สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี ขนมดอกกระโดน'จับอดีตมาหยอดเป็นเงิน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

ขายขนมโฮมเมดออนไลน์ และรับออร์เดอร์ค่ะ คลิ้กที่ภาพ

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ท่านเจ้าของอู่รับซ่อมรถยนต์ฟอร์ด ไม่ต้องกังวลอะไหล่ไม่มีหรือได้ช้า สั่งได้เร็ว 24 ชั่วโมง ,สั่งช่วงเช้าได้เย็น ,สั่งหลังเที่ยงได้วันพรุ่งนี้ ศูนย์ฟอร์ดอยุธยา ให้ราคาช่าง,ราคาอู่ซ่อม,ราคาอู่พ่นสี โทร 087-2229588 ,id line : 0863363882

ขนมดอกกระโดน'จับอดีตมาหยอดเป็นเงินร้านเนยหอมออนไลท์ ขายปลีก-ส่ง
สั่งได้ทาง Inbox ...
Inbox : inbox : http://m.me/noeyhorm
รีวิวขนมอื่น ๆของร้านเนยหอม : inbox : http://bit.ly/31l6PBf

ขนมดอกกระโดน'จับอดีตมาหยอดเป็นเงิน


อาหารการกินประเภทพื้นบ้าน-โบราณ ยุคนี้กลับมาได้รับความนิยมทั่วไป รวมถึงขนมที่เป็นที่นิยมของชาวใต้ อย่าง “ขนมดอกกระโดน” ซึ่งควรค่าแห่งการอนุรักษ์ และก็ยังเป็นอีกตัวอย่างที่บ่งชี้ว่าขนมพื้นบ้าน-ขนมโบราณ ยังเป็น “ช่องทางทำกิน” ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว อย่างเช่นรายที่ทางทีมงานมีข้อมูลมานำเสนอวันนี้... 

 
นาริสา สุระคำแหง เจ้าของสูตรขนมลูกโดนหรือดอกกระโดน บอกว่า ขนมชนิดนี้เป็นขนมพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้ เป็นขนมทานเล่นกับน้ำชากาแฟ มีกลิ่นหอม เนื้อนุ่ม มีสีสันที่เห็นแล้วใครก็อยากรับประทาน  และก่อนหน้าที่เธอจะหันมาจับอาชีพขายขนมดอกกระโดนนี้ ก็เคยทำมาหลายอาชีพ ทั้งอาชีพแม่บ้าน รับจ้าง  ขายผลไม้ และขายสับปะรดสวนผึ้ง    
“พอลูกเริ่มโต ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เรากับแฟนมานั่งปรึกษาว่าควรจะหาอาชีพเพื่อเป็นหลักสำหรับครอบครัว  ก็ช่วยกันสำรวจและมองหาสินค้าใหม่  จะเล็งพวกของกินเป็นหลัก  ของที่อยากทำก็มีคนขายกันเยอะ อยากจะทำของที่ไม่เหมือนคนอื่น คิดว่าขายได้แน่นอน พอดีนึกถึงสมัยเด็กก็เห็นภาพขนมดอกกระโดนทันที จึงโทรฯไปขอสูตรจากน้าสาวซึ่งทำขายอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ มาลองฝึกทำอยู่นานเป็นเดือน แจกจ่ายให้คนรอบตัวชิม ตอนออกขายใหม่ ๆ สูตรยังไม่เป๊ะ ทำตั้งไว้ให้คนซื้อชิมด้วย  ปรับปรุงมาเรื่อย ๆ จดสูตรเอาไว้ตลอด พอทุกอย่างลงตัว ผลตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ”  
    
วัสดุอุปกรณ์ในการขายขนมชนิดนี้ หลัก ๆ ก็มี...พิมพ์เหล็กลายดอกกระโดนที่มีฝาปิด, เตาถ่าน, ไม้แซะขนม, ถังสเตนเลส, กาน้ำขนาดเหมาะมือ, ถาด, ทัพพี, ที่ร่อนแป้ง และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว
    
