๆ ของร้านก่อน หมูหัน หูฉลามผัดแห้ง เป๋าฮื้อเจี๋ยนคะน้า ขนมจีบ ลิ้นเป็ด ขาหมูเย็น ก๋วยเตี๋ยวหลอด กั้งกระเทียม ปูนิ่มชุบแป้งทอด ทั้งหมดอาหารเร็วมากครับ รอนิดเดียวก็มาเต็มโต๊ะ ที่ผมชอบมากคือหมูหันที่นี่ต้องบอกว่าสู้ได้ทั้งแผ่นดินจริงๆ ขนมจีบและก๋วยเตี๋ยวหลอด ไม่เป็นสองรองใครแน่ๆ ทีเด็ดอีกจานต้องกั้งนี่สุดยอด  ผมว่าไปลองดูครับว่า กว่า 50 ปีที่เขาอยู่มาและยังมีลูกค้าต่อรุ่นกันขนาดนี้ ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน

ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)
ภัตตาคาร ส.บ.ล. (สมบูรณ์ลาภ)

ร้าน นี้อยู่ที่ 710-2 มหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม 10200 โทร.ไปที่ 0-2222-4558, 0-2221-2462-3, 0-2225-9079, 0-2221-4749

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

Latitude : 13.74560
Longitude : 100.50258

เรื่องและภาพโดย
ดร.ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

www.facebook.com/baypalace

Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/357146

แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...


‘ขนมต้มใบกะพ้อ’ อีกหนึ่งของกินพื้นถิ่นทำเงิน

“ขนมต้มใบกะพ้อ” หรือที่ชาวใต้เรียกสั้น ๆ ว่า “ต้ม” เป็นขนมนิยมของชาวปักษ์ใต้ มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมคล้ายกระจับ นิยมทำกันในช่วงงานบุญต่าง ๆ ถ้าเป็นชาวพุทธก็จะทำกันช่วงงานเทศกาลทำบุญเดือนสิบ งานบุญชักพระ งานบวช ชาวบ้านจะทำขนมไปใส่บาตร ถวายพระ ส่วนชาวมุสลิมจะเรียกขนมชนิดนี้ว่า “ตูป๊ะ” หรือ “ตูปัต” ทำกันในวันออกอีด หรือวันฮารีรายอ ที่มีการรวมญาติ ทุกคนจะล้อมวงช่วยกันทำเพื่อนำไปมัสยิด และฝากเพื่อนบ้าน แล้วเพื่อนบ้านก็จะนำของตัวเองใส่คืนกลับมาให้ ซึ่งวันนี้

ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำขนมโบราณชนิดนี้ขาย มาให้ลองพิจารณา... ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลคือ อดุลย์ หมัดบู หนุ่มมุสลิมไฟแรงจากแดนสะตอ จ.สงขลา เจ้าของธุรกิจปาท่องโก๋สเปนและโรตี-ชาชัก โดยเขาบอกว่า ที่มาของธุรกิจนี้เกิดจากแนวความคิดที่ต้องการสืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาชาว บ้านการทำขนมโบราณที่เคยเห็นมาตั้งแต่เด็กในพิธีต่าง ๆ คิดว่าขนมโบราณเหล่านี้มีคุณค่าจึงได้มีการจัดตั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารขนม มาลายูขึ้น เพื่อปลุกกระแส รื้อฟื้นขนมโบราณที่กำลังจะสูญหายไปให้กลับมาเป็นที่รู้จักและคงอยู่อย่างมี คุณค่า





credit : http://www.dailynews.co.th/article/384/133595

Read More...