ส่วนผสมหลักที่ต้องใช้ในการทำตัวขนมก็มี... แป้งข้าวเจ้า, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, น้ำมะพร้าว, ผงฟู และเกลือ  สำหรับไส้ขนมก็จะใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น
    
มาดูสูตร-วิธีการทำ “ขนมดอกกระโดน” กัน เริ่มจาก... นำแป้งข้าวเจ้ามาผสมกับผงฟู แล้วทำการร่อนแป้งที่ผสมกับผงฟู 1 ครั้ง เพื่อให้อากาศผสมในแป้ง และทำให้ขนมเบาขึ้น จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วจึงบรรจงตอกไข่ไก่ใส่ลงไปทีละฟอง นวดเบา ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย จึงใส่น้ำกะทิ น้ำมะพร้าว คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาผ้าขาวบางกรองแป้งส่วนผสมทั้งหมด  แป้งที่ผสมจะได้ละเอียด ไม่เป็นเม็ด แล้วพักไว้ 2 ชั่วโมง ให้แป้งคลายตัว ผงฟูทำงานเต็มที่
นำรางหรือพิมพ์ขนมดอกกระโดนมาตั้งไฟพอร้อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยให้ทั่ว เพื่อช่วยให้ขนมร่อนไม่ติดพิมพ์ (ถ้าใช้พิมพ์ขนมใหม่ขนมมักจะติดพิมพ์ วิธีแก้ไขให้ใช้กากมะพร้าวขูดใส่แล้วตั้งไฟอ่อน ๆ สักพัก พิมพ์จะได้ลื่น ไม่ติด) จากนั้นตักแป้งใส่กาน้ำ  แล้วหยอดแป้งผสมเสร็จให้เต็มเลยหลุมขนม ใช้ผ้าจับหูพิมพ์ขนมกลิ้งละเลงไปมาให้ทั่ว ปิดฝาจนขนมสุก ใช้ไฟอ่อน ถ้าไฟแรงจะไหม้ พอขนมสุกก็แซะออกจากพิมพ์มาแผ่ไว้ในภาชนะที่เตรียมไว้  รอให้ขนมพออุ่น ๆ     
ระหว่างรอให้ขนมพออุ่น ๆ ก็นำมะพร้าวทึนทึกที่เตรียมไว้มาขูดเป็นเส้น โรยด้วยเกลือป่นนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วจึงนำมะพร้าวขูดที่ได้ไปโรยในขนมให้ทั่ว แล้วพับครึ่งเป็นรูปวงกลม เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
    
นาริสายังบอกอีกว่า การหยอดแป้งยังมีวิธีอื่นคือ การหยอดแป้งใส่พอดีหลุม ให้ขนมออกมาเป็นรูปพิมพ์ดอกกระโดนสวยงาม เวลารับประทานจิ้มกับมะพร้าวขูดที่คลุกเกลือ
    
เอกลักษณ์ของ “ขนมลูกโดน” หรือ “ขนมดอกกระโดน” อยู่ที่รสชาติกลมกล่อม หอม นุ่มน่ารับประทาน สำหรับราคาขาย เจ้านี้ขายชุดละ 20 บาท มีขนม 16 ลูก ส่วนชนิดที่เป็นแผ่นมี 12 ลูก ราคา 15 บาท


ใครอยากชิมความอร่อยของ “ขนมดอกกระโดน” เจ้านี้ทุกวันพุธจะขายอยู่ที่กรมป่าไม้ (ถนนพหลโยธิน) วันศุกร์ขายที่กรมประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันอาทิตย์ขายที่กรมชลประทาน ปากเกร็ด และวันอื่น ๆ ขายที่ตลาดนัดพระนั่งเกล้าฯ โดยรับออกร้าน ออกงานต่าง ๆ ตามเทศกาลด้วย ซึ่งติดต่อได้ที่ โทร. 08-6324-9304 ส่วนใครสนใจอยากมีอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักด้วยขนมชนิดนี้ ก็ลองฝึกฝนทำกันดู 
        
ขนมพื้นบ้าน-ขนมโบราณ...ยุคนี้หลายชนิดยังขายดี.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง-ภาพ:http://www.dailynews.co.th


ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/

adv001snap1161
ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่
เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.