‘ขนมตาล’ ขนมใบตองยังขายดี

“ขนมตาล” ขนมไทยดั้งเดิม นึ่งจนสุก เนื้อขนมสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู กลิ่นหอมหวาน ทำจากผลตาลที่สุกงอม แป้งข้าวเจ้า น้ำกะทิ และน้ำตาล ผสมกันตามกรรมวิธี ใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด หลัง ๆ หากินที่อร่อย ๆ ไม่ง่ายนัก เรื่องรูปลักษณ์ก็เปลี่ยนไป ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำการขายขนมตาล สูตรตลาดน้ำบางคล้า ที่คงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของคนไทยดั้งเดิม คงไว้ทั้งรสชาติ และรูปลักษณ์ มานำเสนอให้กับผู้ที่สนใจได้ลองพิจารณา...
******

ผู้ที่จะให้ข้อมูลคือทายาทผู้สืบทอดการทำขนมตาลแถบบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา คุณปู-น้ำค้าง ยอดมณี อายุ 46 ปี เจ้าของร้านขนมไทยดั้งเดิม “ปู ซุ้มขนมไทย” ซึ่งเจ้าตัวเล่าให้ฟังถึงที่มาของขนมตาลที่ลูกค้าติดอกติดใจว่า ใช้เนื้อตาลล้วน ๆ เป็นหลัก ผสมแป้งเล็กน้อย เนื้อขนมจึงนิ่ม หอมหวานเนื้อตาล โดยสืบทอดการทำมาจนถึงรุ่นลูก ซึ่งเธอเป็นลูกมือช่วยแม่ทำขนมไทยขายที่ตลาดเทศบาลบางคล้าตั้งแต่เด็ก ๆ กระทั่งเรียนจบก็ทำงานประจำที่บริษัทอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย แม่เลยบอกให้ออกมาค้าขายโดยจะโอนกิจการร้านขนมให้ เพราะท่านเหนื่อยไม่มีคนช่วย

“จริง ๆ แล้วใจก็อยากจะค้าขายอยู่แล้ว แต่ไหน ๆ เราก็อุตส่าห์ไปเล่าไปเรียนมา ก็อยากลองทำงานบริษัทดู ตอนตัวคนเดียวเงินเดือนก็พอใช้ แต่พอมามีครอบครัวรายจ่ายก็เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า รายรับยังเท่าเดิม มันก็ไม่พอ ตัดสินใจลาออกมารับช่วงทำขนมไทยต่อจากแม่ คือเราทำขนมเป็นอยู่แล้ว มา ทบทวนสูตรกับแม่นิดหน่อยก็ทำได้สบาย ก็ยึดอาชีพทำขนมไทยขายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว ขนมที่ทำขายก็เช่น ขนมไข่หงส์ ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมถ้วย สาคู และขนมตาล ขนมที่ทำขายสามารถเก็บได้ 24 ชั่วโมง ไม่มีการใส่สารกันบูด และใช้สีธรรมชาติล้วน ๆ”







คุณปูยังบอกอีกว่า เพราะขนมของที่ร้านเป็นขนมไทยโบราณสูตรบางคล้า วัสดุที่ใช้ห่อหรือใส่ตัวขนมโดยตรงต้องเป็นเอกลักษณ์ความเป็นไทยแต่ดั้งเดิม คือ ใบต้องสด ซึ่งการใช้วัสดุและวัตถุดิบจากธรรมชาติจะทำให้ขนมมีความหอม นุ่มอร่อย มีสีสันสวยงาม และยังสะท้อนภูมิปัญญาของคนไทยที่น่าทึ่งอีกด้วย โดยขนมที่ร้านนี้จะห่อด้วยใบตองทั้งหมด

สำหรับวัสดุอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้ในการทำ “ขนมตาล” ก็มี...เตาสำหรับนึ่งขนม, ลังถึงขนาดใหญ่, กะละมัง สเตนเลส, ผ้าขาวบาง, กระชอน, ทัพพี และเครื่องใช้เบ็ด เตล็ดอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ต้องเตรียมกระทงใบตองไว้ให้พร้อม

ส่วนผสมขนมตาล ประกอบด้วย...เนื้อลูกตาลสุกยีเรียบร้อยแล้ว, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย, น้ำกะทิสด, มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (ใส่มากก็อร่อยมาก) และเกลือป่น

ขั้นตอนการทำขนมตาลสูตรบางคล้า เริ่มจากนำน้ำกะทิมาผสมกับน้ำตาลทราย ทำการคนให้ละลายเข้ากัน แล้ว ตั้งพักไว้ หันมาผสมแป้งข้าวเจ้ากับเนื้อตาล ใช้มือเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิที่ผสมน้ำตาลลงไปทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มมือและเนียนเข้ากันดี แล้วจึงเติมกะทิส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นก็นำแป้งที่นวดผสมเสร็จเทใส่ภาชนะมีฝาปิด ตั้งพักไว้ในที่มีแดดส่องหรือที่อุ่น ๆ ประมาณ 5-6 ชั่วโมง รอให้แป้งขึ้นตัว (ขนมตาลโบราณต้องใจเย็น รอแป้งขึ้นจนเป็น ฟองปุด ๆ แต่ขนมตาลสมัยใหม่ย่นย่อเวลาหมักแป้งด้วยการใส่ผงฟูบ้างยีสต์บ้าง)

ระหว่างที่รอแป้งก็เตรียมกระทงใบตอง โดยนำใบตองที่เตรียมไว้มาเช็ดให้สะอาด ตัดหรือเจียนทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างยาวตามขนาดที่ต้องการ นำใบตองสลับหัวท้าย ประกบแบบคว่ำ-หงาย แล้วพับมุมซ้าย พับมุมขวามาทับซ้อนกันตรงกลาง แล้วเย็บด้วยที่เย็บกระดาษหรือไม้กลัดให้ได้ขนาดสวยงาม วางเรียงในัลังถึงที่เตรียมไว้ จากนั้นนำมะพร้าวทึนทึกมาขูด โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อยให้พอมีรสชาติ เตรียมไว้เช่นกัน

เมื่อส่วนผสมแป้งได้ที่ดีแล้ว ใช้ทัพพีคนแป้งเบา ๆ ตักหยอดใส่กระทงจนเกือบเต็ม (ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยฝีมือเพราะต้องมีจังหวะในการหยอด) แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดให้ทั่ว ยกวางบนลังถึงนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที จากนั้นเปิดฝาออกอย่าให้น้ำเหงื่อจากการนึ่งโดนขนม ขนมตาลที่นึ่งสุกดีแล้วจะขึ้นฟูจนหน้าแตก ยกลงจากเตา ตั้งไว้ให้เย็น

คุณปูบอกว่า ความอร่อยของขนมตาลอยู่ที่ความนุ่มนวลของเนื้อขนม และความหวานหอมของลูกตาล อีกทั้งรสชาติจะต้องกลมกล่อม ไม่หวานไป เข้ากันพอดีกับมะพร้าว ถ้าได้อย่างนี้โอเค ความอร่อยก็ไม่หนีไปไหน

ขนมที่ร้านนี้ขายตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึงบ่ายก็หมด โดยวันจันทร์-ศุกร์จะขายอยู่ที่ตลาดเทศบาลบางคล้า ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะขายอยู่ที่ตลาดน้ำบางคล้า

ราคาขาย “ขนมตาล” สูตรบางคล้า ชิ้นละ 2 บาท ขายเป็นชุด 10 ชิ้น ก็ชุดละ 20 บาท
******

ใครไป จ.ฉะเชิงเทรา ลองแวะไปซื้อขนมไทย ๆ ที่ตลาดน้ำบางคล้า เขาเปิดขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ นอกจากนี้ยังรับสั่งทำด้วยโดยต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน โดยติดต่อคุณปูได้ที่ โทร. 08-7141-6147 ซึ่งสำหรับ “ขนมตาล” นั้น ใครสนใจอยากทำขายเป็นอาชีพ เป็น “ช่องทางทำกิน” ก็ลองไปฝึกฝนฝีมือการทำกันดู.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / วรัญญู เหมือนเดช : ภาพ

Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/384/217190

แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...


‘เค้กสับปะรด’จุดขายคือขนมสุขภาพ

“ความคิดสร้างสรรค์” นอกจากความช่างสังเกตแล้ว การรู้จักมองหาวัตถุดิบในพื้นที่มาใช้ก็ยังเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ใช้ได้ดี ยิ่งนำเรื่องราวทางวัฒนธรรมมาสร้างจุดขาย ผสมเข้ากับรสชาติเฉพาะด้านด้วย ก็มีโอกาสที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าได้ไม่ยาก อย่างเช่น ’เค้กสับปะรด“ ของ “ธนิดา จตุรพรชัย” ที่เป็นของดีเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทีม ’ช่องทางทำกิน“ จะนำเสนอในวันนี้...
ธนิดา เจ้าของสูตรเค้กสับปะรดโกลเด้นซู เล่าว่า เค้กสับปะรดที่ทำอยู่นี้เป็นสูตรตกทอดมาจากครอบครัว แต่นำมาปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น โดยนอกจากจะเป็นขนมทานเล่น หรือเป็นของฝากแล้ว ด้วยชื่อที่เป็นมงคลทั้งคำว่า “โกลเด้น” ที่แปลว่าทองในภาษาอังกฤษ กับคำว่า “ซู” ที่แปลว่ากรอบนุ่มในภาษาจีน รวมถึงในภาษาจีนฮกเกี้ยนก็มีคำเรียกวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้อย่างสับปะรดว่า “อ่องหลาย” ที่แปลว่าโชคดีเข้ามา ทำให้เค้กสับปะรดเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในเทศกาลสำคัญอีกด้วย

“เป็นสูตรต้นตำรับของครอบครัว เป็นขนมสูตรฮกเกี้ยน แต่ปรับปรุงสูตรเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับปัจจุบัน โดยเฉพาะการปรับสูตรให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ” ธนิดา เจ้าของสูตรขนมเค้กสับปะรดกล่าว

แม้จะเป็นของทานเล่น แต่ถูกเพิ่มค่าด้วยการชูจุดเด่นเป็น “ขนมสุขภาพ” ด้วยการนำวัตถุดิบอย่าง “แป้งข้าวกล้องงอก” มาทดแทนวัตถุดิบเดิมอย่างแป้งสาลี อีกทั้งส่วนผสมอย่างน้ำตาลก็เปลี่ยนมาใช้น้ำผึ้งออร์แกนิคแทน ทำให้ได้เค้กสับปะรดตามสูตรปรับปรุงในแบบฉบับของเธอ นอกจากอร่อยยังแฝงด้วยคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นด้วย...
 






ทุนเบื้องต้น ในการทำขายเป็นอาชีพ ใช้เงินลงทุนประมาณ 50,000 บาท ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย โดยราคาขาย 1 กล่องมี 6 ชิ้น ขายราคา 120  บาท

อุปกรณ์ในการทำ ประกอบด้วย เครื่องตีส่วนผสม, เตาอบ, แม่พิมพ์ใส่เค้ก, ถาด, กระทะ และอุปกรณ์ครัว อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำขนม อาทิ ไม้พาย, ช้อนตวงส่วนผสม, ถ้วยหรือเหยือกสำหรับปรุงส่วนผสม

ส่วนผสม “ตัวเค้ก” ประกอบด้วย แป้งข้าวกล้องงอก 5 ถ้วย, เนยเค็ม 150 กรัม, ไข่ไก่ 3 ฟอง, ผงฟู 1 ช้อนชา และผงไอซิ่ง 1 ถ้วย ขณะที่ในส่วนของ “ไส้สับปะรด” ส่วนผสมประกอบด้วย เนื้อสับปะรด 1 กิโลกรัม และน้ำผึ้ง 1 ถ้วย ส่วนผสมตามสูตรนี้ สามารถทำได้ 50 ชิ้น

ขั้นตอนการทำเนื้อเค้ก เริ่มจากนำแป้งข้าวกล้องมาผสมเข้ากับผงฟู ทำการตีผสมให้เข้ากันด้วยเครื่องตี เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำมาตั้งทิ้งไว้สักพัก หันมานำเนยเค็มและผงไอซิ่งผสมให้เข้ากัน ตีด้วยเครื่องตีจนส่วนผสมขึ้นเนื้อฟูจึงหยุด ทำการปาดด้วยไม้ปาด เติมไข่ไก่ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจึงหยุด จากนั้นเติมแป้งข้าวกล้องงอกลงไป ตีส่วนผสมอีกครั้งด้วยความเร็วต่ำจนแป้งเข้ากันดีกับส่วนผสม เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ตีจนเข้ากันอีกครั้ง

ต่อมาเป็นขั้นตอนการทำไส้สับปะรด นำเนื้อสับปะรดมาทำการยีให้ละเอียด เติมน้ำผึ้งลงไปตามสัดส่วนที่ได้ตวงไว้ ทำการกวนเนื้อสับปะรด เมื่อได้ไส้สับปะรดกวนแล้ว นำแป้งที่เตรียมไว้มาทำการห่อกับไส้สับปะรด แล้วนำเค้กที่ได้ใส่ลงแม่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณหภูมิประมาณ 250 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15 นาที จึงนำออกจากเตาอบ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ “เค้กสับปะรด”

“ด้วยความที่เป็นขนมสุขภาพ จึงไม่มีการเติมสารกันเสียหรือใส่สารกันบูด แต่ขนมก็มีอายุการเก็บได้นาน โดยสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 3 เดือน” ธนิดา เจ้าของสูตรกล่าว
ใครสนใจ ’เค้กสับปะรด“ รูปแบบนี้ ต้องการติดต่อ ธนิดา จตุรพรชัย ติดต่อได้ที่ โทร. 08-9837-7944 หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/pages/พันตา-Punta-Pineapple-Cake ซึ่งใครที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็สามารถเปิดเข้าไปดูหรือสอบถามกันได้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมทำเงิน เป็นอีก ’ช่องทางทำกิน“ ที่น่าสนใจ...

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/384/216945

แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...


“ตะโก้เผือก” อีกหนึ่งขนมไทยยอดนิยม

ทุกวันนี้มีขนมหลากหลายชนิดให้เลือกทานได้ไม่รู้เบื่อ แต่ที่ใกล้ตัวอย่าง “ขนมไทย” นับวันจะถูกขนมชาติอื่นมาช่วงชิงความนิยม ซึ่งขนมไทยแท้นั้นจะมีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล และกะทิเป็นหลัก อย่างไรก็ดี วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลขนมไทยโบราณ ที่อร่อย และครองความนิยมไม่กลัวเกรงขนมชาติอื่น อย่าง “ตะโก้เผือก” มานำเสนอ…
                                    
ศศิธร สุนทโรทก หรือ คุณแตน อายุ 46 ปี เจ้าของร้านแตน ขนมหวาน  ตลาดรามอินทรา กม.2  เล่าให้ฟังว่า เดิมนั้นประกอบอาชีพขายแกงถุงและข้าวเป็นหลัก ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำสืบต่อมาจากคุณแม่ พอแต่งงานมีครอบครัวก็เปลี่ยนจากขายแกงมาทำขนมขาย อาศัยพื้นฐานการทำอาหารเป็นครูพักลักจำ และศึกษาจากนิตยสารอาหารต่าง ๆ แล้วทดลองทำ  ขนมอะไรที่ทำไม่ได้ หรือขั้นตอนไหนไม่เข้าใจ ก็จะถามจากผู้รู้ แล้วมาดัดแปลงปรับให้เข้ากับที่ตัวเองชอบ



 
 

“ชอบกินขนมหวานตั้งแต่เด็กแล้ว และฝันอยากทำขนมหวานอร่อย ๆ ให้คนกิน พอแต่งงานแยกครอบครัวออกมาก็เลยถือโอกาสเปลี่ยนอาชีพจากทำแกงถุงมาเป็นทำขนม หวานขาย โดยเริ่มจากขนมน้ำหรือขนมถุงก่อน ทำเองชิมเอง เชื่อมั่นในรสปากตัวเอง ถ้าชิมอร่อยก็ใช้ได้เลย เช่น กล้วยบวชชี, มันแกงบวด, เผือกแกงบวด, สาคู-ข้าวเหนียวถั่วดำ, เปียกสาคู, เปียกข้าวโพด, เปียกลำไย, เปียกลูกเดือย, เปียกรวมมิตร, ครองแครงกะทิสด, บัวลอยเบญจรงค์, เต้าส่วน, ลูกตาลลอยแก้ว ทำสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกวัน 7-8 อย่าง และทำเหนียวมูนกับหน้าต่าง ๆ เพื่อรองรับกับหน้ามะม่วงด้วย ตามด้วยตะโก้ ซึ่งขายดีจนกลายเป็นขนมตัวหลัก  ลูกค้าที่มาซื้อจะเห็นเราทำใหม่  ๆ สด ๆ  เพราะจะทำไปขายไปกันเลย”

อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ ก็มีชุดเตาแก๊ส, กระทะทอง, ทัพพี, ไม้พาย, กระชอน, กะละมังหลาย ๆ ขนาด, หม้อสเตนเลส, กระบวย, ผ้าขาวบาง  และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้

ในการทำขนมตะโก้นั้น มีส่วนผสม 2 ส่วน คือส่วนตัวขนมหรือไส้ขนม และส่วนหน้าขนม

ส่วนผสมตัวขนมหรือตัวไส้  ตามสูตรจะมี แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย, แป้งมัน 1/4 ถ้วย, น้ำตาลทราย  4 ขีด, เผือก  2 กก., น้ำกะทิแยกหัว-หาง, เกลือ 1  ช้อนชา และต้องเตรียมกระทงใบเตยหรือกระทงใบตองด้วย
     
ส่วนผสมของหน้าตะโก้ มี น้ำกะทิ  2 ถ้วย, น้ำดอกมะลิ 1  ถ้วย, แป้งข้าวเจ้า 4  ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา
    
ขั้นตอนและวิธีทำ“ตะโก้เผือก”
นำเผือกมาปอกเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่หม้อตั้งไฟต้ม พอสุกยกลงพักไว้สักครู่ (ขั้นตอนนี้หากต้องการเปลี่ยนตัวขนมเป็นข้าวโพด แห้ว สาคู เทคนิคและขั้นตอนการทำก็คล้ายกับตะโก้เผือก เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบเท่านั้น  ขั้นตอนอื่น ๆ จะคล้ายกัน)

ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในน้ำหางกะทิ ตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี ตั้งเตรียมไว้ก่อน

การกวนตัวขนม นำหัวกะทิใส่ผสมกับเผือกต้มสุกที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ตามลงไปกวนจนแป้งข้นเหนียว ยกลง ตักหยอดใส่กระทงที่เรียงตรียมไว้ ใส่ลงไปประมาณ  3/4 ของกระทง

ต่อไปก็ทำหน้าตะโก้กันต่อ เริ่มจากผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ และน้ำดอกมะลิ ผสมให้เข้ากัน นำไปกวนด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกข้น ยกลง ตักหยอดทับบนตัวขนมขณะหน้าขนมยังร้อน ๆ เท่านี้ก็จะได้ตะโก้แสนอร่อยพร้อมขายแล้ว

จากสูตรส่วนผสมที่ว่ามาข้างต้นนั้น  ถ้าจะทำมากขึ้นก็เพิ่มวัตถุดิบตามสัดส่วน

สำหรับราคาขายขนมตะโก้เผือก และตะโก้ไส้อื่น ๆ คุณแตนจะขายชุดละ 15 บาท (มี 2 กระทง)

“ขนมที่ทำจะเน้นให้เด่นทั้งรสชาติที่หวาน  มัน  อร่อยกำลังดี  โดยใช้ของดีมีคุณภาพ” คุณแตนบอก
                                
ใครสนใจ “ตะโก้เผือก”  และตะโก้อื่น ๆ รวมถึงขนมไทยต่าง ๆ ของคุณแตน จะสั่งทำ สั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ หรือรับไปขายต่อ ก็ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.08-4722-5658 และ 08-0984-5966 โดยคุณแตนขายประจำอยู่ที่ตลาด กม.2 รามอินทรา กรุงเทพฯ ขายทั้งปลีกและส่ง ทำขายตั้งแต่ตี 5 ถึง 5 โมงเย็น ทั้งนี้ใครที่พอมีฝีมือในการทำ “ขนมไทย” ต่าง ๆ ก็อย่ามองข้ามฝีมือที่มี สินค้าขนมไทยหลาย ๆ อย่างนั้นยังสามารถจะเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้.

(ชมคลิปวิดีโอ ช่องทางทำกิน ได้ที่ www.dailynews.co.th)
เชาวลี ชุมขำ เรื่อง / สันติ มฤธนนท์ ภาพ




Credit by..

แนะนำรวมบทความงานฝีมือเพิ่มรายได้

สร้างรายได้เสริม สร้างอาชีพเสริม ด้วยการทำสินค้า Handmade

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.